Căng da mặt‏

0
203

Thế giới chúng ta đang sống ngày nay luôn luôn thay đổi nhờ những tiến bộ không ngừng của khoa học và kỹ thuật. Sáu bảy thế kỷ trước, ai cũng nghĩ quả địa cầu là một mặt phẳng. Từ lối suy nghĩ đó, nếu bạn đi một khoảng đường thật xa, bạn sẽ rơi vào không gian hư vô. Đó là trình độ hiểu biết về khoa học của loài người trước thời đại Galilée.


Galilée đã làm thay đổi quan niệm trên, quả quyết trái đất hình tròn. Sự kiện này đã khích động nhiều suy tư khám phá mới lạ trong lãnh vực khoa học, triết học, thần học và nghệ thuật. Vậy “phương cách cũ,” “cái nhìn cũ” không hợp thời đã hoàn toàn bị loại bỏ chăng? Không hẳn! Bạn vẫn có thể đi bằng xe ngựa và ngay cả xe bò từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nhưng hiểu được (và áp dụng hữu hiệu) phương cách mới sẽ mở rộng một chân trời mới lạ về khoa học kỹ thuật ở nhiều lãnh vực hiểu biết khác. Thay vì sử dụng ngựa hay xe đạp như nhiều thế kỷ trước, con người ngày nay đã dùng phi thuyền lên mặt trăng, chạy xe Lexus, Mercedes SUV, sử dụng máy điện toán… Tương tự, trong lãnh vực giải phẫu thẩm mỹ, nhiều phương cách mới đã được nghĩ ra và ứng dụng trong việc làm đẹp, trẻ trung hóa gương mặt.

Dù vậy phương pháp căng da mặt cũ xưa như quan niệm quả-đất-là-mặt-phẳng vẫn… còn được sử dụng. Nhiều phương cách căng da mặt vẫn còn căn cứ theo quan niệm “gương mặt là một mặt phẳng!” Bạn chỉ cần kéo da ra, thấy dư thì cắt và hy vọng sẽ có sự thay đổi trên mặt và… cầu nguyện cho “việc đó” xảy ra, giữ được bền lâu. Thật đơn giản! Hậu quả thường là những vết thẹo dài không cần thiết; kết quả nếu khả quan cũng chỉ tạm thời. Khi bạn nghĩ gương mặt là chỉ một mặt phẳng thì những gì bạn làm hay có thể làm đều đưa đến hình ảnh phẳng đó.

Khi đến tham khảo cho công trình căng da mặt, bệnh nhân luôn luôn muốn có một gương mặt gọn hơn, trông tự nhiên hơn và trẻ trung hơn. Kỹ thuật giải phẫu hiện nay có thể làm cho bạn trông trẻ hơn tuổi của bạn nhiều. Kỹ thuật thích hợp áp dụng cho đúng loại gương mặt — đúng người và đúng cách — có thể làm trẻ lại 10-20 năm. Đó là mục tiêu của việc làm trẻ trung hóa gương mặt.
Trong vài trường hợp, phương cách căng da khiến cho da mặt có vẻ căng chặt hơn, gọn hơn, nhưng không làm trẻ trung hơn. Bệnh nhân, sau khi giải phẫu, có gương mặt như bị gió thổi căng của Joan Rivers. Quả thật, có sự thay đổi trên mặt, nhưng là sự thay đổi phá tướng, không phải thay đổi để làm trẻ trung hơn.

Đối với bệnh nhân lớn tuổi, 70 chẳng hạn, có nhiều da dư thòng, phương cách nào cũng có thể làm cho gương mặt trông gọn lại. Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ thích loại bệnh nhân này vì không cần đắn đo chọn phương pháp áp dụng. Sự thay đổi làm cho trẻ trung hay chỉ làm cho da mặt chặt lại? Đây là vấn đề khác!

Một số trường hợp già nua của gương mặt có liên hệ đến việc da dư, xệ lỏng. Điều này thật rõ ràng và dễ đưa tới kết luận đơn giản. Kết luận đơn giản này cũng giống như con người ở thế kỷ 14, 15 nhìn mặt đất và nói trái đất là mặt phẳng. Vậy thì… giải pháp làm đẹp là — kéo da mặt ra, cắt, kéo ra, cắt… Cứ thế! Khi bệnh nhân đến tham khảo nói: Bác sĩ ơi, tôi trông già ra. Da tôi không còn căng chắc nữa… Phản ứng tự nhiên của bác sĩ trong trường hợp đó thường là nghĩ tới việc cắt da dư quanh mắt, quanh mặt, trên trán, cắt da dư ở ngực, ở quanh vòng bụng dưới hình thức căng da bụng với thẹo dài… Mọi việc chỉ là kéo da ra, cắt, kéo ra, cắt… khiến cho nhiều người tự hỏi: trong lãnh vực giải phẫu thẩm mỹ có cần đến con mắt nghệ thuật không? Ở Anh Quốc nhiều thế kỷ trước, dân chúng xem người giải phẫu không khác gì anh thợ hớt tóc và vai vế xã hội của hai người này cũng tương tự nhau: kéo ra, tỉa, cắt cho đẹp… Đối với các bệnh nhân tin rằng gương mặt trông già chỉ vì có da nhăn, da dư, có một phương cách mang kết quả như bạn mong muốn, thay vì kéo ra cắt, kéo ra cắt, là phương pháp nội soi (endoscopic surgery) có thể lưu lại một thẹo ngắn hơn và khéo hơn…

Tương tự như việc nhận ra quả đất hình tròn chớ không phải mặt phẳng là sự khám phá ra sự già nua của gương mặt, cũng như các bộ phận khác của cơ thể có liên quan đến những thay đổi khác hơn là biểu tượng da dư xệ. Những phần khác trên gương mặt cũng thay đổi: trán, chân mày, môi thòng, xệ xuống; mắt hõm sâu, nọng cằm hiện ra che khuất đường ranh của hàm… Nhận ra sự kiện mặt có ba chiều (three dimensions) chứ không phải phẳng giúp nhà giải phẫu có cái nhìn liên hệ toàn diện giữa các phần của gương mặt để thực hiện cuộc giải phẫu hợp lý và thỏa đáng hơn. Nhờ đó cuộc giải phẫu sẽ làm cho bạn trẻ lại, trẻ hơn, da vẻ tự nhiên, thoải mái, không quá căng chặt. Trong một vài trường hợp, một người mẹ có thể trông trẻ như cô con gái của mình nhờ phương pháp giải phẫu toàn diện và cân xứng.

Ví dụ sau đây làm nổi bật sự khác biệt giữa phương cách làm đẹp gương mặt theo quan niệm trái đất là mặt phẳng (Bác sĩ A), và phương cách làm đẹp gương mặt theo nhận định quả đất hình tròn (Bác sĩ B): Một người đàn ông 45 tuổi mang chứng bệnh nghiêm trọng khiến ông già như một người 60 tuổi và thân thể như chỉ còn da bọc xương. Ông đi gặp bác sĩ A, mang theo hình ảnh của mình 10 năm về trước lúc chưa mắc bệnh: một thanh niên đẹp trai, gọn gàng, tay chân đầy bắp thịt rắn chắc. Ông mặc quần áo mua 10 năm trước, nhưng bây giờ thì rộng thùng thình vì ông đã ốm mất nhiều ký.

Ông muốn bác sĩ giúp ông phục hồi sức khỏe, thân thể đầy đặn và trẻ trung lại. Ông không muốn người khác biết ông bị bệnh hay trông có vẻ bệnh. Bác sĩ A nói điều đó rất dễ làm, rẻ và nhanh chóng nữa: “quần áo anh mặc quá rộng, không vừa hợp với thân thể anh.” Bác sĩ gởi ông đến tiệm may sửa quần áo ở đầu đường để cắt ngắn và thu hẹp áo quần ông đang mặc. Sau đó bệnh nhân trở lại phòng mạch bác sĩ A. “Thấy chưa, bây giờ quần áo anh mặc vừa vặn, dễ coi, không còn luộm thuộm như trước. Trông anh được lắm rồi!” Bệnh nhân nhìn bác sĩ A và nói: “Cám ơn bác sĩ đã giúp cho áo quần tôi mặc vừa khít, gọn hơn… nhưng tôi không cảm thấy mạnh khỏe, trẻ trung như trước đây… Tôi vẫn cảm thấy yếu, mệt, da tái mét… Tôi cũng chỉ còn da và xương, vẫn còn bệnh chứ có khác gì đâu!”

