Cách tẩy xóa 8 vết bẩn thông thường

0

Bạn đang đau đầu vì những vết ố của cà phê hay những vết bẩn chà rửa mãi không sạch? Hãy thử những cách sau đây, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì kết quả mà chúng mang lại đấy.

Vết chì màu trên gỗ
Bôi một lớp mayonnaise lên “tác phẩm nghệ thuật” của bé nhà bạn, và đợi khoảng 10 phút. Thành phần dầu và trứng trong đó sẽ làm mềm đi lớp chì sáp, và bạn có thể lau chúng dễ dàng bằng vải khô.


Vết chì màu trên tường
Lấy một ít kem đánh răng (tốt nhất là dạng đục) lên một miếng vải khô và chùi mạnh chỗ bút màu trên tường đến khi chúng mất sạch. Tương tự như cách kem đánh răng loại bỏ các mảng bám trên răng mà không làm hỏng men răng, thì dùng kem đánh răng cũng sẽ giúp tẩy sạch các vết sáp màu mà không làm hư nước sơn.


Ly/cốc ố vàng
Với những vết ố vàng do trà hay café để lại trên những chiếc cốc trắng, bạn chỉ việc chà nửa quả chanh đều lên chiếc cốc và để đó khoảng 5 phút. Tiếp theo cho khoảng một thìa cà phê muối vào cốc và dùng vỏ chanh tiếp tục cọ quanh vết ố. Đây là phương pháp tẩy vết ố nhanh gấp đôi. Vì khi acid trong chanh làm bay đi vết ố thì muối sẽ cuốn sạch những vết ố còn lại.


Vết dơ trên kính
Thoa một lớp mỏng dầu thực vật hay dầu em bé lên bề mặt vết dơ. Để yên đó trong vòng 15 phút. Sau đó dùng băng keo dính để “lôi” những vết bẩn cứng đầu ấy đi. Để lau sạch vết nhờn do dầu để lại, thì bạn chỉ cần thấm ít dấm vào vài tờ báo cũ vo lại, và lau cho mặt kính của bạn lại sạch và sáng bóng như mới.


Vết gỉ kim loại
Ngâm vật kim loại bị gỉ đó vào một loại uống có ga như Coca vài giờ. Nước uống có ga là hỗn hợp bao gồm acid phosphoric và carbonic là những chất rất mạnh có thể làm tan biến các vết gỉ sét trên kim loại. (Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, dạ dày của chúng ta thì còn nhiều acid hơn thế, nên nước ngọt vẫn an toàn để uống được). Với các loại chảo hay nồi, bạn có thể dùng một nửa củ khoai tây nhúng vào bột baking soda và chà xát lên những vết gỉ đó. Acid oxalic sẽ giúp đánh bay các vết gỉ sét trên kim loại nhanh nhất.


Vết bẩn trên đồ da
Với những vết bẩn trên đồ da, bạn có thể dùng các cục gôm/tẩy của các họa sĩ để tẩy những vết dơ đó đi. Sau đó, để làm sáng bóng lại vết da, bạn hãy bôi một lớp lòng trắng trứng lên chỗ dơ đó, và để yên trong 10 phút, rồi chùi sạch bằng khăn khô, lau lại bằng khăn ướt.

Vết sáp nến dính trên khăn trải bàn
Cạo sạch sáp nến trên khăn bằng sống dao, càng sạch càng tốt. Sau đó, đặt một miếng khăn giấy hay túi giấy nâu (hay dùng đựng bánh) lên trên vết dơ, và dùng bàn ủi, là đi là lại chỗ sáp đó với nhiệt độ thấp. Lúc này, sáp sẽ tan chảy và thấm vào tờ giấy, trong khi bàn ủi của bạn vẫn sạch.


Vết sáp nến dính trên bàn
Với sáp dính trên bề mặt cứng, thì ngược lại, bạn dùng một viên nước đá chà xát quanh chỗ đó để làm sáp đông cứng lại, rồi dùng dao hoặc thìa nhựa để cạy chúng lên.


Vết rượu đỏ trên vải
Nhúng chỗ vải bị loang màu đó vào nước uống có ga. Carbon dioxide trong thức uống có ga có thể giúp tẩy bay đi vệt màu loang đó. Rồi xả lại bằng nước sạch, cứ như vậy đến khi bạn thấy vết rượu loang đã bay sạch, thì bỏ vào máy giặt, giặt bình thường.


Vết dơ trên thảm

   – Nưới tiểu vật nuôi
Đổ một nắp nước soda lên vết bẩn, và thấm bằng khăn lông. Sau đó xịt nước giấm và rắc bột baking soda lên đó cho đỡ mùi hôi. Cuối cùng bạn chỉ việc dùng máy hút bụi, hút đi chỗ bột đó là sạch.

– Kẹo cao su
Nhúng vết bẩn hoặc thấm một ít nước tẩy vết bẩn ví dụ như hiệu Bengay lên vết cao su dính, sau đó dùng máy sấy tóc để sấy khô chỗ dơ đó. Rồi dùng một chiếc túi nhựa (như túi đựng sandwich) đè lên vết kẹo, rồi kéo bao nylon ra, vết cao su sẽ ra theo chiếc bao nhựa đó.

– Đất sét
Cho nước vào một túi nhựa zipper, khoảng một nửa túi nước, rồi cho vào tủ lạnh để đóng băng thành nước đá, bạn nên để túi nằm ngang để nước trải đều bao. Sau đó, đặt bao nước đá này lên mặt đất sét, để đó khoảng 5 phút để đất sét khô cứng lại, rồi dùng dao nhựa cạy những vết đất sét đó lên.

– Cà phê
Thoa lòng đỏ trứng lên vết cà phê trên thảm và để đó 5 phút, rồi rửa sạch bằng nước ấm.

Khánh An – Vietbeauty Magazine