Cằm xinh nhờ thẩm mỹ

0

Vẻ đẹp hài hòa trên khuôn mặt là sự kết hợp của nhiều yếu tố từ đôi mắt đẹp, chiếc mũi cao, đôi môi căng mộng đến khuôn miệng thanh tú, đó luôn là những nét hút dễ dàng mê hoặc người đối diện. Trong tất cả những yếu tố tạo thành vẻ đẹp hoàn hảo ấy thì chiếc cằm là một điểm nhấn quan trọng. Đôi khi, những khiếm khuyết của điểm cuối cùng trên gương mặt có thể làm cho cấu trúc khuôn mặt bị phá vỡ. Vì vậy, để khắc phục những nhược điểm không đáng có này, nhiều phụ nữ đã dùng đến kỹ thuật chỉnh hình thẩm mỹ.

cam-xinh-tham-my

Photo:  Vladimir Floyd

Thử nghiệm ban đầu của ngôi sao Hollywood
Phẫu thuật thẩm mỹ cằm là quy trình chỉnh sửa để thay đổi hình dáng cằm đẹp hơn bằng cách chèn, cấy ghép hoặc định hình lại cấu trúc xương mặt.

Phẫu thuật chỉnh sửa cằm có một lịch sử khá lâu trong lịch sử thẩm mỹ. Năm 1949, một trong những ngôi sao điện ảnh danh giá nhất của Hollywood là Marilyn Monroe đã thực hiện chỉnh sửa cằm. Sau ca phẫu thuật chỉnh hình thành công này, cô được mời tham gia nhiều bộ phim, điển hình như The Asphalt Jungle và trở thành một tên tuổi lớn của kinh đô điện ảnh Hollywood.

Phẫu thuật chỉnh hình cằm lúc bấy giờ thường được thực hiện bằng cách cắt và điều chỉnh xương ở khu vực cằm. Xương mới được đặt ở vị trí an toàn, sau đó gắn lại bằng ốc vít và các tấm kim loại.

Chất liệu
Các chất liệu được sử dụng để cấy ghép trong phẫu thuật cằm trong những năm qua, đã có nhiều thay đổi, giúp quy trình phẫu thuật cằm ngày càng hoàn hảo hơn. Ban đầu, chất liệu được sử dụng trong cấy ghép cằm là parafin, methylmethacrylate hay ngà voi. Tuy nhiên, đây là những chất liệu thô cứng và thường có phản ứng sau phẫu thuật nên không được sử dụng phổ biến.

Về sau, alloplastic được sử dụng làm chất liệu trong phẫu thuật chỉnh cằm. Alloplastic là chất liệu bao gồm nhựa polytetrafluoroethylene (PTFE), lưới polyester, silicone, silastic, nylon và silicone. Ưu điểm của loại chất liệu này là linh hoạt, mất ít thời gian phẫu thuật hơn. Những năm 1950, mersilene cũng được dùng trong phẫu thuật chỉnh cằm với tỷ lệ tổn thương thấp (1%).

Hiện nay, chất liệu cấy ghép cằm phần lớn là sụn silicon hay vật liệu cứng (Medpor) tương hợp sinh học với cơ thể người với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau.

Những tiến bộ mới   
Phẫu thuật chỉnh hình cằm về cơ bản có hai loại gồm phẫu thuật chỉnh hình xương cằm (di chuyển phần bên dưới của xương cằm ra trước) và phẫu thuật độn cằm bằng chất liệu cấy ghép.

Phẫu thuật chỉnh hình xương cằm (cutting and adjusting the bone in the chin area) hay gọt cằm (chin reduction) là phẫu thuật làm thon gọn xương hàm và cằm, thường là mài xương hoặc cắt bớt góc hàm trong trường hợp cằm bành, góc hàm thô, góc cạnh….

Trong phẫu thuật gọt cằm, vết mổ có thể nằm trong miệng hay dưới cằm. Vì vậy, bệnh nhân phẫu thuật có thể có hai đường sẹo mổ dưới góc hàm và cạnh dưới má. Tuy nhiên, những tiến bộ mới về phương pháp và máy móc hiện đại cho phép thực hiện những phẫu thuật bên trong miệng nên giảm tối đa mối lo về sẹo. Các bác sĩ sẽ định vị lại xương cằm và hàm đến một kích thước phù hợp với máy móc hiện đại, điển hình như máy cắt xương Hi-speed Aesculap thế hệ mới 2013 giúp giảm thiểu tối đa vụn xương, ít đau và giảm sưng sau phẫu thuật…

Phương pháp độn cằm thẩm mỹ (chin augmentation) là gia tăng kích thước cằm bằng mảnh cấy ghép với các chất liệu tổng hợp làm thay đổi chiều ngang, chiều rộng và chiều nhô ra trước của cằm. Độn cằm còn là kéo dài xương hàm dưới để tạo một chiếc cằm hài hòa. Kỹ thuật này giúp cho cằm đầy đặn hơn trong trường hợp cằm mỏng hoặc làm dài thêm khi cằm ngắn hay trong một số trường hợp cằm lẹm (thiếu cằm), cằm mất cân xứng với xương hàm, mũi… Đối với đa số phụ nữ, bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hình cằm hơi nhọn và dài để tạo nét nữ tính cho nữ giới.

Để độn cằm, thông thường, các bác sĩ hay đưa chất liệu độn vào bên trong qua đường niêm mạc môi. Đường mổ nằm hoàn toàn trong niêm mạc miệng nên không thấy được dấu vết của phẫu thuật. Vết mổ được thực hiện và khoang được thiết kế phù hợp với mảnh ghép trực tiếp trên xương dọc theo hàm dưới.

Hiện nay, trào lưu gọt mặt (facial surgery), độn cằm trái xoan hay V-line (V-line chin reduction) được nhiều phụ nữ gốc Á ưa chuộng. Đây là kỹ thuật làm mới gương mặt thô to, vuông, góc cạnh thành gương mặt thon gọn cằm hình chữ V, tạo cá tính và sắc sảo hay gương mặt trái xoan với sự thon gọn, có nét cong mềm mại, nữ tính, dịu dàng hơn.

Với sự phát triển công nghệ thẩm mỹ hiện nay, phương pháp độn cằm không dao kéo (Non-Surgical chin reduction) đang ngày càng phổ biến như việc tiêm filler vào vị trí cần tạo dáng cho kết quả tức thì. Hay kỹ thuật HIFU (High Intensity Focused Ultrasound – Sóng Siêu Âm Hội Tụ Cường Độ Cao) được FDA chứng nhận hiệu quả mang lại chiếc cằm thon gọn, sắc sảo.

Một phương pháp độn cằm mới nữa đang được ưa chuộng tại Mỹ là tiêm mô sinh học Radiesses. Đây là chất liệu được cơ quan kiểm định FDA của Mỹ chứng nhận về độ an toàn, giúp độn cằm tự nhiên, không gây biến chứng, thích hợp cho những người có cơ địa nhạy cảm, khắc phục các nhược điểm của những kỹ thuật cũ.

Có thể nói xu hướng thẩm mỹ không giải phẫu (non-surgical cosmetic) như tiêm các chất độn là xu hướng phổ biến hiện nay trong chỉnh hình thẩm mỹ cằm, đang được nhiều phụ nữ ưa chuộng vì độ an toàn, hiệu quả và tạo được sự yên tâm cho phái đẹp.

Thy Nga