Sau đó, ông đi đến một bác sĩ khác, bác sĩ B theo quan niệm quả đất hình tròn. Vừa thấy bệnh nhân, bác sĩ B liền nói: “Ông trông không khỏe mạnh. Áo quần ông mặc quá rộng. Ông cần tăng thêm sức nặng, lên ký, cần tập thể dục để lấy lại bắp thịt. Sau đó, nếu áo quần vẫn còn rộng thì sẽ tính sau. Bây giờ ông phải lo chữa bệnh trước đã.” Nói xong, bác sĩ B vạch định chương trình, chi tiết phải làm, thuốc cần uống… để bệnh nhân áp dụng. Sau một thời gian, bệnh nhân bình phục, mạnh khỏe trở lại và trẻ trung yêu đời như xưa…

Tùy theo mức độ lão hoá và những thành tố liên hệ, một vài hay nhiều vấn đề có thể được đề cập tới. Những tế bào mềm có thể đã thòng xệ và cần được nâng về vị trí lúc trước. Khung mặt đã mất dung tích, thỏn hơn, cần được làm to lại cách này hay cách khác… Điểm cuối cùng phải định xem là da có thật sự dư, cần cắt bớt hay không; và ngay khi da cần cắt bớt, da có cần chữa trị bằng tia laser hay kem lột da, dưỡng da không… Đây là phương cách giải phẫu thẩm mỹ theo chiều hướng xem gương mặt là một khối có ba chiều, không phải là mặt bằng phẳng.

 

 

 


Một bệnh nhân trước và sau khi căng da mặt.


Sự lão hóa gương mặt có thể liên hệ đến một hay nhiều yếu tố, tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như theo loại lão hóa. Nếu sự hiểu biết hoặc khả năng chữa trị của nhà giải phẫu về sự lão hóa chỉ giới hạn ở một thành tố thì kết quả mong đợi chỉ có thể là gương mặt trông gọn hơn, nhưng không hẳn là trẻ trung hơn. Khác hơn trước không có nghĩa là tốt hơn trước, đẹp hơn trước. Nài ép, chiêu dụ bệnh nhân chấp nhận một phương cách đơn giản, đôi khi đưa đến kết quả là một gương mặt bất thường như “Người Phụ Nữ Mèo” của New York (The Catwoman of New York) hay Joan Rivers. Chúng ta thường nghe các quảng cáo về một-giải-pháp-cho-mọi-trường-hợp (the one-solution-fits-all) như (1) hút mỡ không cần căng da bụng, (2) căng mặt bằng tia laser hay luồn chỉ thay thế cách căng mặt bằng giải phẫu, (3) cắt bướu tử cung không cần đến giải phẫu mở to…, và nhiều nữa.

Vậy thì….
Bạn chỉ muốn trông khác trước hay muốn trông trẻ trung hơn? Sự trẻ trung có thể đạt được chỉ bằng việc căng mặt? Trong câu chuyện về bệnh nhân 45 tuồi kể trên, áo quần rộng thùng thình vì khổ thước (size) không xứng với người nên phải cần cắt xén bớt hay vì bệnh nhân xuống ký do bệnh? Quần rộng lỏng, rơi xuống đất, bạn chỉ cần kéo lên, cột chặt, thế là đủ?
Không có công trình giải phẫu màu nhiệm, bơm chích hay tia laser nào có thể áp dụng cho tất cả bệnh nhân trong mọi trường hợp. Không ai giống người khác hoàn toàn (và cũng không nên muốn giống như vậy). Mỗi người cần được chữa trị khác nhau.
Giải phẫu thẩm mỹ vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Không có hai tác phẩm nghệ thuật nào hoàn toàn giống! Vậy sự thay đối bạn nên mong muốn và chấp nhận là sự khác biệt từ người này đến người khác.

 Bác sĩ Nguyễn Hùng Anh
, M.D.
Board Certified by The American Board of Plastic Surgery
(714) 962-3533
www.IASsurgery.net