CHIÊU BÀI LỪA ĐẢO TIỆM NAILS: Giả danh công ty gas, dọa cắt dịch vụ rồi lừa tiền!

0

Một tốp bất nhân lừa đảo chuyên nghiệp hiện đang lộng hành lừa gạt các tư nhân và thương gia khắp nơi trên lãnh thổ Hoa kỳ. Một anh chủ tiệm nail tại tiểu bang California bị trúng bẫy và nhờ chúng tôi ghi chép lại chiêu bài lừa đảo của bọn chúng để có thể cảnh báo đến mọi người.

vietbeauty-lua-gat-tiem-nail

Anh Mạnh, chủ tiệm nail, tâm sự: “Vì tôi bị khủng hoảng nên sơ ý để bọn bất nhân lừa gạt. Đây cũng là một bài học và tôi mong được chia sẻ để loan tin đến cho mọi người cần nên lưu ý để tránh sa vào cạm bẫy.”

Anh Mạnh tường thuật lại sự kiện xảy ra như sau: “Vào khoảng 2 giờ chiều, ngày 20 tháng 4 năm 2016, tôi nhận một cú điện thoại gọi vào tiệm yêu cầu cần gặp gấp người chủ. Trong lúc tiệm đang có khách, tôi trả lời điện thoại và hỏi có chuyện gì tôi có thể giúp. Kẻ bất nhân tự xưng danh là Bill, nhân viên đại diện của hãng PG&E gọi đến và cảnh báo là tôi cần phải trả món nợ tiền gas còn thiếu nếu không dịch vụ gas sẽ bị cúp hôm nay. (You owe an outstanding balance that needs to be paid or your service will be turned off today.)

Tôi ngạc nhiên và khẳng định với tên bất nhân là tôi đã thanh toán các hóa đơn hàng tháng. Nó liền nói tiếp là hãng đã có gởi ra thư cảnh báo tắt dịch vụ nhưng không thấy chúng tôi hồi âm (we have sent you the final notice of turn-off service by mail). Tôi trả lời là không có nhận thư từ gì cả, rồi kẻ côn đồ đưa cho tôi số điện thoại ((855) 209-7714, Ext. 3501) và yêu cầu tôi gọi lại gấp cho văn phòng thanh toán nợ (collection department) để được giải quyết.

Tôi đang thắc mắc và nghĩ rằng chắc có sự sai lầm về món nợ nên bấm điện thoại liên lạc liền bọn chúng. Chúng dàn xếp chiêu bài lừa đảo rất chuyên nghiệp. Chúng bắt máy và trả lời điện thoại như một nhân viên của hãng (Good afternoon. Thank you for calling PG&E. My name is James. How can I help you?)

Lúc này tôi không nghĩ là mình đang sa vào bẫy lưới. Tôi nhiệt tình trình bày rõ lý do cuộc gọi. Kẻ bất nhân tên James, với giọng nói rất lịch sự, yêu cầu tôi cho thông tin tiệm. Tôi vừa nói tên tiệm thì nó đọc ngay địa chỉ để xác định có đúng là tiệm của tôi. Tôi đồng ý rồi nó yêu cầu tôi đọc để xác nhận mã số hoá đơn (account numbers). Tôi đọc số account rồi sau đó nó hỏi tôi rằng lý do tại sao tôi không thanh toán số tiền nợ của vài tháng qua (Sir, we have shown that you have an unpaid balance of $499. What are your reasons for not paying your bills in the last couple of months?) Nó lập lại là tôi cần phải thanh toán liền món nợ trong vòng một tiếng đồng hồ nữa nếu không dịch vụ gas sẽ bị cúp.

Tôi không đồng ý và xác định lại rằng các hóa đơn đã thanh toán. Tên vô nhân đạo lại rất nhỏ nhẹ giải thích rằng có thể là hệ thống thanh toán tiền của hãng bị lỗi (it could be some errors of the payment system) và nhiệm vụ của chi nhánh nó chỉ biết gọi đòi nợ và thi hành tuân theo chỉ định, ngoài ra nó không thể trả lời những thắc mắc hoặc lý do nào khác. Nó còn bảo rằng tôi có thể liện lạc trực tiếp chi nhánh nhận tiền (billing department) để tìm hiểu thêm chi tiết. Sau đó nó mưu đồ khuyên tôi rằng là để tránh vấn đề dịch vụ bị cúp và đợi thời gian mở lại, tôi có thể trả trước món nợ. Nếu là lỗi vì hệ thống thì hãng sẽ hồi trả (credit back) lại số tiền đó.

Tôi bắt đầu cảm thấy khủng hoảng vì không muốn gas của tiệm bị tắt. Tôi liền ngưng cuộc điên đàm với tên bất nhân James và gọi liền số điện thoại của hãng trên hóa đơn. Thật không may mắn là thời gian tôi chờ đợi để gặp trực tiếp một nhân viên của hãng quá lâu.

Kẻ bất nhân gọi lại và báo tin là tôi chỉ còn nửa tiếng đồng hồ nữa là bị cúp ga nếu không trả gấp món nợ. Trong thời gian này tôi bị lúng túng nên đồng ý trả món nợ trước. Tên bất nhân lại ra điều kiện là không nhận thẻ tín dụng và yêu cầu tôi phải đến trực tiép văn phòng PG&E để trả bằng tiền mặt hoặc đem tiền mặt đến cửa tiệm LONG/CVS Pharmacy gần trong khu vực để trả tiền qua hệ thống máy dịch vụ gởi tiền của công ty MoneyGram. Tên bất nhân đưa cho tôi số account và yêu cầu tôi gởi trả vào số đó. Nó chỉ dẫn cách thức và nói tôi chọn công ty RushCard (một trong những công ty đại diện gởi tiền của hệ thống MoneyGram).

Vì tin tưởng vào sự quy tín của hệ thống MoneyGram nên tôi cảm thấy an tâm, không nghĩ bọn chúng có khả năng lợi dụng sử dụng hệ thống này để lừa đảo quần chúng, và tôi quyết định làm theo lời hướng dẫn của bọn chúng và trả với số tiền tổng cộng là $500 đô-la.

Sau khi bọn chúng thông báo là đã nhận được số tiền. Kế tiếp tên James dở trò yêu cầu tôi đợi trên đường dây để gặp trực tiếp người cấp trên (supervisor) của nó để xác nhận là món nợ đã trả. Thêm một thằng trong phe đảng của bọn chúng tự xưng là supervisor trả lời điện thoại và nói rằng món nợ của tôi không phải là $499 mà tôi cần phải trả thêm $800 nữa.

Ngay lúc này tôi trở nên tức giận và có cảm giác là mình đã bị lừa gạt nên nói với bọn chúng là: “Tôi tin rằng đây là trò lừa đảo (I believe this is a scam).” Tôi vừa nói xong là chúng cúp máy. Tôi gọi điện lại thì chúng không trả lời nữa.

Tôi sửng sốt vì đã bị lừa gạt. Tôi gọi cho công ty MoneyGram để trình bày sự việc. Một nhân viên đại diện yêu cầu tôi gọi trực tiếp cho công ty RushCard. Tôi gọi và đưa số account chuyển tiền cho một nhân viên đại diện RushCard và cô ta nói rằng số này không có hiệu lực (invalid account numbers). Cô nhân viên sau khi nghe tôi kẻ lại câu chuyện thì khẳng định rằng là vụ lừa đảo (scam) và yêu cầu tôi đi thưa trình với cơ quan cảnh sát ở địa phương.

Tôi đã lập biên bản với cơ quan cảnh sát và gởi đến công ty RushCard để điều tra thủ phạm và cũng đang yêu cầu công ty phải chịu một phần trách nhiệm để hồi số tiền lại cho tôi. Hơn nữa, theo lời của một nhân viên cảnh sát tâm sự là tôi không phải chỉ là một nạn nhân duy nhất mà là lũ bất nhân này đã và đang lừa gạt rất nhiều người ở khắp nơi. Chúng không những chỉ lợi dụng thương hiệu và danh xưng nhân viên của hãng PG&E mà còn là cơ quan thuế vụ (IRS), các công ty đòi nợ thẻ tín dụng (credit cards), hãng điện thoại (telephone company), ngân hàng (bank), vân vân… Cảnh sát viên còn khuyên nhủ: “Những cuộc điện thoại gây áp lực, đe dọa để đòi nợ đa số là do từ bọn chúng dàn dựng. Các bạn cần nên bình tĩnh để phản ứng hoặc từ chối đáp ứng.”

Có lẽ trong lúc tinh thần bị khủng hoảng, tôi mất đi lý trí nên đã sa vào cạm bẫy của lũ bất nhân lừa đảo. Cả trong thời gian qua tôi vẫn tức giận cho sự khờ dại của bản thân. Tôi buồn bực không phải là vì mất đi số tiền mà là vì sự sơ ý để trở thành một nạn nhân của bọn chúng.

Tôi xin chia sẻ sự việc này và cũng mong các nhà báo và các trang mạng xã hội loan truyền câu chuyện này để cảnh báo đến mọi người tránh rơi vào bẫy lưới, thêm một con mồi cho lũ bất nhân.”

Chúng tôi, VietBeauty Magazine và soạn giả của trang mạng VietNailTechs, rất cám ơn sự chia sẻ và tâm sự của anh Mạnh. Chúng tôi cũng mong các bạn độc giả thông báo sự việc này đến các người thân và bạn bè khắp nơi.

Chúc anh Mạnh và các bạn gặp nhiều may mắn!

VietNailTechs – vnnailtechs.com