Chiến lược đóng thuế tiết kiệm cho cặp đôi mới cưới

0

Xin mách các bạn một số cách quản lý tài chính liên quan đến thuế trước và sau đám cưới:

Up Vietbeauty Chien Luoc Thue Tiet Kiem Cho Cac Cap Doi Moi CuoiẢnh: MashiroMomo / Pixabay

TRƯỚC ĐÁM CƯỚI
Ấn định ngân sách
Hãy ngồi lại và thảo luận với nhau về mức ngân sách hai bạn muốn dành cho đám cưới. Các bạn gánh toàn bộ chi phí hay các bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ? Một khi hai bạn biết mình cần chi trả cho những phần nào, các bạn có thể tiến hành phân bổ ngân sách cho các phần đó. Nếu thấy cần, hai bạn có thể sử dụng trang www.mint.com để theo dõi từng khoản chi cho việc tổ chức cưới.

Váy áo, hoa và thức ăn
Hãy biết rằng bạn sẽ không được giảm thuế khi mua váy cưới, nhưng bạn có thể quyên tặng và khấu trừ vào nó như một khoản đóng góp từ thiện. Nếu giá trị các món đồ bạn quyên tặng nhiều hơn $5,000, bạn cần được một appraiser (chuyên gia thẩm định giá) đủ tư cách hành nghề cấp xác nhận bằng văn bản. Ở Mỹ, bạn có thể tìm thấy một chuyên gia thẩm định giá phù hợp qua hội American Society of Appraisers.

Nơi tổ chức cưới
Phí thuê địa điểm cưới có thể được khấu trừ thuế tùy vào nơi bạn chọn. Một số địa điểm có thể được giảm thuế bao gồm: các nhà thờ, công viên của bang hoặc viện bảo tàng địa phương được công nhận là di tích hay công trình lịch sử.

Lưu giữ lại bằng chứng của tất các các khoản đóng góp từ thiện
Sẽ chẳng hại gì nếu làm việc tử tế trong cả năm và hưởng tax break. Nếu trong và sau khi chuẩn bị cho đám cưới mà bạn thực hiện bất cứ việc quyên tặng nào, hãy lưu lại giấy tờ về chúng. Nếu việc quản lý những giấy tờ receipts và records không phải thế mạnh của bạn, hãy cân nhắc việc dùng một app như ItsDeductible để được hỗ trợ thêm.

SAU ĐÁM CƯỚI
Xem lại tax withholding
Việc đầu tiên bạn nên làm về mặt tài chính sau đám cưới đó là điều chỉnh tax withholdin của bạn với doanh nghiệp nơi bạn làm việc. Sau khi kết hôn, income tax liability của bạn sẽ thay đổi tùy theo thu nhập của người bạn đời. Vì vậy việc điều chỉnh withholding của bạn sẽ bảo đảm bạn không đóng thuế quá thấp hoặc quá cao. TurboTax W-4 calculator có thể giúp bạn xác định mức withholding trong trường hợp này.

Chọn filing status phù hợp cho bạn và bạn đời
Tax rates thường thấp hơn cho những cặp đôi “married filing jointly” so với “separately” và hai bạn có thể cùng nhau xin giảm thuế nhiều hơn và có nhiều credits hơn. Một số cặp đôi có thu nhập cao có thể có “marriage penalty” nếu thu nhập chung của họ rơi vào khung chịu thuế cao hơn. Để đảm bảo mình có mức chịu thuế tối ưu, các bạn hãy tham khảo cả hai phương án “joined” và “separate” cùng tax preparer của mình hoặc bằng một chương trình như TurboTax.

Cân nhắc chọn itemized deductions
Là một đôi đã kết hôn, hai bạn có thể sẽ thích hình thức itemized deductions hơn là standard deduction. Dù standard deduction đã tăng gần gấp đôi theo luật thuế mới ($24,000 married ling jointly), hai bạn có thể sẽ được giảm thêm thuế trong các khoản như home mortgage interest, property taxes, và charitable contributions mà đã đẩy hai bạn khỏi mức standard deduction và cho phép hai bạn itemize các khoản tax deductions của mình.

Một số khoản giảm và điểm tín dụng khác
Nhiều khoản tax deductions và credits đòi hỏi hai bạn phải thuộc diện “married filing jointly” mới được hưởng thay vì “married filing separately”, như các khoản Earned Income Tax Credit, Child and Dependent Care Credit, và các educational tax benefits.

Tính đến một Spousal IRA
Nếu vợ hoặc chồng của bạn không đi làm, bạn vẫn có thể đóng góp vào một Spousal IRA dưới tên của người bạn đời không đi làm. Các điều kiện bao gồm: hai bạn đang là vợ/chồng của nhau và phải “file with the status of married filin jointly”. Năm 2019, những cặp đôi hội đủ hai điều kiện này có thể đóng góp đến $6,000 mỗi cặp ($7,000 nếu từ 50 tuổi trở lên). Các bạn có có thể xin giảm thuế cho các khoản đóng góp này nếu người bạn đời đi làm không được phía thuê mướn lao động cung cấp một retirement plan như 401K.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine