“Chết đuối khô” – những điều cần biết

0

Khi nói đến “chết đuối” (drowning), chúng ta thường nghĩ đến việc chết do bị chìm trong nước; nhưng đó chỉ là “chết đuối ướt” (wet drowning). Ngoài chết đuối ướt, còn có “chết đuối khô” (dry drowning) – một kiểu chết đuối nguy hiểm không kém và thường chỉ được nhận biết khi quá muộn.

up-vietbeauty-che-dioi-kho

Ảnh: calmababy.com

Ước tính có khoảng 3,5000 người gặp tai nạn chết đuối mỗi năm ở Mỹ. Nếu như trong “chết đuối ướt”, nạn nhân bị co thắt thanh quản, làm khí quản mở ra hoàn toàn và nước tràn vào phổi, thì trong “chết đuối khô”, sự co thắt thanh quản cũng diễn ra, nhưng cơ ở phía đầu khí quản không mở ra hoàn toàn, và nước tràn vào phổi ít hơn – nhưng cả hai trường hợp đều dẫn đến cái chết nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hiện tượng thanh quản co thắt khiến người bị nạn khó thở và nguồn ô-xi cung cấp cho não bị gián đoạn. Nếu nạn nhân tử vong nhanh chóng khi còn ở trong vùng nước, y học xác định đó là chết đuối ướt. Nếu nạn nhân chết không lâu sau khi rời vùng có nước, thì đó là chết đuối khô.

Nhưng chết đuối khô còn có một nguy cơ khác, đó là “chết đuối thứ phát” (secondary drowning) – triệu chứng chết người của nó thường ít được để ý và nhận biết.
Đặt giả thuyết một đứa trẻ bị ngập đầu trong nước và lỡ nuốt vài ngụm nước nhưng sau khi lên bờ bé vẫn bình thường. Trong vòng 24 tiếng sau đó bé mới có những biểu hiện suy hô hấp (respiratory symptoms) – và đây là chết đuối thứ phát. Trong chết đuối thứ phát, chỉ có một lượng ít nước chui vào phổi, vì thế chúng ta thường ít chú ý đến những triệu chứng nhẹ.

Nhưng vấn đề là trong vài giờ sau đó, phổi của nạn nhân sẽ tìm cách đào thải lượng nước bị “mắc kẹt” trong phổi bằng cách phù lên, dẫn đến việc “lôi kéo” nước của những vùng khác trong cơ thể vào phổi. Khi đó nồng độ ô-xi trong máu sẽ giảm, khiến nhịp tim chậm dần, và trong một số trường hợp, tim sẽ ngưng đập.

Nếu một đứa trẻ bắt đầu bị ho sau khi bơi hoặc ngâm nước vài giờ, hoặc trẻ không thở được, đây là những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua .
Trong trường hợp vài giờ sau khi nuốt một lượng lớn nước mà trẻ bị đau ngực (chest pain), nôn ói (vomiting), bứt rứt khó chịu (irritability), hoặc sụt giảm năng lượng (drop in energy), bạn nên đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức vì đây có thể là những triệu chứng của chết đuối thứ phát.

Nếu bạn có con nhỏ và đưa cháu đi biển hoặc hồ bơi, hãy thường xuyên để mắt đến bé. Không chỉ chú ý đến nguy cơ chết đuối, bạn cũng nên biết rằng những chấn thương dưới nước không nguy hiểm đến tính mạng cũng có thể gây tác hại lâu dài: như làm tổn thương não (brain damage), tổn thương khả năng học tập (learning disabilities), suy giảm trí nhớ (memory impairment), và mất chức năng nhận thức cơ bản (loss of basic cognitive function).

Một số yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ chết đuối bao gồm: khả năng bơi lội kém, thiếu rào chắn, giám sát chưa chặt chẽ,… Vì thế bạn hãy luôn trông chừng con cẩn thận khi bé ở trong nơi có nước. Trang bị cho mình kỹ năng hồi sức tim phổi (CPR) cũng là một cách hay để có thể cứu sống nạn nhân bị đuối nước khi cần thiết.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine