Chiến thắng stress

0
209

Bạn luôn quay cuồng với công việc? Trở về nhà, một đống việc nhà đang chờ bạn. Bạn không thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó? Dưới đây là phương cách giúp bạn thoát khỏi nguy cơ của stress, một căn bệnh rất hay gặp trong xã hội ngày nay


-Hãy hít thở sâu:
Ngay khi gặp một núi công việc tới tấp ập đến, bạn đừng tìm cách giải quyết ngay. Hãy bước ra khỏi phòng, tìm một góc thoáng mát và hít thở thật sâu. Hít thở chậm 6 lần một phút (nghĩa là 10 giây một lần). Hít vào 5 giây rồi thở ra 5 giây. Làm như vậy 2-5 phút cho tới khi bạn bình tĩnh lại. Chắc chắn điều này sẽ có tác dụng. Cũng có thể trong những phút giây thư giãn như vậy, bạn có được những chọn lựa chính xác sẽ làm việc gì trước, thay vì nhắm mắt lựa chọn trong những lúc mệt nhọc.

Hãy tìm ra những biểu hiện của stress:
Mệt mỏi, kiệt sức, khó tập trung và dễ nổi nóng là những biểu hiện của nó. Bạn có thể mắc thêm các triệu chứng khác như đau lưng, đau dầu , đau bụng… Một cách khác rất dễ nhận ra triệu chứng stress là bạn không thể giải trí hoặc vui đùa gì khi bước ra khỏi nơi làm việc.

Hãy biết cân bằng cuộc sống:
Rất nhiều người trong chúng ta không ngủ đủ, không tập thể thao hoặc đơn giản là không có cách nào để vui thú cuộc đời. Hãy tìm ra thời gian cho riêng mình, đơn giản là một tuần hãy sắp xếp một ngày nghỉ, một ngày mà bạn có thể làm những công việc yêu thích.

Hãy tìm ra một người đồng cảnh ngộ:
Bạn có thể cùng chiến thắng stress với một người cũng đang trong cảnh ngộ như bạn. Hãy trao đổi với nhau về các phương cách chiến thắng căn bệnh này, có thể kinh nghiệm của các bạn sẽ bổ sung cho nhau.

Hãy biết lượng sức mình:
Đừng cố gồng mình đảm nhận mọi trách nhiệm mà bạn được yêu cầu. Thay vào đó, hãy “canh gác”, bảo vệ thời gian và năng lượng của bạn. Bạn sẽ làm việc tốt nhất khi năng lực được tập trung cao độ. Năng lực càng bị phân tán, bạn càng tụt dốc về tính hiệu quả công việc. Khi áp lực phải làm quá nhiều việc trở nên quá tải, hãy biết nói câu: “Cần ngưng lại ngay!” với bản thân. Sau đó, bạn hãy hít vào, “nín thở” trong thời gian đếm từ 1 đến 10. Rồi thở ra.

Hãy giải tỏa với đồng nghiệp:
Thay vì cứ khư khư giữ lấy sự bực nhọc, hãy giải tỏa với các đồng nghiệp của bạn. Thậm chí cũng phải cho sếp của bạn biết bạn đang bận rộn đến cỡ nào. Hãy tìm cách giải tỏa mọi bực nhọc và phiền toái, bạn sẽ nhẹ bớt đi nhiều đấy.

Stress thì rõ là chả tốt đẹp gì. Nhưng nếu ở một mức độ nào đó thì nó cũng có tác dụng tích cực nhất định. Khi chúng ta bực bội, cơ thể sẽ tiết ra những hormone làm tăng nhịp tim, tăng lượng đường trong máu, thu hẹp động mạch và tạo nhiều máu đông. Nếu bạn kiểm soát được stress, nó có thể là động lực thúc đẩy và tạo cảm hứng cho bạn làm việc.

Vicky Lê