Cape Breton

0

Hòn đảo quý báu của Nova Scotia
Trong thế kỷ 18 và 19, các ngư dân và những người định cư từ Pháp và Scotland đã tìm đường đến đảo Cape Breton. Họ bị thu hút bởi nguồn hải sản dồi dào, nguồn gỗ bao la cũng như cơ hội đổi đời. Là nơi sinh sống của tổ tiên xa xưa của người Micmac từ những ngày đầu, hòn đảo nằm ngoài khơi Nova Scotia (Canada) này hiện là thỏi nam châm thu hút khách du lịch với hệ sinh thái phong phú, thiên nhiên tươi đẹp và là nơi hội tụ của văn hóa Pháp, Micmac và Celtic.


Ảnh
: Christian Heeb, laif/Redux


Một phần năm diện tích Cape Breton được dành cho việc thiết lập công viên quốc gia, với 25 đường mòn dành cho việc đi bộ và được điểm xuyết bởi Cabot Trail, tuyến đường dài 186 dặm dành cho xe chạy, thường xuyên lọt vào danh sách các cảnh quang ngoạn mục nhất thế giới. “Tôi đã thấy dãy núi Rocky của Canada và Mỹ, đã thấy Andes, Alps và cao nguyên Scotland,” nhà phát minh Alexander Graham Bell, người đã sống 37 mùa hè tại nơi này, nói. “Nhưng nếu xét về vẻ đẹp nguyên sơ, thì Cape Breton hơn hẳn những nơi đó.”

Sự hòa trộn của các nền văn hóa tại đây đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm thấy những sản phẩm đặc trưng của các bộ tộc tại cửa hàng đồ thủ công ở Gaelic College/ Colaisde Na Gàidhlig tọa lạc trên đường Anns, sau đó thám hiểm pháo đài Louisbourg do người Pháp lập nên ở bờ đông. Năm 1745, thành lũy này đã kiên cường kháng cự lại cuộc phong tỏa kéo dài 48 ngày của người New England (được chi viện bởi hải quân Anh), trước khi phải chấp nhận xin hàng. Nằm 2013, pháo đài này (đã được xây dựng lại) sẽ ăn mừng kỷ niệm 300 năm ngày thành lập thuộc địa Île Royale của Pháp (thuộc địa này ngày nay chính là Cape Breton). – John Rosenthal

Mách nhỏ :

Thời điểm nên đi: Tháng Năm-tháng Mười, lễ hội âm nhạc và văn hóa quốc tế thường niên (Celtic Colours) diễn ra vào đầu tháng Mười.

Địa điểm lưu trú: Khu Highland Heights Inn (do hộ gia đình làm chủ) cung cấp những căn phòng ấm cúng và những bữa ăn do chính tay họ làm (bạn có thể thử món bánh cá truyền thống của Nova Scotia) cùng với cảnh đẹp mê hồn của khu hồ Bras d’Or. Hãy dành một ngày đắm mình trong nền văn hóa Gaelic tại viện bảo tàng lịch sử sống Highland Village rộng 40 mẫu Anh.

Phương tiện đi lại
: Du khách có thể lái xe hơi trên đường vòng Cabot Trail theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, khởi hành từ Baddeck.

Địa điểm ăn uống: Nhà hàng Rusty Anchor ở Pleasant Bay có phục vụ món cháo hải sản tươi, cá và khoai tây chiên, và một số món tôm hùm ngon nhất Cabot Trail (thịt loại ngon ăn kèm một chút bơ). Từ hàng hiên, du khách có thể ngắm nhìn đại dương, thậm chí có thể thấy cả cá voi. Mở cửa từ tháng Năm đến tháng Mười.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: Fall On Your Knees, của Ann-Marie MacDonald. Đây là tác phẩm đầu tay của bà, đã giúp tác giả dành được giải thưởng Tác Phẩm Đầu Tay Hay Nhất Của Cộng Đồng Thịnh Vượng Chung năm 1997. Truyện kể về nhiều thế hệ sống trên Cape Breton trong giai đoạn đầu thế kỷ 20.

Thông tin vui: Hầu hết những con linh miêu quý hiếm của Nova Scotia hiện đang sống trong Công Viên Quốc Gia Cao Nguyên Cape Breton (Cape Breton Highlands National Park). Loài động vật chủ yếu hoạt động về đêm này có cấu tạo thích nghi với việc hoạt động âm thầm. Lông trên tai nó vận hành như một thiết bị hỗ trợ thính lực và những cái chân lớn nhiều lông của nó giúp nó di chuyển trên tuyết dễ dàng.

Khánh Ngọc ( Theo National Geographic )