Chạy bộ trong mùa Đông

0

Chạy bộ (jogging) là môn thể thao yêu thích của rất nhiều người. Thế nhưng, thời tiết mùa Đông khắc nghiệt sẽ là một cản trở với bạn. Một vài lưu ý sau sẽ giúp bạn tiếp tục môn jogging yêu thích của mình vào mùa Đông mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Lưu ý đến sức khỏe
Muốn chạy bộ trong mùa Đông, bạn phải thật sự khỏe mạnh. Vì thế, bạn phải ngừng ngay việc chạy bộ trong thời tiết khắc nghiệt này khi có bất kỳ dấu hiệu không tốt về sức khỏe, dù là nhỏ nhất.

Không khí lạnh có thể gây đau ngực (chest pain), hen suyễn (asthma), cảm lạnh (cold), đau xương khớp (arthritis), thậm chí là đột quỵ (stroke). Nếu quyết định chạy bộ ngoài trời trong mùa Đông, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng về sức khỏe hay các vấn đề y tế khác.

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên rằng: nếu nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 0oC hoặc gió lạnh (wind chill) ở dưới mức âm 20, thì bạn không nên chạy bộ ngoài trời mà hãy dùng máy chạy bộ (treadmill) thay thế.

Giữ ấm cho cơ thể
Chọn bộ trang phục thể thao đủ giữ ấm cơ thể vào mùa Đông với các chất liệu ấm, thoái mái khi chạy.

Quần áo chạy bộ mùa Đông có thể phân bố qua ba lớp: lớp ngoài chắn gió (windbreaker), lớp giữa để cách nhiệt như chất liệu polypropylene, và lớp trong là chất liệu hút ẩm (moisture-wicking fabrics) kiểm soát lượng mồ hôi. Bạn có thể mặc quần áo làm bằng chất liệu chống thấm nước mà có thể thở được như Gore-Tex hay chất liệu cách điện như fleece.

Có khoảng 30% nhiệt độ cơ thể thoát ra từ bàn tay và bàn chân. Vì thế, hãy chọn găng tay giữ ấm tốt nhất. Chọn miếng lót giày ấm, mang vớ và chọn giày chạy phù hợp cho mùa Đông.

Khoảng 40% nhiệt độ cơ thể bị mất qua đầu. nên bạn đừng quên đội nón len để giữ ấm phần đầu.
Ngoài ra, hãy luôn nhớ giữ ấm cho miệng, tai. Đeo khẩu trang (face mask) hay khăn quàng (scarf) để làm nóng không khí bạn hít thở và bảo vệ khuôn mặt của bạn.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể
Mặc dù thời tiết lạnh, cơ thể vẫn sẽ nóng lên và mất nước thông qua việc toát mồ hôi. Không khí lạnh cũng có tác dụng làm khô, làm tăng nguy cơ mất nước. Đảm bảo cung cấp đủ nước vào lúc trước, trong và sau khi chạy. Mang theo bình nước cầm tay khi chạy để bổ sung nước khi cần.

Khởi động trong nhà đúng cách
Đừng chạy ngay ra ngoài trời để khởi động, cơ thể bạn sẽ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, rất nguy hiểm.

Hãy khởi động trong nhà một cách nhẹ nhàng, đúng cách và tăng thời gian khởi động để các nhóm cơ giãn dần, làm nóng các cơ khớp… giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và các chấn thương khi chạy bộ ngoài trời lạnh.

Không để quần áo bị ướt
Nếu bạn chạy bộ và bị ướt bởi trời mưa, tuyết hoặc đổ mồ hôi ở nhiệt độ lạnh, cơ thể bạn có nguy cơ hạ thân nhiệt (hypothermia). Trong trường hợp này, hãy thay quần áo và làm ấm cơ thể càng nhanh càng tốt.

Mùa đông đang đến, nhưng nếu bạn thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa thì không có lý do gì để bạn ngừng chạy ngoài trời. Nhớ luôn mang theo cell phone bên mình khi chạy bộ vào mùa Đông. Đó là phương tiện liên lạc cần thiết khi bạn bị trượt ngã hay gặp bất cứ vấn đề gì trên đường chạy.

Thy Nga – VietBeauty Magazine