Chăm sóc bạn đời bị ốm

0

Thường thì, không khó để sống hạnh phúc với nhau những khi dư dả, khỏe mạnh,… nhưng hôn nhân là một “công việc toàn thời gian” và vì thế, bạn không thể buông tay vợ/chồng mình những khi cuộc sống không xuôi chèo mát mái. Trong thời gian chung sống, sẽ có lúc một trong hai bạn ngã bệnh, nhẹ thì vài ngày, nặng thì vài tháng, thậm chí là nhiều năm,… Những lúc như vậy, người còn lại nên làm những gì để giúp đỡ bạn đời? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi đó:

up-ban-doi-bi-om

1. Bày tỏ sự cảm thông
Trong những lúc bị ốm, bạn đời của bạn cần được biết rằng bạn quan tâm tới họ, rằng bạn ghét phải thấy họ đau khổ, rằng bạn sẽ ở bên cạnh họ và chăm sóc họ về mọi phương diện.

Những lời nói và cử chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn sẽ nâng đỡ người bạn đời, giúp họ có thêm dũng khí vượt qua những khó khăn. Hãy hỏi bạn đời hôm nay anh/cô ấy cảm thấy thế nào, và ngồi lại lắng nghe tâm tình của anh/cô ấy. Hãy dành cho anh/cô ấy những lời động viên như: “Em can đảm lắm. Anh rất tự hào về em. Mọi việc rồi sẽ ổn cả thôi.” Hãy hỏi bạn đời của bạn xem có điều gì bạn có thể làm cho anh/cô ấy để giúp anh/cô ấy thấy thoải mái hơn không.

Khi nhận được sự thông cảm và quan tâm chăm sóc của bạn, người bạn đời sẽ cảm thấy bớt phần gánh nặng. Có thể thái độ cảm thông của bạn không làm họ khỏe lên ngay được, nhưng nó sẽ khiến tinh thần họ bớt nặng nề. Bạn đời của bạn sẽ cảm thấy bớt đơn độc khi biết mình có một người bạn đồng hành luôn nắm tay mình vượt qua những chông gai.

2. Hãy là nguồn sức mạnh lớn nhất của họ
Thật không dễ gì để duy trì sự mạnh mẽ (cả về thể chất lẫn tinh thần) khi chúng ta đang bệnh hoặc đang đau đớn. Kể cả khi bạn đời bạn thể hiện trước mặt bạn rằng anh/cô ấy đang rất bản lĩnh đối đầu với bệnh tật, rất cả thể trong thâm tâm anh/cô ấy đang rất suy sụp.

Bạn hãy trở thành nguồn sức mạnh lớn nhất của bạn đời mình để giúp anh/cô ấy vượt qua nghịch cảnh. Bạn hiểu rõ bạn đời của mình hơn ai hết. Vì vậy, hãy là bờ vai để anh/cô ấy nương tựa khi anh/cô ấy muốn khóc hoặc muốn tâm sự, hãy dành cho anh/cô ấy những cái ôm và những nụ hôn. Hãy nói với anh/cô ấy rằng mọi việc sẽ ổn và động viên anh/cô ấy đừng từ bỏ hy vọng. Hãy giữ thái độ vui vẻ, mạnh mẽ và lạc quan trước mặt anh/cô ấy. Việc này sẽ giúp bạn đời bạn có thêm niềm tin và nghị lực.

3. Bao dung hơn một chút
Khi bị ốm, rất có thể bạn đời của bạn sẽ mệt mỏi, chán chường hoặc trở nên cáu gắt. Bạn đừng để bụng những chuyện như vậy; đôi khi người bệnh không làm chủ được cảm xúc của họ. Đừng thể hiện sự giận dữ hoặc la mắng lại bạn đời của bạn. Bạn cũng đừng trách họ rằng họ không ghi nhận những gì bạn đang làm cho họ. Hãy đặt mình vào vị thế của người bệnh và tỏ ra bao dung với anh/cô ấy.

4. Gánh vác nhiều hơn một chút
Khi bạn đời của bạn bị ốm, rất có thể bạn sẽ trở thành người duy nhất gánh vác toàn bộ hoặc phần lớn việc nhà, bên cạnh việc chăm sóc bạn đời. Hãy cố gắng giúp đỡ anh/cô ấy bằng mọi cách có thể để anh/cô ấy cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể chuẩn bị bữa ăn cho anh/cô ấy, giặt đồ, đưa đón con đi học, đi chợ,… Tóm lại, hãy cố gắng hết sức mình để nếp sinh hoạt của gia đình bạn ít bị xáo trộn nhất, đặc biệt là khi hai bạn có con nhỏ.

5. Thể hiện tình yêu với bạn đời
Có thể nói lúc ốm đau là một trong những lúc bạn đời của bạn cần được bạn yêu thương nhất. Hãy để bạn đời bạn hiểu rằng anh/cô ấy có ý nghĩa nhiều ra sao đối với bạn, để anh/cô ấy có thêm động lực chống chọi với bệnh tật vì còn có người cần anh/cô ấy tiếp tục sống. Bạn hãy dành cho vợ/chồng mình những cái ôm, những cái nắm tay, những cái ôm và bất cứ gì mà bạn làm được để thể hiện tình yêu với anh/cô ấy.

Không ai thích mình bị ốm, nhưng nếu bạn đời bạn bị ốm, đừng để anh/cô ấy một mình chiến đấu với bệnh tật mà cả hai hãy cùng nhau vượt qua điều đó; để khi bạn là người nằm trên giường bệnh, bạn đời bạn cũng sẽ làm những việc tương tự cho bạn. Một khi hai bạn đã cùng nhau vượt qua những khó khăn, hạnh phúc trong đời sống hôn nhân của hai bạn sẽ được nhiều tưởng thưởng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine