Cân bằng giữa công việc và cuộc sống‏

0

Rất nhiều người cảm thấy mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ không thể tận hưởng niềm vui mà cuộc sống mang lại, không thể dành thời gian ở bên bạn bè và người thân… Nếu bạn cũng là một người như thế, hãy học cách lấy lại trạng thái của bằng cho mình chỉ với 5 bí quyết sau đây:

Ảnh : Internet

1. Dành cho mình thời gian ở bên những người thân yêu
Khi bạn lên thời khóa biểu cho một tuần của bạn, đừng quên dành cho bản thân những khoản thời gian ở bên gia đình và bạn bè, cũng như dành thời gian cho những hoạt động giúp bạn tái tạo năng lượng.

Bạn sẽ có nhiều động lực hơn để hoàn thành một tuần của mình nếu trong lịch trình của bạn có một cuộc hẹn cùng bạn đời hay một trận chơi bóng cùng với bạn bè.
Bạn có thể dành mỗi chiều chủ nhật để đi xem phim hay đi công viên cùng gia đình, hoặc dậy sớm vài ba giờ đồng hồ mỗi sáng trước khi đi làm để chăm lo cho vợ/chồng, con cái nhiều hơn, thay vì thức dậy, tắm táp rồi đi thẳng đến sở làm.

2. Bỏ qua những hoạt động vô bổ

Nhiều người phí phạm thời gian vào những hoạt động hay với những con người không mang lại cho họ thêm giá trị nào, ví dụ như dành quá nhiều thời gian với một đồng nghiệp hay tán phét. Tốt nhất, bạn hãy nói “không” với những hoạt động và những con người như thế và tối thiểu hóa thời gian mà bạn dành cho những đối tượng đó.

Bạn cũng có thể rời chỗ làm sớm hơn nếu bạn biết hạn chế thời gian lướt web, gọi những cuộc gọi riêng tư, hay làm bất cứ việc gì đó không liên quan tới công việc trong giờ làm.

3. Không nhất thiết phải tự mình làm mọi việc
Hãy cân nhắc xem bạn có thể thuê người ngoài giúp bạn làm những việc vặt trong nhà không? Bạn có thể đặt mua rau củ qua mạng rồi nhờ họ giao tới nhà, hoặc thuê một thiếu niên gần nhà cắt cỏ cho bạn, thuê người giặt ủi và giao lại đồ cho bạn tại nhà hay tại văn phòng,… Kể cả khi ngân sách của bạn eo hẹp, bạn vẫn có thể nhận thấy thời gian mà bạn tiết kiệm được rất đáng đồng tiền bát gạo.

Bạn cũng có thể trao đổi dịch vụ với bạn bè của bạn. Nếu thích làm vườn, bạn có thể làm vườn cho một người bạn, đổi lại, anh/cô ấy sẽ trông con cho bạn. Bạn cũng có thể nấu cho bạn mình vài món ăn để đáp lại việc anh/cô ấy đưa đón con cái bạn đi học.

4. Đừng quên vận động thể chất
Khó mà duy trì việc tập thể dục thể thao nếu thời khóa biểu của bạn dày đặc những công việc. Nhưng các hoạt động luyện tập sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bạn có thể dành 2 hay 3 buổi sáng để tập thể dục trước khi gia đình bạn thức dậy. Tập thể dục là một cách để bạn tái tạo năng lượng và dành thời gian cho riêng mình.

5. Thư giãn một chút cũng tốt
Bạn không nhất thiết phải có những thay đổi lớn lao mới có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Bạn chỉ cần cho mình những mục tiêu mang tính thực tế, ví dụ như, cố gắng rời sở làm sớm hơn thường ngày một lần mỗi tuần.

Bạn hãy từ từ lồng vào thời khóa biểu của mình những hoạt động có ý nghĩa đối với bạn. Chẳng hạn, mỗi tuần bạn có thể dành ra một giờ để tạo tác những món đồ gỗ nếu bạn thích nghề mộc, hay dành thời gian đi du lịch cùng bạn đời một lần trong năm.

Thậm chí trong những ngày bận rộn, bạn vẫn có thể dành ra 10 đến 15 phút làm một điều giúp đó giúp bạn hồi phục năng lượng, như đi tắm, đọc một cuốn sách, tản bộ, nghe nhạc,… Bạn hãy dành cho mình một chút thời gian để lấy lại cân bằng.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine