Cần biết về sản phẩm bảo vệ trẻ em‏

0

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời của mọi đứa trẻ. Chúng sẽ có những ngày nghỉ thoải mái, những chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè hay chỉ đơn giản là những ngày đi bơi và đốt lửa trại. Tuy nhiên, những lúc vui vẻ luôn đi kèm với những tai nạn khó tránh khỏi như cháy nắng, côn trùng cắn và vì vậy bạn phải sử dụng những sản phẩm bảo vệ cho con.


Tuy nhiên, những sản phẩm đó thường có chứa những hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể bạn hơn cả những vết bỏng nắng hay những vết côn trùng cắn. Kem che chắn (shielding lotion) là sự phát triển vượt bậc trong công nghệ chăm sóc da cho trẻ em chống lại những hóa chất độc hại. Nhưng hãy tham khảo tại sao chúng lại độc hại và những giải pháp phòng chống khác.

Kem chống nắng: Ánh nắng mặt trời rất có ích cho sức khỏe. Nó cung cấp vitamin D, một chất chống ung thư tự nhiên, ngoài ra nó còn giúp điều chỉnh sự hoạt động của cột sống và tuyến yên. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng và tệ hơn nữa là ung thư da. Nhưng bạn cũng nên biết rằng, sử dụng kem chống nắng quá nhiều, đặc biệt là những loại có chứa năm hoạt chất đã được chứng minh là có thể kích thích sự tăng trưởng của các khối u và sự lây lan của tế bào ung thư. Như vậy thì ánh mặt trời và kem chống nắng, cái nào thì tốt hơn?

Đang tiếc là chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào trả lời được câu hỏi trên, và cho đến khi nó được trả lời, chúng ta đành phải tự tìm cho mình giải pháp nào ít nguy hiểm nhất. Trước hết, hãy tìm mua những loại kem chống nắng ít độc hại, hiện có bán ở khắp nhà thuốc và các cửa hàng thực phẩm. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng da có chứa chất chống nắng.

Clo: Cách đây hơn 100 năm, người ta thường cho Clo vào nước để chống lại căn bệnh tả và thương hàn. Nhưng Clo thật chất là hóa chất độc hại. Nó làm bong tróc lớp da bảo vệ, gây ngứa, khô da và có thể dẫn đến bệnh chàm. Nó cũng gây hại đến phổi. Một nghiên cứu cho thấy hơn một phần tư của các thành viên trong đội bơi bị hen suyễn do hít phải clo. Để tránh tình trạng này, sau khi bơi hãy tắm thật sạch để loại bỏ clo trên cơ thể khi tiếp xúc với nước trong hồ bơi.
Ngoài ra, các bạn cũng nên nhớ sử dụng màng lọc nước ở nhà, cho cả vòi nước uống và vòi nước tắm để giảm sự tiếp xúc với Clo. Sau đó hãy thay Clo bằng những chất khử trùng tự nhiên. Cuối cùng, hãy dùng các loại kem dưỡng da để bảo vệ trước sự tiếp xúc với Clo trong trường hợp không tránh được.

Chất đuổi côn trùng: Không có gì khó chịu hơn khi bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, những hóa chất độc hại trong chất đuổi côn trùng có thể gây hại cho bạn và các con của bạn. hầu hết các sản phẩm đuổi côn trùng đều chứa N-diethyl-meta-toluamide, thường được gọi là DEET. Mặc dù đã được phê duyệt bởi Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường được phép sử dụng trên da, nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều cảnh báo là không an toàn cho trẻ em.

Giải pháp cho bạn là những sản phẩm đuổi côn trùng tự nhiên có bán rộng rãi khắp nhà thuốc và các kem dưỡng chăm sóc da giúp ngăn chặn sự hấp thụ của hóa chất.
Một mùa hè tuyệt vời sẽ không còn lo lắng mà tự do thoải mái tận hưởng những ngày đầy nắng ấm áp. Hãy biết cách bảo vệ cho bạn và các con bằng kem dưỡng che chắn các hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khánh An (Theo Womansday)