Chăm sóc răng miệng khi mang thai‏

0

Khi đang có mang, người phụ nữ cần được chăm sóc sức khỏe toàn diện, trong đó có sức khỏe răng miệng. Sức khỏe răng miệng kém trong giai đoạn mang thai có thể dẫn tới một số bệnh như sâu răng, viêm nướu răng,… Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới thai phụ mà còn tác động xấu tới thai nhi. Để giúp tránh được những bệnh trên, mời bạn xem qua một số lưu ý về sức khỏe răng miệng dành cho phụ nữ đang trong thai kỳ.


Đánh răng hai lần một ngày : Đây là một trong những việc bạn cần làm khi có mang để giữ cho răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng hãy súc miệng sau mỗi lần ăn xong. Nếu hiện tượng ốm nghén khiến bạn cảm thấy khó khăn khi đánh răng, bạn có thể chọn loại kem đánh răng có mùi vị dịu nhẹ.

Làm sạch lưỡi : Làm sạch lưỡi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi.

Hạn chế dùng nhiều fluoride : Fluoride là thành phần thường có trong kem đánh răng và nước súc miệng. Fluoride có tác dụng củng cố men răng và ngăn sâu răng. Tuy nhiên, dùng fluoride quá nhiều có thể làm xuất hiện các đốm trắng trên răng.

Bổ sung can-xi : Trong giai đoạn mang thai, nhiều phụ nữ thường bị hư răng do thiếu hụt can-xi. Bạn nên bổ sung đủ can-xi cho bản thân và cho cả thai nhi để giúp cả hai mẹ con khỏe mạnh. Các sản phẩm giàu can-xi bao gồm sữa, phô mai, da-ua,…

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày : Chỉ nha khoa cũng là một công cụ giúp chăm sóc răng hiệu quả.

Hạn chế thực phẩm nhiều đường : Đồ ăn hoặc thức uống quá ngọt có thể làm bạn dễ bị hư răng.

Duy trì những thói quen tốt : Thuốc lá và các loại thuốc gây nghiện khác có thể gây hại cho răng miệng của bạn cũng như cho sức khỏe thai nhi. Bạn nên tránh xa những loại thuốc này.

Khám răng định kỳ : Bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Do trong lúc mang thai, bạn sẽ phải kiêng một số loại thuốc nhất định, nên tốt nhất là bạn hãy đi khám trước khi có thai để sớm phát hiện và điều trị các bệnh răng miệng.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên tạo cho mình một chế độ ăn uống đủ chất để giúp cả bà mẹ lẫn em bé có sức khỏe tốt.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine