Chăm sóc móng trong môi trường tiếp xúc nhiều với nước

0

Trong việc chăm sóc móng, ai cũng biết việc tiếp xúc nhiều với nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ bền, vẻ đẹp cùng sức khỏe của móng. Thế nhưng, nếu như móng tay của bạn phải thường xuyên ở trong môi trường tiếp xúc với nước, bạn sẽ có những giải pháp hữu hiệu nào để chăm sóc và bảo vệ móng tốt nhất. Một vài biện pháp sau đây sẽ là những gợi ý giúp bạn chăm sóc móng ở môi trường đặc biệt này.

vietbeauty-bao-ve-mong-tiep-xoc-voi-nuoc

Móng sẽ như thế nào khi tiếp xúc nhiều với nước
Dù bộ móng của bạn có được sơn vẽ cẩn thận thì khi tiếp xúc thường xuyên với nước, sức khỏe của móng và độ bền của sơn cũng sẽ giảm đáng kể.

Móng rất dễ hấp thụ nước nên khi ngâm tay trong nước quá lâu, các tế bào móng (onychocytes) mở và co lại liên tục. Lượng nước hấp thụ gây áp lực rất lớn về mối liên kết giữa các tế bào, làm cho bề mặt móng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Móng trở nên yếu, giòn, mềm hơn và sơn móng cũng rất dễ bị sứt mẻ, bong tróc và nứt.

Thực tế hầu hết những người làm việc trong môi trường móng tiếp xúc nhiều với nước, đều phàn nàn rằng sơn móng rất nhanh phai và không bao giờ bám lâu. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với nước còn gây ra một số bệnh cho móng, nhiều nhất là bệnh nấm móng (ringworm).

Đeo găng tay để bảo vệ móng
Nếu bạn là người làm việc trong môi trường mà móng tay, móng chân phải thường xuyên tiếp xúc với nước, thì hãy luôn nhớ chiếc găng tay hay đôi ủng là vật bảo vệ quan trọng. Đây là cách chăm sóc móng một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc chọn các phương tiện bảo vệ này cũng rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn bảo vệ móng tốt nhất mà còn giúp bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc.

Bạn nên tránh đeo găng tay cao su trong thời gian làm việc quá lâu, vì găng tay dạng này không có khả năng hút độ ẩm, móng sẽ bị nghẹt thở và phải chịu ẩm ướt với lượng mồ hôi tay tiết ra.

Cách tốt nhất, nên đeo một găng tay cotton mỏng phía trong giúp thấm hút mồ hôi tay tiết ra, để móng luôn khô ráo.Và bạn đeo thêm một găng tay cao su bên ngoài để tránh tiếp xúc với nước.

Chú ý hơn đến việc chăm sóc móng
Dù móng của bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nước, bạn cũng cần dành cho móng thời gian nghỉ ngơi. Những lúc ấy, bạn nên tranh thủ chăm sóc móng tốt hơn. Nên cắt tỉa móng ngắn, làm sạch phần biểu bì cẩn thận để không gây nhiễm trùng móng khi tiếp xúc với nước.

Bạn nên có lịch trình chăm sóc móng tại tiệm khoảng 10 ngày/lần (thay vì 14 ngày/lần như bình thường). Nên sử dụng những loại sơn móng tốt có thương hiệu, đảm bảo độ bền màu cao, chẳng hạn như sơn móng shellac là một ví dụ điển hình.

Tăng độ bền của sơn móng bằng các sản phẩm dưỡng móng
Nếu bạn là một vận động viên bơi lội hay người tiếp xúc nhiều với nước mà lại không thể mang găng tay bảo vệ, thì hãy nhớ đến các sản phẩm chăm sóc móng chuyên dụng. Chúng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của sơn móng, hạn chế các tác nhân ảnh hưởng đến móng.

Nếu thấy móng yếu, nên dùng sơn dưỡng (nail strengthener) sơn lên móng hàng ngày đến khi móng trở nên cứng cáp hơn.

Khi sơn móng, bạn nên chú ý chọn loại sơn phủ (topcoat) tốt, giúp giữ màu sơn lâu phai, ít bong tróc. Ngoài ra, hàng ngày bạn nên thoa một lớp dầu biểu bì (như dầu jojoba) lên phần biểu bì của móng. Đây là cách bảo vệ móng hiệu quả, hạn chế phần nào các tác nhân gây bệnh ở móng khi tiếp xúc với nước.

Khi bạn phải thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với nước, thì những biện pháp bảo vệ móng đúng cách luôn cần thiết hơn bao giờ hết, không chỉ vì tính thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của móng.

Thy Nga – VietBeauty Magazine