Chọn kem chống nắng phù hợp

0

Ngày nay trên thị trường có nhiều sản phẩm kem chống nắng cho bạn lựa chọn. Sáu câu hỏi sau có thể giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với bản thân và gia đình.

vietbeauty-chon-kem-chong-nang

1. Bạn thường xuyên tham gia hoạt động thể thao? Nếu thế, hãy chọn công thức gel. Gel bám dính trên da bạn trong lúc bạn vận động và đổ mồ hôi.

2. Bạn bị mụn? Hãy dùng kem chống nắng không chứa dầu (oil-free sunscreen)

3. Bạn có da khô? Hãy dùng kem chống nắng dạng kem (creamy sunscreen)

4. Bạn có da nhạy cảm hoặc da bạn bị ửng đỏ? Hãy chọn kem chống nắng có chứa ô-xít kẽm (zinc oxide) hoặc titanium dioxide. Nếu bạn dùng kem chống nắng loại khác, da bạn sẽ hấp thu các hóa chất có trong đó và bạn có thể bị kích ứng.

5. Bạn mua kem chống nắng cho trẻ em? Hãy tìm kem chống nặng dạng cây lăn (stick sunscreen). Công thức sáp của sản phẩm này sẽ không dây vào mắt của bé.

6. Bạn có trẻ sơ sinh hoặc trẻ ở tuổi tập đi? Hãy chọn kem chống nắng có chứa ô-xít kẽm hoặc titanium dioxide nhằm hạn chế kích ứng da. Nếu em bé nhà bạn dưới 6 tháng tuổi, hãy giữ bé tránh xa ánh nắng. Các em bé nhỏ tuổi thường có da nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn, vì vậy nên tránh bôi kem chống nắng cho bé.

7. Bạn bị hói? Bạn dùng kem chống nắng gì cũng được, miễn là bạn nhớ bôi kem lên đầu. Hoặc tốt hơn, hãy đội nón! Tốt hơn nữa: làm cả hai!

8. Bạn có nhiều lông và râu? Vậy hãy chọn dạng xịt hoặc gel. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để thoa lên người, và các công thức này cũng không dính vào râu và lông của bạn như thường gặp ở dạng kem (cream).

Cách bôi kem chống nắng
Hãy thoa kem chống nắng lên người 15 phút trước khi đi ra ngoài, để kem có thời gian bám vào da bạn. Nếu bạn đợi đến khi đi ra ngoài trời mới bôi kem, mồ hôi có thể làm trôi lớp kem.

Lượng kem chống nắng bạn cần dùng có thể sẽ nhiều hơn bạn tưởng. Hãy dùng ít nhất 1 ounce, khoảng 1 ly rượu nhỏ shot glass, cho toàn thân trong mỗi hai giờ. Mặt của bạn cần một lượng cỡ bằng đồng xu. Các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết mọi người chỉ dùng ¼ đến ½ lượng kem chống nắng cần thiết, và như vậy là không hiệu quả.

Bạn nên bôi lại kem ngay sau khi bơi xong và sau khi đổ mồ hôi. Nếu bạn dùng kem chống nắng không thấm nước (water-resistant sunscreen), hãy kiểm tra nhãn sử dụng xem hiệu ứng chống thấm nước kéo dài bao lâu.

Đừng bỏ quên đôi môi của bạn! Bạn có thể dùng sáp dưỡng môi (lip balm) hoặc son môi có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Và cuối cùng, đừng sử dụng kem chống nắng hết hạn sử dụng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine