Chọn và sử dụng chuỗi hạt bẹt

0


Chuỗi hạt bẹt là một trong những món trang sức thanh lịch nhất và được sử dụng nhiều nhất. Trong bài này, chúng tôi xin mách bạn một số bí quyết khi chọn mua và sử dụng dây chuyền hạt bẹt.

Chọn độ dài phù hợp
Dây chuyền hạt bẹt có nhiều độ dài khác nhau:

  – Ngắn nhất là kiểu dây cổ áo (collar), 12”-13”, thường được tạo nên từ ba chuỗi hạt trở lên, rất sang trọng. Bạn có thể kết hợp kiểu dây này với những chiếc áo cổ chữ V, cổ thuyền và áo hở vai (off-the-shoulder) trong những dịp đặc biệt.

– Phổ biến nhất là kiểu dây khít cổ (choker), với độ dài 14”-16”, giúp tạo cho người đeo cảm giác thoải mái hơn so với kiểu collar. Sử dụng kiểu dây này cho những dịp bình thường lẫn trang trọng đều được. Nó hợp với mọi kiểu cổ áo.

– Dài hơn một chút, chúng ta có kiểu dây công chúa (princess), dài 17”-19” (độ dài chuẩn là 18”); sử dụng trong các sinh hoạt thường ngày lẫn những buổi dạ tiệc đều giúp bạn toát lên vẻ thanh lịch, hợp với áo cổ tròn hoặc cổ cao.

– Tiếp đến là kiểu dây biểu diễn (matinee), có độ dài 20”-24”, hợp với trang phục đi làm hoặc trang phục thường ngày.

– Có độ dài 28”-34” là kiểu dây nhạc kịch (opera). Khi đeo như một chuỗi đơn, kiểu dây này hợp với trang phục cổ cao hay cổ tròn. Khi gập đôi chuỗi dây lại, nó có tác dụng như hai chuỗi choker đôi.

– Dài nhất là kiểu chuỗi dây thừng (rope), có độ dài trên 45”. Với một chuỗi hạt kiểu này, bạn có thể “biến hóa” để nó có nhiều độ dài khác nhau khi sử dụng.


Nên chọn loại bẹt nào?
Ngày nay trên thị trường có nhiều loại hạt bẹt giả (ngọc trai giả) với màu sắc, hình dáng và kích cỡ đẹp không kém gì ngọc trai thật để bạn lựa chọn trong trường hợp bạn không khá giả lắm về kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có những loại ngọc trai thật với giá cả khá mềm. Chẳng hạn, ngọc trai nước ngọt (freshwater pearls) là lựa chọn tuyệt vời cho cả dịp thường ngày lẫn dịp trang trọng. Chúng rẻ hơn nhiều so với ngọc trai biển/nước mặn (saltwater pearls); và cũng có nhiều màu sắc đẹp hơn. Ví dụ, một chuỗi hạt bẹt làm bằng ngọc trai nước ngọt nhiều màu sắc như hồng nhạt, tím oải hương và hồng đào có thể là một món trang sức tuyệt vời phù hợp với mọi màu da.

Khi chọn ngọc trai màu, bạn nên tránh những viên ngọc trai đã qua xử lý màu nhân tạo. Những viên ngọc trai nước ngọt có màu sẫm như xám, đen, hồng anh đào, tím hoặc bất cứ màu sáng nào đều là những viên ngọc trai đã được nhuộm màu. Những màu này sẽ phai đi theo năm tháng và mất dần độ bóng.

Nếu bạn muốn sở hữu một chuỗi hạt bẹt độc đáo hơn những kiểu chuỗi thông thường, bạn có thể chọn cho mình một chuỗi hạt trai nước ngọt mang phong cách Ba-rốc như hình dưới đây. Không như những viên trai mang hình dáng cân xứng điển hình, những viên trai của chuỗi hạt này có các kiểu dáng khác lạ và bắt mắt. Bạn có thể diện chuỗi hạt này với mọi kiểu trang phục ngày thường lẫn những dịp trang trọng.


Cuối cùng, khi chọn ngọc trai, bạn hãy chọn những viên sáng bóng và có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt. Ngọc trai thứ phẩm thường đục và phản chiếu ánh sáng mờ, do đó chúng sẽ không được bền đẹp theo thời gian.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine