Cách vệ sinh da lộn

0

Da lộn là một loại chất liệu đẹp, được sử dụng nhiều trong ngành thời trang. Tuy nhiên, da lộn rất dễ bị tác động bởi những yếu tố thời tiết như mưa, tuyết, hay các loại hóa chất. Nếu bạn muốn món đồ bằng da lộn của mình có tuổi thọ cao, bạn không những phải bảo quản chúng cẩn thận mà còn phải biết cách “cứu chữa” cho chúng những khi chúng gặp sự cố ngoài mong muốn. Trong bài này, chúng tôi xin hướng dẫn bạn một số cách vệ sinh da lộn khi chúng bị dính bẩn.

up-ve-sinh-da-lon

Ảnh: wikihow.com

Để loại bỏ nước trên da lộn, bạn hãy dùng một cái khăn bông chặm bớt nước trên bề mặt da. Đừng chặm quá mạnh tay vì việc này có thể khiến nước thấm sâu hơn vào vải. Sau đó bạn có thể để món đồ khô đi tự nhiên.

Nếu món đồ da lộn là một cái áo jacket, hãy treo nó lên một cái móc để nó không bị biến dạng. Đối với giày da lộn, bạn có thể nhét giấy vào trong giày. Với giỏ xách bạn cũng có thể làm tương tự để giỏ khô đi.

Đừng hong khô một món đồ bằng da lộn cạnh những thiết bị tỏa nhiệt như lò sưởi,… Việc này chỉ khiến da khô bên ngoài và làm cong bề mặt da.

Một cái bàn chải dành cho da lộn cũng là vật không thể thiếu đối với những người sở hữu những món đồ da lộn. Hầu hết bàn chải loại này đều có hai mặt: một mặt mịn dùng để làm xù sợi vải; mặt còn lại – nhám hơn – dùng để loại bỏ vết bẩn.

Bạn chỉ nên dùng bàn chải cho những bề mặt da lộn đã khô, kể cả khi đó chỉ là một khu vực rất nhỏ trên món đồ. Trước hết bạn nên dùng mặt mịn của bàn chải để làm các sợi vải nhỏ trên da lộn dựng đứng lên.

Sau đó, hãy sử dụng mặt nhám của bàn chải để loại bỏ vết bẩn. Cố gắng đừng đè mạnh tay vì như vậy vải sẽ bị hỏng. Hãy sử dụng những đường chải ngắn, nhẹ nhàng, và chải theo hướng của sợi vải để tránh làm hỏng bề mặt vải.

Những vết bẩn khô cũng có thể được loại bỏ bằng gôm bút chì. Bạn nên chọn gôm màu trắng hoặc nâu (nếu món đồ của bạn màu nâu), do các loại gôm màu khác có thể làm lem màu sang món đồ của bạn. Nên thao tác với những chuyển động ngắn và nhẹ nhàng.

Những vết bẩn “cứng đầu” hơn như vết rượu hay cà phê có thể được loại bỏ bằng cách dùng khăn bông nhúng vào giấm rượu trắng, sau đó nhẹ nhàng chặm khăn bông lên vùng bị bẩn; cố gắng đừng dùng quá nhiều giấm. Sau khi chặm khô vết bẩn, hãy để món đồ khô đi tự nhiên.

Các vết bẩn do dầu ăn, sản phẩm chăm sóc tóc, hay bất cứ vết bẩn nào có thành phần là dầu, có thể được loại bỏ bằng cách dùng khăn bông chặm hết phần dầu thừa trên da lộn.

Sau khi đã cố hết sức chặm hết vết bẩn, hãy rắc một lượng lớn bột nở (baking soda) hoặc phấn hoạt thạch (talcum powder) lên vết bẩn và để như vậy trong vài giờ. Tiếp theo, hãy dùng bàn chải dành cho da lộn để loại bỏ phần bột hoặc phấn đó.

Đối với những vết bẩn không thể áp dụng bất cứ cách nào trong các cách trên, bạn hãy nhờ đến những người chuyên nghiệp, như một thợ giặt khô chẳng hạn – nếu món đồ đó là quần áo hay giỏ xách. Đối với giày, các tiệm sửa giày uy tín cũng có thể giúp bạn vệ sinh chúng.

Hy vọng một vài mẹo nhỏ trên có thể giúp bạn sử dụng những món đồ bằng da lộn của mình được lâu hơn!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine