Cậu bé bị cách ly với ánh sáng

0
164

Tình trạng của bé Harvey (ở thị trấn Tonbridge), có tên gọi Achromatopsia, nghĩa là hoàn toàn mù màu.


Bé Harvey. Ảnh: littleheroesappeal.com.

Anh Louise cho biết con trai anh có thể không bao giờ biết được mặt trời lặn hay mọc như thế nào, vì mắt bé không điều tiết được ánh sáng. Mỗi khi ra ngoài, bé luôn phải đeo một loại kính đặc biệt mới thấy được xung quanh. Còn khi ở nhà, cha mẹ bé luôn phải buông rèm thì con trai mới nhìn thấy gương mặt họ.

“Ánh mặt trời bình thường với thằng bé giống như sự lóa mắt khi bạn lái xe trong ngày ẩm ướt, và ánh nắng phản xạ vào mặt nước trên đường”, chị Andy, 34 tuổi, mẹ bé cho biết.

“Chúng tôi luôn phải làm mọi thứ tối hết mức có thể để cháu nhìn được”, chị chia sẻ.

Achromatopsia là thể hiếm gặp nhất của bệnh khuyết khả năng nhìn màu. Trẻ mắc bệnh này có các tế bào hình nón khiếm khuyết trong mắt, khiến chúng chỉ nhìn thấy vật thể dưới dạng đen, trắng và xám. Thị lực của các bé cũng kém với vùng giữa tầm nhìn bị mờ và rất nhạy cảm với ánh sáng.

Tuy nhiên, bệnh không nặng lên khi trẻ lớn dần, và các em có thể dùng phần tầm nhìn phía ngoài để đọc sách, đi lại.

Harvey phải đôi đeo kính đặc biệt ngay khi bắt đầu ngủ dậy cho đến tận khi đi ngủ. Chúng giúp cản tới 90% ánh sáng lọt vào mắt. Rất nhiều người mới gặp tưởng bé đeo kính là để “sành điệu”.

“Một đứa trẻ học được rất nhiều qua việc nhìn, quan sát cảnh vật bên ngoài, như cây cỏ, máy bay trên bầu trời. Với Harvey, chúng tôi đành phải tìm cách khác để dạy cho thằng bé, đó là bằng sách và tivi”, người mẹ kể.

Em gái của Harvey, bé Megan, 3 tháng tuổi cũng vừa được chẩn đoán mắc bệnh, song chưa cần đeo kính đặc biệt.

T. An