Chăm sóc đồ gia dụng để ngoài trời vào mùa Đông

0

Kể cả khi đồ gia dụng ngoài trời (patio furniture) của bạn có chất lượng tốt, những thứ như tuyết, băng, và độ ẩm có thể làm giảm tuổi thọ của chúng hoặc làm chúng bị hư hại. Sau đây là một số mẹo bảo dưỡng đồ gia dụng ngoài trời bạn có thể áp dụng trước khi mùa khắc nghiệt nhất đến:

Trước khi cất đi
Một trong các cách bảo quản đồ gia dụng để ngoài trời vào mùa Đông là cất chúng đi. Trước khi bỏ chúng vào kho hoặc nơi cất giữ, bạn nên lau chùi chúng để loại bỏ bụi bẩn tích tụ trong quá trình sử dụng.

• Với đồ gia dụng ngoài trời bằng nhựa hoặc kim loại, bạn chỉ cần lau bằng một mảnh vải ẩm.

• Nếu đồ gia dụng bằng gỗ, một cái bàn chải lông heo mềm (fine-bristle brush) và nước pha xà bông (soapy water) là giải pháp tốt nhất.

• Bàn ghế bằng sợi mây (wicker furniture) có thể được lau chùi bằng vòi xịt nước (garden hose) ở chế độ xịt nhẹ (fine spray).

Trước khi lau chùi
Bạn nên lấy gối, nệm và các chất liệu bằng vải mềm khỏi bộ bàn ghế trước khi lau chùi.

• Nếu nệm gối bị dính vinyl, bạn có thể làm sạch chúng bằng bọt biển (sponge) và nước xà bông ấm (warm soapy water).

• Phơi khô nêm gối thật kỹ trước khi cất đi.

• Thông thường, vỏ gối nệm dành cho đồ gia dụng ngoài trời khá bền và có thể được giặt bằng máy giặt. Bạn có thể làm theo chỉ dẫn bảo quản được in trên tem (tag) đính trên vỏ gối, nệm,… để bảo dưỡng chúng hiệu quả nhất.

Sau khi làm sạch đồ gia dụng
Nếu có thể, hãy chồng chúng lại với nhau hoặc gập chúng lại.

• Bạn có thể cất chúng trong nhà kho ngoài vườn (garden shed) hoặc trong ga-ra (garage) vào mùa Đông.

• Nếu bạn không có nhà kho, hãy thuê một gian cất đồ (self-storage unit).

• Một cách khác là mua bạt nhựa (plastic/tarpaulin cover) để che chắn cho đồ gia dụng và vẫn để chúng ngoài trời. Bạn nhớ cố định hoặc cột bạt lại để gió không thổi bạt bay mất.

Bảo vệ đồ gia dụng khỏi thời tiết (weatherproof)
Mặc dù một số đồ gia dụng ngoài trời có thể chịu được thời tiết bên ngoài mà không cần được cất đi, tốt nhất bạn vẫn nên bố trí chúng bên dưới một mái hiên (overhang) hoặc phủ một chất bảo vệ lên chúng, tùy theo chất liệu của đồ gia dụng.

Với đồ gia dụng ngoài trời bằng gỗ:

Chọn một ngày nhiều nắng, khô ráo để chùi rửa đồ gia dụng bằng gỗ với bọt biển và nước xà bông.

• Sau khi đồ gia dụng khô đi, dùng cọ vẽ thông thường (regular paintbrush) phủ lên đồ gia dụng gỗ một lớp véc-ni (varnish) hoặc sản phẩm bảo vệ dành cho gỗ (dedicated wood protector product). Các chất này sẽ giúp bảo vệ đồ gia dụng khỏi tác hại của thời tiết.

• Một đến hai năm/lần, bạn nên đánh lại véc-ni cho đồ gia dụng ngoài trời bằng gỗ, vì kể cả véc-ni tốt nhất cũng sẽ bị phá hủy do các yếu tố thời tiết.

Đồ gia dụng ngoài trời không chỉ là cách hay để mở rộng không gian sống của bạn, mà còn giúp những mùa Hè của bạn tươi đẹp hơn. Nếu được bảo dưỡng tốt, các món đồ gia dụng ngoài trời sẽ duy trì được chất lượng và đem lại cho bạn sự thoải mái mỗi khi sử dụng chúng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine