Cách tốt nhất để làm sạch cọ vẽ nail

0

Các loại cọ vẽ móng (nail art brushes) là những dụng cụ rất quan trọng đối với các thợ nail. Chúng cần được làm sạch đúng cách sau khi sử dụng, nhằm đảm bảo chất lượng cọ lâu bền. Những chiếc cọ sạch sẽ, luôn sẵn sàng giúp bạn thực hiện những mẫu vẽ móng hoàn hảo cho mỗi lần sử dụng.

vietbeauty-lam-sach-co

Khi nào cần làm sạch cọ?
Làm sạch cọ cả trước và sau khi sử dụng, để giữ cọ luôn sạch, bền.

Một số loại cọ lông cứng, trước khi sử dụng nên ngâm cọ trong nước hơi ấm cho mềm đầu cọ.

Ngay khi ngừng sử dụng khoảng vài phút, nước sơn hay bột acrylic dính trên cọ sẽ dần trở nên khô cứng. Cọ càng khô, bạn càng khó khăn hơn trong việc vệ sinh cọ. Vì thế hãy luôn nhớ vệ sinh cọ ngay sau khi vừa sử dụng, lúc sơn dính trên cọ còn ướt.

Bước làm sạch cọ cơ bản
Sau khi ngừng sử dụng, bạn cần tiến hành bước làm sạch cọ cơ bản. Chẳng hạn như gỡ các mảng sơn, bột acrylic dư thừa còn dính trong cọ vẽ. Bạn có thể dùng một miếng vải thô (lint-free nail wipe), thanh gỗ màu cam (orangewood stick) hay khăn giấy thấm hút sơn (absorbent paper towel) để làm sạch cọ.

Đối với cọ vẽ acrylic, có thể dùng nước ấm (lukewarm water) làm sạch cọ ngay sau khi vẽ xong. Tránh làm sạch cọ bằng các chất tẩy rửa hóa học (harsh chemical cleaners), vì có thể làm giảm chất lượng cọ.

Khi cọ vẽ acrylic đã khô, bám bột nhiều, bạn có thể ngâm cọ trong nước 1-2 phút để làm mềm. Sau đó, nhẹ nhàng đặt cọ lên mặt phẳng, dùng thanh gỗ màu cam nhẹ nhàng cạo bỏ lớp bột acrylic đã mềm bám quanh cọ.

Dung dịch làm sạch cọ
Làm sạch cọ bằng dung dịch phù hợp và an toàn là cần thiết. Nếu dùng dung lịch làm sạch cọ kém an toàn, cọ sẽ nhanh hư. Vì thế, cần tránh làm sạch cọ với acetone. Chất này có thể phá vỡ lớp keo bọc và độ ẩm tự nhiên bên ngoài của cọ. Lông cọ bị khô, cứng, mất độ mềm mại và làm cọ giảm tuổi thọ.

Mỗi loại cọ vẽ sẽ có những hướng dẫn sử dụng. Vì vậy, bạn nên đọc và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Cách tốt nhất là nên sử dụng nước tẩy cọ được dùng riêng cho nó (của nhà sản xuất ra cây cọ cung cấp), nhằm giữ tuổi thọ cọ vẽ lâu hơn.

Đối với cọ acrylic, chất lỏng monomer được xem là dung dịch làm sạch cọ hiệu quả nhất. Ngâm cọ vào đĩa nhỏ có chứa monomer. Sau đó đặt cọ trên mặt phẳng để monomer bay hơi và làm khô cọ tự nhiên.

Đối với các cọ gel (Gel Brushes) thường làm bằng lông tổng hợp (Synthetic bristles), có thể dùng rượu (isopropyl alcohol) để làm sạch cọ. Nhúng cọ vào ly chứa alcohol, rồi rửa cọ với nước để loại bỏ alcohol. Lau khô đầu cọ bằng khăn giấy. Cách này sẽ loại bỏ hầu hết gel dính trên lông cọ.

Đối với các loại cọ vẽ thông thường (Nail art brushes) với nhiều đầu cọ khác nhau, sẽ có những cách làm sạch cọ riêng, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng chúng. Bạn có thể ngâm cọ trong nước xà phòng ấm, rửa sạch bằng nước và lau lại bằng khăn giấy khô. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngâm cọ quá lâu trong dung dịch tẩy rửa (như xà phòng hay nước) để tránh làm hư những sợi lông trên đầu cọ.

Nếu sơn móng bám dày trên các loại cọ này, bạn có thể dùng cách xử lý sau:

-Nhỏ vài giọt nail polish thinner (chất hòa loãng nước sơn) vào chiếc ly nhựa dùng một lần.
-Nhúng đầu cọ vào dung dịch này và xoay tròn.
-Sử dụng khăn giấy thấm hút lau sạch đầu cọ.

Nếu sơn vẫn còn dính trên cọ, hãy lặp lại các bước trên.

Chú ý: Sau khi nhúng cọ vào nail polish thinner, cần tránh rửa cọ trong nước, vì nó sẽ làm nail polish thinner dính chặt vào cọ và khó làm sạch cọ hơn.

Bảo quản cọ đúng cách
Tuổi thọ cọ vẽ phụ thuộc vào quá trình bạn sử dụng cọ thường xuyên hay không và cách làm sạch, bảo quản cọ có đúng cách không.

Nên đựng cọ vẽ móng trong hộp đựng cọ chuyên dụng hay ống đựng cọ… nhằm bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn. Nên cất giữ cọ theo chiều thẳng đứng, đầu cọ hướng lên. Tránh để đầu cọ úp xuống, chạm vào mặt phẳng, đầu cọ sẽ bị biến dạng và cọ sẽ nhiễm bẩn.

Khi làm sạch cọ, đừng kéo mạnh lông cọ ra, vì có thể làm lông cọ bị rơi, hỏng cọ. Hãy vuốt lông cọ nhẹ nhàng (lồng vào giữa ngón cái và ngón trỏ) để khôi phục lại hình dạng ban đầu của cọ

Không nhúng cọ vào nước nóng, lông cọ có thể bị teo hay rơi ra.

Một chiếc cọ bẩn có thể làm ô nhiễm sơn, gel, sản phẩm acrylic và làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mẫu nail. Bằng cách làm sạch cọ thường xuyên, bạn sẽ giữ cho lông cọ luôn mềm và dễ sử dụng, giúp mẫu móng của mình hoàn thiện hơn. Vệ sinh cọ vẽ luôn là một bước quan trọng trong quy trình thực hành nail, mà các thợ nail không thể bỏ qua.

Thy Nga – VietBeauty Magazine