Cách tạo hạnh phúc cho bản thân‏

0

Đạt được trạng thái hạnh phúc trong công việc và cuộc sống có thể sẽ là việc khó khăn nếu bạn không tìm được tự do nhất định ở một số mặt. Sau đây là năm kiểu tự do bạn nên xây dựng cho mình nếu muốn bản thân được hạnh phúc.


1. Tự do trước thái độ tiêu cực
Có lẽ bạn càng nếm trải mùi đời nhiều, bạn sẽ càng thêm bi quan và cho rằng mỗi người nên ai lo phận nấy. Nhưng bạn nên biết rằng cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp, và bạn đừng nên để mình bị ảnh hưởng bởi thái độ của những kẻ chẳng ra gì.

Con đường tới tự do: Hãy cố gắng giữ thái độ vui vẻ trước mọi việc. Khi đối mặt với lỗi lầm của người khác, nếu phải nhận xét về những lỗi lầm đó, bạn hãy dùng những từ ngữ hài hước nhất có thể. Mọi người xung quanh bạn ai cũng có những cuộc chiến riêng, bạn không cần phải làm cuộc đời họ thêm khổ sở.

2. Tự do trước chủ nghĩa vật chất
Không có gì sai khi phấn đấu để mua một cái nhà hay một cái xe. Nhưng bạn không nên quá lệ thuộc vào những vật chất đó. Đừng để chúng ám ảnh bạn không ngừng để rồi bạn quên mất quanh mình còn có những niềm vui khác.

Con đường tới tự do
: Hãy lập một danh sách những thứ bạn thật sự cần. Những thứ bạn không cần (không có trong danh sách của bạn) bạn có thể cho hoặc bán đi. Giải phóng bản thân khỏi những ám ảnh về vật chất giúp bạn trở nên linh động hơn và dễ chuẩn bị tinh thần cho những cơ hội mới tốt đẹp hơn.

3. Tự do trước tư tưởng chấp nhận những cái quen thuộc
Không có gì sai khi hài lòng với những gì bạn hiện có. Nhưng đôi khi bạn cũng nên trải nghiệm những điều mới lạ để cuộc sống của mình thêm phong phú và ý nghĩa.

Con đường tới tự do
: Hãy thách thức những định kiến và thói quen cũ của bạn. Mỗi tuần hãy thử thay đổi một thói quen lâu năm nào đó của bản thân. Ví dụ, bạn có thể gọi một món mới khi đến Starbucks hay chạy bộ trên một con đường khác,…

4. Tự do trước sự tầm thường
Ngày nay hầu như ai cũng làm việc, nhưng không phải ai cũng biết đưa sự sáng tạo và nhiệt huyết của mình vào công việc. Họ chỉ làm việc như cái máy, không hề biết rằng trí lực và sinh lực của mình đang bị phí hoài và thui chột từng ngày.

Con đường tới tự do: Hãy tìm kiếm một vài sáng kiến cho vấn đề nào đó mà bạn đang quan tâm để cải tiến nó theo hướng tốt hơn, bằng cách này bạn có thể tập trung thời gian và sức lực khai thác những kỹ năng tốt nhất và những ý tưởng hay nhất của mình. Và rồi bạn sẽ tự hào về những thành tích của mình trong cuộc sống.

5. Tự do trước những mong đợi
Gia đình, cấp trên, đồng nghiệp, và khách hàng,… hầu như ai cũng có kỳ vọng đối với bạn. Một số kỳ vọng có tính thực tế, một số kỳ vọng lại không hợp lý. Và có lúc bạn sẽ cảm thấy có lỗi khi thấy mình không đáp ứng được kỳ vọng của người nào đó. Áp lực từ những kỳ vọng có thể làm tổn thương tâm hồn bạn, hoặc ít nhất là hạnh phúc của bạn.

Con đường tới tự do: Đầu tiên, hãy cố hết sức kiểm soát những kỳ vọng của người khác. Bạn hãy nói cho họ biết điều gì họ mong đợi ở bạn là thực tế và điều gì là không thực tế (bạn có thể thông báo với họ bằng văn bản nếu cần). Nếu họ vẫn không tin những gì bạn nói, thì lỗi là ở họ chứ không phải ở bạn. Điều này có thể khiến họ không vui nhưng nó giúp bạn không mang cảm giác tội lỗi.

Để đạt được năm loại tự do này đòi hỏi bạn cần nhiều nỗ lực. Nhưng hạnh phúc bạn có được sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine