Chơi thể thao ngoài trời vào mùa hè‏

0

Vận động thể dục thể thao kết hợp với không khí nóng bức có thể sẽ làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao quá mức, gây stress cho cơ thể ở nhiều phương diện.

Bạn có thể chọn những môn thể thao trong nhà, nhưng đôi lúc thay đổi không khí bằng một hai buổi vận động ngoài trời cũng rất thú vị đấy. Nhưng còn thời tiết thì sao? Liệu tập luyện cường độ cao dưới cái nóng có nguy hiểm cho bạn không? Cái nóng và hơi ẩm cao có làm bạn kiệt sức nhanh chóng không? Vì vậy, VietBeauty xin đưa ra một số mẹo vặt để gúp bạn giữ an toàn cho cơ thể khi tập luyện.

Biết khi nào nên nghỉ giải lao
Thông thường cường độ tập luyện của bạn sẽ giảm đi rõ rệt khi bạn vận động ở ngoài trời và nhất là bạn không thường xuyên tập ở ngoài trời nóng bức như vậy Cô Diane Fruge, cố vấn y khoa tại Trung tâm Pritikin Longevity Center & Spa ở Miami, Florida cho biết: “ Nếu bạn thường chạy bộ, đi bộ nhanh thì khi bạn vận động bên ngoài, hãy giảm tốc độ bình thường của bạn xuống. Và khi cơ thể đã quen với nhiệt độ nóng bên ngoài, từ từ tăng tốc và quãng đường chạy lên”.

Tránh khoảng thời gian nóng nhất trong ngày
Hãy cố gắng dậy sớm để vận động ngoài trời khi mà mặt trời còn chưa lên cao, hay tập vào buồi chiều tối trong ngày. Bình thường thì thời gian nóng nhất trong ngày là vào khoảng 10 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều. Bạn cũng nên chuẩn bị bên mình một chai nước lạnh để tiếp nước cho cơ thể, một chiếc khăn ướt để kịp thời làm mát làn da để tránh say nóng. Hay bạn cũng có thể đi bơi sau khi chạy bộ với cường độ cao 30 phút, nhưng nhớ là nghỉ khoảng 15 phút trước khi xuống hồ.

Chọn trang phục một cách thông minh
Mùa hè không phải là mùa cho những gam màu tối như màu đen, và đương nhiên chúng tôi nói không phải theo quan điểm về thời trang. Bởi vì những màu tối dễ hấp thu và giữ hơi nóng lâu hơn so với những trang phục có gam màu sáng. Vì vậy, hãy mặc những loại quần áo có màu sáng, mát mẻ và nhẹ nhàng như màu trắng, hồng, màu da…Bạn cũng đừng nên mặc những bộ quần áo quá bó sát như khi tập gym trong nhà, hãy để không khí lưu thông xuyên qua lớp áo rộng thoải mái một chút, sẽ giúp bạn cảm thấy mát hơn.

Tập thể thao với bạn bè
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến khích các bạn nên tập luyện theo món bạn bè, bởi vì khi đó mọi người sẽ giúp nhau quan sát những biểu hiện khác lạ của cơ thể khi hoạt động dưới không khí nóng bức, tránh tình trạng say nắng hay ngất xỉu giữa chừng. Hãy giúp nhau biết được những dấu hiệu phổ biến như chuột rút, chóng mặt hay buồn nôn đau đầu.

Giữ nước cho cơ thể
Chúng ta thường mất khoảng 2 đến 3 phần trăm lượng nước trong cơ thể cho mỗi hoạt động thể thao bình thường. Cô Fruge khuyên rằng nên uống 8 đến 10 ounce nước cho mỗi 20 phút tập luyện, và sau khi kết thúc buổi tập vẫn nên tiếp tục uống thêm 8 ounce nước nữa. Nếu bạn không thích nước lọc, bạn có thể thay thế bằng các loại nước khoáng có vị trái cây không đường. Cô cũng khuyến cáo rằng các bạn đừng nên để khi khát mới bắt đầu uống nước. Nếu bạn vận động với cường độ cao, hãy thử uống các loại nước dành cho vận động viên thể thao, bởi vì chúng chứa nhiều kali, clo và kẽm mà bạn mất đi khi tiết mồ hôi ra ngoài.

Nhớ thoa kem chống nắng
kem chống nắng ngoài tác dụng bảo vệ làn da khỏi sạm đen và tia cực tím độc hại, nó còn giúp tăng khả năng làm mát của cơ thể bạn nữa đấy.

Khánh An (Theo healthywomen)