Cai chứng nghiện mua hàng bộc phát‏

0

Có rất nhiều người, khi bước vào siêu thị hoặc cửa hàng, chỉ có ý định mua một vài món đồ cần thiết, nhưng cuối cùng lại rời những nơi đó với một núi hàng hóa trong tay. Những người như vậy thường không làm chủ được hành vi mua sắm của mình, họ mua sắm theo cảm tính và có thể được xem là nạn nhân của “chứng bệnh” mua hàng bộc phát (impulse buying).


Những người mắc “chứng bệnh” này thường xuyên phải đối diện với nguy cơ thâm thủng ngân sách, và nhà của họ sẽ thành một “kho đồ” chứa đầy những món hàng mà họ không cần tới. Và trên hết, chứng mua sắm vô tội vạ còn có thể đẩy họ tới những bất đồng không đáng có với người thân trong gia đình như chồng, vợ, con cái,…

Làm sao để chữa “chứng bệnh” này? Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo những bí quyết sau đây.

Lập ngân sách
Mỗi tuần hoặc mỗi tháng, bạn hãy lập cho mình một ngân sách chi tiêu và phải cương quyết không tiêu vượt ngân sách đó. Việc này sẽ khiến bạn phải cân nhắc cẩn thận khi muốn mua một món hàng nào đó.

Ra kế hoạch
Nếu bạn đến cửa hàng và nhìn thấy một món đồ bạn thích mê đi được, thay vì mua nó ngay lập tức, bạn hãy trở về nhà và lập kế hoạch làm sao để có được nó.

Trong quá trình phấn đấu để có được món hàng đó, có lẽ sẽ có một vài biến cố xảy ra và bạn có thể sẽ nhận ra mình không thật sự cần hay muốn món đồ đó nữa; hoặc bạn cũng có thể quyết định mua nó mà không gây ra những xáo trộn lớn cho tài chính của mình.

Nhưng cũng có thể bạn sẽ muốn mua ngay vì lý do món hàng đó đang được khuyến mãi chẳng hạn, tuy nhiên hãy chống lại sự cám dỗ đó. Trên đời này không có nhiều thứ đáng để bạn “vung tay quá trán” đâu. Bạn không cần phải bỏ công bỏ sức làm thêm giờ quần quật chỉ để đổi lấy một vài phút giây thỏa mãn.

Hạn chế đến những cửa hàng bán lẻ có nhiều mặt hàng
Nếu có thể, bạn hãy đến những cửa hàng chuyên bán một hay hai sản phẩm. Như vậy bạn sẽ không bị “mê hoặc” bởi những mặt hàng đa dạng và phong phú, và trên hết là, không cần thiết.

Sử dụng tiền mặt
Khi bạn sử dụng các loại tài khoản tín dụng, bạn sẽ có nguy cơ chi tiêu vượt ngân sách. Bạn nên thủ sẵn bên mình một khoản tiền mặt nhất định và dùng nó để chi trả cho những thứ bạn cần mua.
Ngoài ra, sau mỗi lần mua sắm, bạn có thể bỏ phần tiền lẻ còn dư vào trong một cái lọ và xem nó như một khoản tiết kiệm nho nhỏ khác. Với số tiền tiết kiệm này, bạn có thể sẽ mua được những thứ bạn thật sự muốn mua như một phần thưởng cho nỗ lực “năng nhặt chặt bị” của mình.

“Giả mù”
Khi bạn bước vào cửa hàng với ý định mua một vài thứ, hãy chỉ tập trung vào những thứ bạn cần mua, đừng nhìn vào những thứ khác. Ví dụ, nếu bạn muốn mua áo sơ-mi, hãy tránh xa khu vực bán quần tây hay đồ lót. Hay nếu bạn muốn mua nước hoa, thì đừng để ý đến quầy bán nữ trang.

Các doanh nghiệp bán lẻ “moi” được rất nhiều tiền từ những khách hàng mua hàng một cách không có tính toán trước, hay nói cách khác là mua hàng bộc phát. Đừng để họ lấy đi những đồng tiền mà bạn đã phải làm lụng cực nhọc để có được cho những món đồ mà bạn không thật sự muốn hay không thật sự cần.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine