Cách phòng tránh hiện tượng tăng-giảm sắc tố khi điều trị bằng laser

0

Việc sử dụng công nghệ laser trong điều trị các vấn đề về da hay tẩy lông, mang lại rất nhiều hiệu quả. Thế nhưng, kỹ thuật ưu việt này vẫn có nhược điểm riêng. Một trong những vấn đề sau khi điều trị bằng laser, là tình trạng tăng-giảm sắc tố một cách bất thường trên da.

vietbeauty-sac-to-dieu-tri-la-ser

Tình trạng tăng và giảm sắc tố là gì?
Tăng giảm sắc tố là tình trạng thay đổi màu sắc trên da, với biểu hiện là màu da nhạt đi hay đậm lên. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự thay đổi đột ngột sắc tố melanin.

Sự cân bằng của sắc tố melanin, giúp da trông đều màu. Nếu lượng melanin tăng quá mức, da sẽ bị sẫm, đây là hiện tượng tăng sắc tố (hyperpigmentation). Ngược lại, lượng melanin giảm đi, da sẽ bị nhạt màu, đây là hiện tượng giảm sắc tố (hypopigmentation).

Tình trạng tăng-giảm sắc tố khi điều trị laser, có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu đã quyết định đến với phương pháp điều trị này, bạn cần tìm hiểu và có những biện pháp phòng tránh cơ bản.

Tìm hiểu và lựa chọn nơi điều trị uy tín
Lựa chọn một nơi điều trị laser uy tín với trình độ kỹ thuật viên lành nghề là rất quan trọng, trong việc phòng tránh tình trạng tăng-giảm sắc tố. Bởi vì, một trong những nguyên nhân của việc tăng-giảm sắc tố, là do kỹ thuật viên lựa chọn không đúng loại laser điều trị hay điều chỉnh tầng số laser không phù hợp.

Căn cứ vào vị trí sắc tố trên da (thượng bì, trung bì hay hỗn hợp) sẽ có phương pháp điều trị laser tương thích. Chẳng hạn, điều trị tàn nhang tốt nhất nên sử dụng các loại laser màu như Candela PDPL laser, Ruby laser, YAG laser.

Việc lựa chọn sai phương pháp điều trị với các bước sóng có tầng số không phù hợp (thấp hay cao quá), sẽ gây các tổn thương trên da. Bất kỳ tổn thương nào cũng có khả năng làm tăng hay giảm melanin, từ đó gây nên hiện tượng tăng-giảm sắc tố. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này có thể điều chỉnh được nếu sử dụng laser ở mức độ an toàn và phù hợp với từng loại da.

Chú ý màu da
Đặc điểm cơ bản quyết định kết quả của laser, phụ thuộc rất lớn vào màu da của bạn. Laser thường có hiệu quả điều trị ở những người có làn da sáng (lighter skin) và kết quả hạn chế ở làn da tối.

Chẳng hạn, trong tẩy lông bằng laser, người có làn da sáng với sợi lông đậm, dễ đạt hiệu quả trong điều trị, vì ánh sáng laser tập trung vào các nang lông màu đậm. Nếu màu da ngăm và đồng màu với các sợi lông tối, thì ánh sáng laser sẽ phân tán, khả năng tập trung vào nang lông kém, do thiếu độ tương phản.

Tương tự, khi điều trị các đốm nâu, tàn nhang trên da. Nếu bạn có làn da quá tối, gần tương đồng với màu các đốm nâu, thì các tia laser rất dễ tác động nhầm vào tế bào da, gây ra phản ứng bị bỏng hoặc dị ứng trên da. Từ đó tạo nên các “vết loang lổ” trên da. Đây chính là một biểu hiện của chứng tăng-giảm sắc tố.

Vì thế, nếu bạn có làn da tối thì nên cẩn trọng, khi đến với phương pháp điều trị bằng laser. Tuy nhiên, người có làn da sáng vẫn có thể bị chứng tăng-giảm sắc tố, nếu kỹ thuật viên không lựa chọn bước sóng laser có tầng số phù hợp.

Nên tránh nắng trước và sau khi điều trị
Nếu làn da nhạy cảm và tiếp xúc nhiều với ánh nắng, khi điều trị bằng laser sẽ làm da bị kích thích như đỏ da, phồng da.

Sau điều trị, nếu tiếp tục không tránh nắng, làn da rất dễ bị tăng melanin trở lại. Chẳng hạn, có nhiều phương pháp điều trị tàn nhang, nhưng tránh ánh nắng luôn là quan trọng nhất, nếu không việc điều trị sẽ trở nên vô nghĩa.

Hiện tượng tăng giảm sắc tố khi điều trị bằng laser là khá phổ biến và không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được. Nó còn phụ thuộc vào vấn đề cơ địa của khách, như da đang bị dị ứng, nhạy cảm với ánh sáng hay bị bệnh tiểu đường không kiểm soát, ung thư…. Trong những trường hợp này, nếu sử dụng laser điều trị, việc xảy ra hiện tượng tăng-giảm sắc tố là vấn đề rất khó điều chỉnh.

Cách tốt nhất trước khi điều trị, khách hàng nên trình bày tất cả tiền sử dị ứng, bệnh tật, tình trạng da của mình để bác sĩ có thể chọn loại laser điều trị phù hợp, hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ sau điều trị.

Thy Nga – VietBeauty Magazine