Chăm sóc tóc mùa Hè

0

Vào mùa Hè, tóc bạn có thể gặp phải một số vấn đề nhu xơ rối, mất dầu.

vietbeauty-cham-soc-toc-mua-he

Tĩnh điện và xơ rối
Tóc càng khô càng dễ xơ rối. Đó là vì tóc khô hấp thu hơi ẩm trong không khí, làm bao tóc (shaft) phù lên và nang tóc bị tổn thương, dẫn đến tình trạng tóc xù rối, không suôn mượt.

Tổn hại khi đi bơi
Chất chlorine trong nước hồ bơi lấy đi chất dầu tự nhiên của tóc. Nếu bạn có tóc vàng, có thể bạn sẽ thấy tóc mình có ánh xanh không được bắt mắt khi đi bơi. Đó là do các phân tử đồng và các hóa chất khác trong nước hồ bơi đã liên kết vào bao tóc. Khi bạn đi bơi ở biển, lượng muối có trong nước biển làm tóc và da bạn mất nước, làm tóc bị khô và da nhăn nheo.

Mẹo giúp tóc khỏe đẹp vào mùa Hè

– Khi mùa Hè bắt đầu, hãy tỉa lại tóc để loại bỏ phần chẻ ngọn và làm mới lại kiểu tóc. Có thể bạn sẽ phải cắt tóc lại lần nữa vào giữa Hè, do vào mùa Hè tóc mọc nhanh hơn vào các mùa khác.

Bảo vệ tóc trước ánh mặt trời. Bạn hãy tập thói quen sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có màng chắn tia UV (có thể có trong các công thức xịt, gel, hay kem bôi…). Những sản phẩm này giúp ngăn chặn tổn hại tóc do mặt trời gây ra, và giúp màu tóc nhuộm lâu bị phai. Nếu bạn phải thường xuyên ở ngoài trời, nên đội nón rộng vành.

– Làm ướt tóc trước khi xuống nước. Nếu tóc bạn được làm ướt với nước sạch hoặc với dầu xả dạng leave-in conditioner, tóc bạn sẽ bớt hấp thụ nước muối và các hóa chất hồ bơi. Sau khi bơi, bạn cũng nên làm ướt tóc. Nếu gần nơi bạn bơi không có vòi nước để làm ướt, hãy mang theo một chai xịt tóc có chứa nước sạch.

– Chuyển sang dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm (moisturizing shampoo/conditioner). Vào mùa Hè có thể bạn sẽ phải gội đầu thường xuyên hơn do mồ hôi và chất bẩn tích tụ nhiều. Theo các chuyên gia, mỗi tuần một lần bạn nên dùng dầu gội làm sạch (clarifying) hoặc dầu gội chống chất bẩn (anti-residue) để loại bỏ cặn bã tích tụ trên tóc và da đầu. Sau đó áp dụng liệu pháp dưỡng ẩm sâu (deep-conditioning treatment).

– Hạn chế các biện pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Ít nhất một hoặc hai lần một tuần, bạn hãy tránh việc dùng máy sấy, máy ép tóc, và máy uốn. Bạn có thể gội đầu vào buổi tối, sau đó búi tóc, thắt bím, hoặc cột tóc kiểu đuôi ngựa trước khi đi ngủ. Khi ngủ dậy, bạn sẽ có mái tóc gợn sóng rất đẹp, hợp với các dịp cuối tuần, hoặc để tạo kiểu trước khi đi làm với một chiếc băng-đô nhỏ hay một chiếc kẹp tóc đẹp.

– Hãy giữ tóc khỏe mạnh và chăm sóc tóc tốt nhằm giúp tóc không bị tĩnh điện và xơ rối. Bạn có thể dùng một hoặc hai giọt tinh dầu hoặc serum để bôi lên tóc cho tóc suôn mượt. Xin lưu ý là bạn chỉ cần dùng một giọt tinh dầu thật nhỏ, nếu không bạn sẽ làm mái tóc mình bị trì nặng, nhất là khi tóc bạn nhỏ sợi. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng! Với không khí đặc và ẩm của mùa Hè, tóc bị tĩnh điện và xơ rối cũng là điều bình thường. Đừng quá tốn thời gian chống lại điều đó. Thay vì thế, hãy chọn những kiểu tóc phù hợp như tóc đuôi ngựa, búi cao, hay thắt bím…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine