Chọn tinh dầu phù hợp với làn da

0

Tinh dầu có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc và làm đẹp làn da. Thay thế các sản phẩm rửa mặt thông thường bằng tinh dầu có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề của da. Nhưng phải làm sao để chọn được loại tinh dầu phù hợp với làn da của chúng ta? Sau đây là 4 gợi ý dành cho bạn:

up-tinh-dau

1. Da nhờn, dễ bị mụn
Nếu bạn là người có da nhờn hoặc dễ bị mụn, các loại tinh dầu chứa nhiều a-xít linoleic (một dạng a-xít béo Omega-6) sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Những tinh dầu này rất nhẹ và thẩm thấu nhanh, không để lại bã nhờn. Tinh dầu có chứa nhiều a-xít linoleic rất hợp cho những người bị mụn do nó chỉ cung cấp vừa đủ độ ẩm để nuôi dưỡng làn da, đồng thời làm thông thoáng lỗ chân lông và kìm hãm mức độ sản sinh bã nhờn. Bạn có thể dùng tinh dầu từ hạt nho (grape seeds), hạt cây gai dầu (hemp seeds), hoa rum (safflowers), hoa anh thảo (evening primroses) hoặc tinh dầu từ hạt dưa (watermelon seeds).

2. Da khô và lão hóa
Các loại tinh dầu có chứa a-xít oleic rất thích hợp cho người có da khô, da thường hoặc da lão hóa. Những tinh dầu này cũng thường có thuộc tính chống ô-xi hóa, kháng viêm nhiêm từ bên trong lẫn bên ngoài. Bạn có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ quả bơ (avocados), hạt mơ (apricot kernels), hạt hoa sơn trà (camellia seeds), quả ô-liu hoặc hạt phỉ (hazelnut).

3. Da nhiễm trùng
A-xít gamma linoleic (GLA) kháng viêm nhiễm rất tốt và có thể cải thiện nhiều vấn đề về da nếu được hấp thụ từ bên trọng. Khi sử dụng ngoài da, GLA giúp ngăn mất nước và giảm viêm nhiễm. Các loại tinh dầu giàu GLA có nhiều lợi ích cho những người gặp các vấn đề về da như: mụn (đặc biệt là mụn do rối loạn nội tiết), bệnh chàm (eczema), bệnh vảy nến (psoriasis), viêm da (dermatitis) và mụn rosacea. Ba loại tinh dầu có chứa nhiều GLA nhất là tinh dầu hoa anh thảo (evening primroses), tinh dầu cây lưu ly (borages) và tinh dầu phúc bồn tử (blackcurrants).

4. Da bị sẹo
Tuy không được chú ý nhiều như các loại a-xít béo khác, nhưng a-xít palmitoleic cũng là một thành phần quan trọng có trong bã nhờn của chúng ta, và tiếc thay, da chúng ta lại ngừng sản xuất nó khi chúng ta có tuổi. A-xít palmitoleic hoạt động như một chất kháng sinh, giúp chữa lành những vết thương, vết sẹo và vết trầy xước.

A-xít palmitoleic có nhiều trong tinh dầu hạt mắc-ca (macadamia seeds) và tinh dầu quả mai biển (seabuckthorn berries). Cả hai loại tinh dầu này đều có khả năng tái tạo da, làm mềm mô sẹo và chống lão hóa.

Hãy tiêu thụ những loại tinh dầu phù hợp với làn da của bạn, và da bạn sẽ được nuôi dưỡng từ bên trong!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine