Chọn dầu gội cho da đầu nhạy cảm

0

Chăm sóc và nuôi dưỡng tóc khỏe đẹp đòi hỏi bạn phải chú ý đến nhiều yếu tố tác động lên da đầu, trong đó có việc chọn loại dầu gội phù hợp với da đầu. Đặc biệt với những người có da đầu nhạy cảm, nếu chọn sai dầu gội, mái tóc bạn về lâu dài có thể chịu những tác hại như khô, rụng tóc bất thường và nhất là tình trạng da đầu bị kích ứng, mẩn ngứa, nhiễm trùng.

Dầu gội có thật sự an toàn cho tóc
Dầu gội được sử dụng chủ yếu với mục đích làm sạch tóc và da đầu khỏi các chất bụi bẩn, chất nhờn …Dầu gội có thể chứa những thành phần nuôi dưỡng tóc, nhưng bên cạnh đó cũng có những thành phần gây hại.

Về cơ bản, thành phần chính trong dầu gội là chất tẩy và một hỗn hợp dung môi. Chất tẩy có loại mạnh (Natrium Lauryl Sulfate, Natrium Stearat) và loại nhẹ (Sodium Laureth Sulfate, Ethanolamine laurate). Dung môi bao gồm dầu (dầu dừa và dầu olive) và nước.

Ngoài ra, để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và tăng tính cạnh tranh, nhà sản xuất sẽ bổ sung vào dầu gội những hóa chất khác nhau. Rất nhiều trong số đó là những hóa chất gây hại cho da đầu và tóc như mùi hương nhân tạo, chất tạo bọt, chất tạo màu sắc và ánh nhũ, chất bảo quản, chất chống dị ứng..

Thời gian đầu, khi bạn sử dụng một loại dầu gội có thể chưa xảy ra kích ứng. Nhưng sau một thời gian, hóa chất trong dầu gội sẽ làm suy yếu da đầu và gây ra những bệnh lý cho da đầu như rụng tóc, viêm da đầu, thậm chí là các bệnh lý về thần kinh.

Chú ý thành phần dầu gội cho da đầu nhạy cảm
Một số thành phần sau sẽ gây hại cho da đầu nhạy cảm:

-Chọn dầu gội có độ PH thấp, để không làm thay đổi độ PH của tóc sau khi gội.
Nếu chọn dầu gội có độ PH cao cho da đầu nhạy cảm, sẽ dễ làm hỏng lớp keratin bảo vệ bao quanh sợi tóc, tóc sẽ bị khô, gãy và mất đi sự óng ả nhanh chóng.

-Tránh thành phần làm sạch dầu trên tóc khá độc hại như: Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES). Hai chất này có tác dụng làm sạch dầu trên da đầu hiệu quả, nhưng nó lại bào mòn, gây khô da, tóc. Đặc biệt, nó dễ gây kích ứng cho da đầu nhạy cảm, phá hủy nang tóc và lớp màng bảo vệ da đầu. Nếu sử dụng lâu dài, dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng da đầu và rụng tóc nhiều.

-Tránh các chất tạo hương thơm dễ gây dị ứng cho da đầu nhạy cảm như parabensethylparaben, methylparaben, propylbaraben và propylene glycol.

Cách tốt nhất là chọn dầu gội chứa các thành phần hữu cơ thiên nhiên sẽ an toàn hơn cho da đầu nhạy cảm.

Cách thức gội đầu an toàn cho da đầu nhạy cảm
Đối với da đầu nhạy cảm bạn nên rất thận trọng với hóa chất trong dầu gội và sản phẩm chăm sóc tóc. Bạn đã chọn dầu gội có chất tẩy nhẹ hơn, ít mùi hương, ít chất gây hại, nhưng bạn cũng cần hạn chế đến mức tối đa sự tiếp xúc của dầu gội lên da đầu:

– Không để dầu gội tiếp xúc trực tiếp với da đầu.

– Không để dầu gội lưu lại quá lâu trên da đầu, để tránh các hóa chất trong dầu gội thấm vào da đầu. Còn dầu xả thì chỉ thoa trên phần thân tóc.

– Chỉ xoa bóp nhẹ nhàng, không cào, gãi vào da đầu quá nhiều, dễ làm tổn thương da đầu và kích ứng da nhạy cảm.

– Xả kỹ tóc lại bằng nước sạch, để loại bỏ các hóa chất trong dầu gội còn lưu lại trên da đầu.

– Nên dưỡng da đầu sau khi gội. Khi da đầu đang còn ẩm, dưỡng chất dễ hấp thụ vào da đầu hơn, giúp da đầu khỏe, tóc bóng mượt.

Nếu bạn có da đầu nhạy cảm, hãy quan tâm hơn đến sức khỏe da đầu, từ việc làm sạch nhẹ nhàng, chọn dầu gội an toàn và dưỡng ẩm thường xuyên với dưỡng chất thiên nhiên. Tất cả sẽ mang lại cho bạn một mái tóc khỏe, đẹp và không còn lo lắng về tình trạng da đầu nhạy cảm.

Thy Nga – VietBeauty Magazine