Cách vệ sinh túi da

0
243

Nếu bạn đang sở hữu cho mình những chiếc giỏ xách bằng da (leather), làm sạch túi đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho những chiếc túi của bạn:

vietbeuaty-cach-ve-sinh-tui-da

Trước khi vệ sinh túi xách, hãy lấy hết đồ đạc trong túi xách ra
Vệ sinh giỏ xách trong khi giỏ xách đang chứa đồ không phải là ý hay. Để việc lau chùi túi xách hiệu quả nhất, bạn nên lấy tất cả đồ đạc trong túi xách ra, đặt túi xách trên một mặt phẳng trong lúc tiến hành lau chùi.

Dùng một miếng vải ướt và mềm để loại bỏ chất bẩn
Bạn có thể dùng một mảnh vải mềm, thấm một chút nước và lau chùi túi xách để loại bỏ chất bẩn dính trên túi. Nếu bạn không thích dùng vải thường, bạn có thể dùng loại vải dành riêng cho việc vệ sinh chất liệu da (leather cleaning rag). Sau khi lau chùi xong, bạn hãy phơi cho túi khô.

Bôi chất làm sạch vải da
Chất làm sạch vải da (leather cleaner) không phải chất đánh bóng (polish). Bạn đừng lầm lẫn hai thứ này với nhau. Chất đánh bóng có thể được dùng cuối quy trình để tôn thêm màu sắc cho vải da, bạn không nên thay thế nó cho chất làm sạch vải da. Chất làm sạch vải da, khi được dùng, sẽ thấm vào các lỗ chân lông trên vải da và làm vải da nhìn sống động hơn. Với chất này, bạn có thể dùng cách xịt lên vải da hoặc bôi trực tiếp lên vải da thông qua một miếng vải (bạn nên chùi theo những chuyển động tròn). Khi bôi chất làm sạch vải da lên giỏ, có thể bạn sẽ thấy bề mặt da của giỏ mờ đi. Điều này là bình thường. Bạn sẽ cần đánh bóng (re-buff) lại bề mặt giỏ sau khi bôi thuốc dưỡng túi da (conditioner).

Thuốc dưỡng túi da và chất đánh bóng
Một số người không thích dùng chất đánh bóng (polish) cho túi da vì họ nghĩ chất đánh bóng làm bề mặt túi mất vẻ tự nhiên. Nếu bạn cũng không thích dùng chất này, bạn có thể thay bằng thuốc dưỡng. Thuốc dưỡng có cùng công dụng như chất đánh bóng, nhưng giúp tôn lên màu sắc tự nhiên của chiếc túi. Cách bôi thuốc dưỡng lên túi cũng tương tự cách bôi chất làm sạch vải da. Tuy nhiên, thay vì đánh bóng túi sau khi bôi thuốc dưỡng, bạn có thể để nguyên lớp thuốc dưỡng trên bề mặt túi. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc dưỡng trước khi dùng, vì mỗi loại có cách dùng khác nhau.

Đừng quên phần kim loại của túi
Việc vệ sinh giỏ xách của bạn sẽ không hoàn chỉnh nếu bạn bỏ quên phần khóa, nắp kim loại của chiếc túi. Bạn có thể lau chùi các phần này với một miếng vải thấm chất đánh bóng kim loại (brasso) hoặc chất nào đó tương tự. Cố gắng đừng để hóa chất dây vào vải da. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể tháo rời các phần khóa, nắp và xích kim loại khỏi túi da, vệ sinh chúng và để chúng khô tự nhiên, sau đó gắn lại vào túi xách. Nếu bạn không thể tháo rời chúng ra, hãy lót một miếng vải lên phần da để hạn chế hư hại gây ra do chất đánh bóng kim loại.

Lau chùi phần bên trong
Nếu phần trong túi xách của bạn cũng được làm bằng da, bạn cũng nên vệ sinh phần bên trong, nếu không, phần này sẽ bị rạn và bay màu. Nếu túi xách của bạn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau (như kim loại, da, và phần trong bằng lụa), bạn có thể nhờ một nghệ nhân làm đồ da (leather artisan) chuyên nghiệp trong vùng bạn sống làm sạch túi da giúp bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: http://thefashionsupernova.com