Chẩn đoán sớm bệnh hen suyễn ở trẻ em

0

Bệnh hen suyễn (asthma) là một bệnh mãn tính, nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh sớm ở trẻ nhỏ có thể giúp bệnh tình của trẻ được kiểm soát một cách hiệu quả.

up-hen-suyen-o-tre-em

Các chuyên gia cho biết những trẻ thường tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng thường dễ bị hen suyễn từ khi còn nhỏ, đặc biệt là khi trẻ có cơ địa dễ bị dị ứng. Các yếu tố di truyền và môi trường cũng là những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh.

Ho nhiều, thường xuyên hắt hơi, mệt mỏi và thở khó là một vài dấu hiệu phổ biến của bệnh hen suyễn. Các dấu hiệu này thường tăng nặng khi có sự hiện diện của các yếu tố gây dị ứng hoặc khi thời tiết thay đổi. Một vài biện pháp sau đây có thể giúp bạn chẩn đoán sớm bệnh hẹn suyễn ở trẻ:

Dấu hiệu thể chất
Khi một đứa trẻ ho nhiều về đêm kèm với khó thở, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Tiếng khò khè trong lúc thở cũng là một dấu hiệu phổ biến của hen suyễn. Thông qua kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ có thể xác độ mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Triệu chứng không theo mùa
Dị ứng phấn hoa thường bị lầm với bệnh hen suyễn. Nhưng dị ứng phấn hoa thường chỉ xảy ra vào mùa một loài hoa cụ thể nào đó nở, trong khi các triệu chứng hen suyễn xảy ra quanh năm, không phụ thuộc vào mùa. Chú ý những triệu chứng này một cách cẩn thận cũng giúp chẩn đoán bệnh ở trẻ từ sớm.

Thường xuyên bị viêm đường hô hấp
Đây cũng là một yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến hen suyễn. Các hình thức viêm nhiễm sẽ khiến khí quản bị tắc nghẽn, gây khó khăn cho việc thở. Nếu cháu bé nhà bạn thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp kèm theo khó thở, rất có thể là cháu đã bị suyễn.

Đo phế dung (Spirometry test)
Thông qua việc cho trẻ đo phế dung, bác sĩ có thể chẩn đoán sớm bệnh hen suyễn ở trẻ. Phương pháp đo phế dung thường được áp dụng cho trẻ trên 5 tuổi.

Đo lượng nitric oxide
Biện pháp đo lượng khí nitric oxide có trong hơi thở có thể được áp dụng cho trẻ đang ở tuổi tập đi để phát hiện sớm bệnh hen suyễn.

Chụp X-quang phổi
Đây là một trong những cách dễ dàng và đơn giản nhất để chẩn đoán bệnh hen suyễn ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh hen suyễn, rất có khả năng con của bạn cũng sẽ mắc bệnh. Phát hiện và điều trị sớm bệnh này ở trẻ sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bé.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Pezibear