Chất liệu chống nắng nào tốt cho bạn

0

Để bảo vệ tốt làn da dưới nắng hè thì các vật dụng chống nắng như áo, váy, nón luôn là những người bạn đồng hành thân thiết. Thế nhưng, việc che chắn kín thôi chưa đủ, để đạt được hiệu quả chống nắng tốt, các chị em nên chú ý hơn đến chất liệu chống nắng (sun protection fabric). Một trang phục chống nắng tốt (sun protective clothing) phải được làm từ những chất liệu có khả năng chống nắng hiệu quả.

vietbeauty-chon-chat-lieu-chong-nang

Tiêu chuẩn chất liệu chống nắng
Các tia tử ngoại (UVA, UVB) trong ánh nắng mặt trời là những loại tia cực độc, có thể gây tổn hại cho làn da, nhiều trường hợp dẫn đến ung thư da. Vì thế, một trang phục chống nắng đúng nghĩa phải được làm từ chất liệu đạt tiêu chuẩn UPF (Ultraviolet Protection Factor), tức là đạt chỉ số chống tia UV.

Chỉ số UPF đạt chuẩn do các cơ quan nghiên cứu bức xạ và an toàn sức khỏe đưa ra. Tại Mỹ là chứng nhận của Hiệp hội Kiểm nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM- American Society for Testing and Materials) hay Hiệp hội Hóa chất Dệt may và Nhuộm (AATCC- American Association of Textile Chemist and Colorists). Ngoài ra UPF còn được đánh giá bởi cơ quan phòng chống phóng xạ và bảo vệ an toàn hạt nhân ARPANSA (Australian Radiation Protection and Nuclear Safety Agency) của Úc.

Chỉ số UV càng cao thì mức độ bảo vệ khỏi những tác hại của tia cực tím càng lớn. Một trang phục chống nắng đạt chuẩn “sun protective” cần đạt mức cơ bản với chỉ số UPF 15. Trang phục chống nắng có UPF trên 50, điều được dán nhãn là UPF 50+ và là chỉ số chống nắng có tác dụng ngăn chặn được trên 90% số tia tử ngoại tác động đến da.

Ngoài ra một chất liệu chống nắng đạt chuẩn phải có thành phần hoặt chất chống nắng như ceramic (gốm), sợi microfiber, lớp phủ nano chống nắng…

Một số yếu tố giúp chất liệu chống nắng đạt hiệu quả hơn
Hầu hết các loại vải đều có khả năng chống nắng nhất định và điều này còn phụ thuộc vào cấu trúc vải, màu sắc và các đặc điểm khác của vải.

Cấu trúc vải (Fabric structure): vải được dệt sợi khít và dày sẽ giúp chống nắng tốt hơn và ngược lại các loại vải mỏng, bị kéo giãn sẽ chống nắng kém hơn.

Màu sắc: Dù là cùng hay khác chất liệu thì màu tối (đen, hải quân và màu đỏ đậm) luôn có hiệu quả bảo vệ da tốt hơn màu sáng (trắng, xanh lục, xanh lá). Nhưng màu tối lại hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với màu sáng. Vì vậy, để hạn chế sự hấp thụ nhiệt và tăng chỉ số chống nắng thì nên chọn trang phục chống nắng có màu sắc nhưng phải thẫm màu.

Độ ẩm: Vải ướt sẽ giảm khả năng bảo vệ tia UV (thậm chí đến 50%). Vì thế không nên mặc trang phục chống nắng còn ẩm khi ra ngoài.

Giặt giũ: nhiều người cho rằng, quần áo giặt nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống nắng. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu của Đại học Arizona thì chất liệu cotton sẽ tăng khả năng chống nắng sau nhiều lần giặt.

Đặc điểm một vài chất liệu chống nắng
Jean hay len (wool): được xem là có tác dụng chống nắng tốt.

Jean (denim) là chất liệu có chỉ số chống nắng tốt nhưng nhược điểm của nó là dễ hấp thụ nhiệt từ mặt trời, làm cho người mặc cảm giác nóng bức. Vì thế chất liệu jeans cotton (jeans có hàm lượng cotton 100%) sẽ là lựa chọn tốt hơn là chất liệu jeans pha polyester làm người mặc nóng bức.

Polyester cũng là chất liệu chống nắng hiệu quả do cấu trúc hydrogen và carbon tạo thành vòng benzene hấp thụ tia UV.

Các chất liệu như nylon hay lụa satin (satin-finished silk) bóng, giúp phản xạ lại các bức xạ tử ngoại ở mức độ khác nhau tùy vào kiểu dệt và màu sắc.

Cotton (bông), vải lanh (flax) và gai dầu (hemp) có chỉ số chống nắng thấp hơn. Tuy nhiên, Cotton chưa tẩy trắng vừa có hiệu quả chống nắng tốt vừa là chất liệu thông thoáng, giúp thấm mồ hôi.

Bảo vệ làn da dưới nắng hè không chỉ vì sức khỏe mà còn là vẻ đẹp của làn da. Hiểu được đặc điểm của các chất liệu chống nắng sẽ giúp bạn lựa chọn được trang phục chống nắng an toàn, hiệu quả để yên tâm sải bước dưới nắng hè.

Thy Nga – VietBeauty Magazine