Cách phòng tránh lông mọc ngược khi tẩy lông

0

vetbeauty-phong-tranh-long-moc-nguoc

Sau một thời gian tẩy lông, bỗng thấy sợi lông mọc lại bất thường gây ngứa ngáy, khó chịu, da nổi u cục rất mất thẩm mỹ. Đó là tình trạng lông mọc ngược (ingrown hairs). Để tránh tình trạng này, chị em cần có những biện pháp phòng tránh tình trạng lông mọc ngược đúng cách.

Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng lông mọc ngược, đặc biệt là việc cạo, nhổ, waxing không đúng cách khiến lông mọc lên không đúng hướng. Chẳng hạn, mục đích của waxing là nhằm loại bỏ các nang tóc nhưng lại dễ phá vỡ lớp phía trên hay phía dưới bề mặt da. Điều này là do sáp được lấy theo chiều ngược lại của hướng lông mọc. Khi mọc lại sợi lông nhọn và có hướng xéo đi so với lúc ban đầu nên rất dễ đâm ngược trở lại.

Tẩy tế bào chết trước và sau khi tẩy lông
Hiện tượng lông mọc ngược có thể được gây ra bởi sự tồn tại của một lớp dày da chết. Những vùng hay có hiện tượng lông mọc ngược như nách cần được tẩy tế bào chết vật lý (Physical Exfoliation) với các sản phẩm dịu nhẹ như muối, đường hay bột yến mạch (oatmeal) trộn với tinh dầu.

Sau khi tẩy tế bào chết, hãy thoa kem dưỡng ẩm, rồi mới tiến hành tẩy lông. Đây là cách tốt nhất loại bỏ hoàn toàn các sợi lông mọc vào trong da.

Một hay hai ngày sau khi waxing, nên massage nhẹ nhàng để tẩy sạch tế bào chết. Bề mặt da thông thoáng, giúp cho các sợi lông mọc lại đúng hướng.

Dưỡng ẩm những vùng da khô
Hiện tượng lông mọc ngược thường xuất hiện ở những vùng da khô, thiếu sức sống. Vì thế, việc dưỡng ẩm thường xuyên cho da sẽ giảm tình trạng lông mọc ngược rất hiệu quả. Bạn có thể dưỡng ẩm bằng kem, hay các loại tinh dầu, đặc biệt là sau khi tẩy lông.

Tẩy lông đúng định kỳ
Cách nhau giữa các lần tẩy lông thường là 4 tuần. Thời gian này đảm bảo lông có đủ độ dài để tẩy lông mà không ảnh hưởng đến chân lông. Đảm bảo sợi lông đạt độ dài ¼ inch, thì waxing mới có thể dọn sạch lông.

Thoa gel trước khi tẩy lông
Trước khi tẩy lông (cạo, nhổ, waxing), luôn nhớ thoa một lớp gel để ngăn ngừa lông mọc dưới da. Điều này không những lấy tận gốc các sợi lông có thể mọc ngược mà còn hạn chế tối đa vùng da bị tổn thương.

Sử dụng sản phẩm ngăn ngừa lông mọc ngược
Các sản phẩm kem giúp điều trị chứng lông mọc ngược chứa dung dịch tẩy tế bào chết và có đặc tính dưỡng ẩm. Nên sử dụng chúng sau khi waxing, theo như hướng dẫn trên sản phẩm.

Một sản phẩm khác có thể ngăn ngừa chứng lông mọc ngược là kem dưỡng thể có thành phần hydroxyl acids. Sử dụng kem hàng ngày và trước 2-3 ngày khi có ý định tẩy lông. Loại kem này giúp làm mềm các tế bào chết và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Thử tẩy lông với sugaring
Nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề lông mọc ngược, sau waxing, hãy thử tẩy lông với phương pháp sugaring: đun sôi hỗn hợp đường, mật ong và nước cốt chanh tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp lên da và dùng miếng vải loại bỏ lông theo hướng lông mọc.

Cách này ít phá vỡ bề mặt da như waxing, nên hạn chế được tình trạng lông mọc ngược.

Tẩy lông đúng cách để hạn chế tình trạng lông mọc ngược
Trong quá trình tẩy lông, dù là waxing hay cạo thì nên tiến hành cẩn thận, đúng kỹ thuật tránh để lại những mảng da bị xước, dị ứng hay phồng rộp da, có thể làm xuất hiện tình trạng lông mọc ngược.

• Không nên tẩy lông ở vùng da đang bị dị ứng, viêm, trầy xước… vì điều này có thể khiến vùng da bị nhiễm trùng và lông mọc vào trong.

• Mỗi khu vực waxing chỉ đi qua một lần sáp, nếu wax hai lần trên cùng một khu vực không chỉ gây kích ứng cho da mà có thể gây nên tình trạng lông mọc ngược.

• Sau khi waxing nên mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi, nếu mặc quần áo quá chật, có thể làm những vùng lông vừa waxing bị viêm nhiễm, gây nên tình trạng lông mọc ngược.

• Không nên cạo lông giữa các lần waxing, dễ làm lông mọc vào trong.

• Chú ý khi cạo lông: không cạo lông quá sát, dễ làm da bị phồng rộp và xuất hiện đốm đỏ. Không dùng lưỡi cạo cùn và nên cạo theo hướng lông mọc để tránh làm tổn thương bề mặt da. Có thể sử dụng máy cạo lông (epilator) phù hợp.

Để hạn chế hiện tượng lông mọc ngược, nên cẩn thận trong việc lựa chọn phương pháp tẩy lông. Hiện nay, tẩy lông bằng laser và điện phân được xem là những phương pháp tẩy lông giúp loại bỏ những sợi lông mọc ngược khá hiệu quả.

Thy Nga – VietBeauty Magazine