Chăm sóc tóc vào mùa Đông

0

up-2-vietbeauty-toc-va-mua-dong

Ảnh: https://keranique.files.wordpress.com

Nuôi dưỡng để tóc không bị khô
Nếu vào mùa Đông tóc bạn bị khô như rơm, hãy thử dùng dầu xả (conditioner) để dưỡng tóc. Để chăm sóc phần chân tóc bị khô, bạn có thể bôi các chất có tính năng nuôi dưỡng tóc (như dầu hạnh nhân – almond oil) lên chân tóc một lần/tuần và dùng chai xịt (hairspray) bảo vệ tóc khi tạo kiểu.

Bảo vệ chân tóc
Theo một số chuyên gia chăm sóc tóc, bạn nên dầu dầu gội và dầu xả có khả năng nuôi dưỡng (nourishing) và dưỡng ẩm (moisturizing) để phục hồi độ ẩm cho tóc. Khi sấy tóc, bạn nên chia tóc ra thành từng phần, sao cho mỗi phần tóc chỉ được sấy một lần. Luôn giữ cho máy sấy hơi hướng xuống đất để chân tóc không chịu tác động quá mạnh của nhiệt.

Hạn chế gội đầu và dùng ít dầu gội hơn
Vào mùa Đông, không khí thường khô hơn mùa Hè. Cộng với nhiệt độ từ các thiết bị sưởi, các yếu tố này có thể có hại cho tóc của bạn. Vì thế, bạn nên chọn dùng dầu gội dưỡng ẩm (moisturizing shampoo) để giúp tóc không bị khô. Hoặc ít nhất bạn nên chọn các sản phẩm tạo kiểu tóc có tính năng dưỡng tóc (nourishing styling products). Cách đơn giản nhất là không gội đầu quá thường xuyên. Khi gội đầu bạn cũng nên dùng ít dầu gội hơn; và nếu có thể, đừng sấy tóc!

“Thuần phục” những sợi tóc bị tĩnh điện
Khi tóc bạn khô, việc chải tóc sẽ khiến tóc bị tĩnh điện và nhiều sợi tóc sẽ chĩa ra các hướng. Hiện tượng này phổ biến kể cả với người có tóc khỏe đẹp. Giải pháp: bạn có thể sử dụng keo xịt tóc chất lượng tốt sau mỗi lần tạo kiểu tóc.

Chăm sóc tóc mái
Phần tóc mái có bạn thỉnh thoảng sẽ cần được cắt tỉa để có độ dài như ý. Trước khi tạo kiểu cho tóc mái (như uốn bằng máy uốn tóc chẳng hạn,…), bạn nên bôi một lượng ít gel hoặc cream đặc biệt lên tóc mái để tóc mái không bị khô.

Ứng phó với độ ẩm
Có một số cách giúp bảo vệ tóc bạn trước những cơn mưa mùa Đông: với tóc ngắn, bạn có thể dùng gel và bọt (foam); nếu tóc bạn dài, bạn có thể thắt bím, búi lại, công với gel và bọt (foam) để định hình kiểu tóc.

Uống nhiều nước hơn
Đây cũng là một cách giúp chống lại tình trạng tóc khô từ bên trong. Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước lọc mỗi ngày. Nghe có vẻ buồn, nhưng trà, cà phê và đồ uống có cồn sẽ khiến bạn mất nước nhiều hơn. Vì vậy, mỗi lần bạn uống các loại đồ uống này, nên uống thêm một ly nước lọc.

Dinh dưỡng lành mạnh
Đừng tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt và chất béo – chúng thường không có lợi cho tóc của bạn. Protein và một số loại chất béo có ích sẽ được cần cho sự phát triển của tóc. Bạn có thể tiêu thụ các thực phẩm từ bơ sữa; các loại cá nhiều chất béo như cá mòi (sardine), cá trích cơm (sprat), cá thu (mackerel); ngoài ra nên dùng thêm phôi lúa mì (wheat germ), các loại dầu thực vật (vegetable oil). Bạn cũng nên bổ sung kẽm, sắt, vitamin B, C, và E bằng cách tiêu thụ các loại rau quả tươi, chế phẩm làm từ ngũ cốc đen (black grains) và gạo thô (raw rice).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine