Cách nhận diện một child predator

0

Sexual predators (tạm dịch: kẻ cưỡng đoạt trẻ em) tồn tại quanh chúng ta. Chúng có thể là nam hoặc nữ, già hoặc trẻ, giàu hoặc nghèo, đến từ bất cứ nghề nghiệp nào, giai tầng nào và dân tộc nào. Đôi khi, những đứa trẻ bị cưỡng đoạt bởi những kẻ mà gia đình của các bé và chính các bé không ngờ đến nhất.

Ảnh: Free-Photos / Pixabay

Bạn đừng nghĩ rằng những kẻ xâm hại trẻ em là những người sốc nổi, không biết kìm chế suy nghĩ và hành vi của bản thân. Trên thực tế, người ta nhận thấy nhiều kẻ xâm hại trẻ em nắm giữ những vị trí cao trong xã hội và có thể đưa ra những quyết định rất lý tính.

Một số nhà nghiên cứu chia những kẻ tấn công tình dục làm ba nhóm: manipulative (thao túng), opportunist (cơ hội) và coercive (cưỡng ép). Họ nhận thấy những kẻ quấy rối trẻ em thường là manipulative, nhắm đến những nạn nhân mà chúng đã quen biết thay vì những người lạ.

Mục đích ở đây là ngay từ đầu các ông bố bà mẹ phải tránh thiết lập quan hệ với một kẻ cưỡng đoạt trẻ em. Không may thay, một số kẻ như vậy lại nắm giữ những công việc có liên quan đến trẻ em. Trong khi đó, một số kẻ cưỡng đoạt khác tìm cách kết bạn và những người có con nằm trong nhóm tuổi mà chúng nhắm tới. Bạn hãy tìm cách nhận diện những kẻ này trước khi chúng thâm nhập vào cuộc đời bạn và cuộc đời của con bạn.

Bạn khó có thể nhận biết một kẻ cưỡng đoạt trẻ em nếu chỉ qua quan sát thông thường. Chúng ẩn mình ở khắp nơi: trong khu vực bạn sống, nơi bạn làm việc, trường học của con bạn,… Nhưng bạn có thể nhận ra chúng thông qua hành vi của chúng. Để tiếp cận nạn nhân của mình, những kẻ cưỡng đoạt sẽ bứt phá các giới hạn của những mối quan hệ cá nhân – về mặt thể xác lẫn cảm xúc.

Cách chúng lựa chọn địa điểm
Nhiều kẻ cưỡng đoạt trẻ em sống hoặc làm việc trong khu vực mà chúng biết là có trẻ nhỏ xung quanh, như nơi tập trung nhiều gia đình trẻ và sân chơi. Bên cạnh những đối tượng chúng đã quen biết, chúng cũng tìm kiếm những nạn nhân mới. Vì vậy, một trong các cách đơn giản nhất để bảo vệ gia đình mình – ở đời thật cũng như trên mạng – đó là bạn hãy tránh khoe khoang với người lạ rằng bạn có con nhỏ.

Cách chúng bắt chuyện với trẻ em
Nhiều người lớn thường trò chuyện với trẻ em ngay trước mặt bố mẹ chúng. Họ có thể hỏi tên, hỏi tuổi đứa trẻ,… một cách hoàn toàn trong sáng. Nhưng bạn hãy đề phòng những kẻ lạ mặt tìm cách bắt chuyện với con bạn khi bạn không ở gần đó. Hãy đặc biệt cảnh giác khi có người hỏi xin con của bạn giúp đỡ hoặc nhờ bé chỉ đường, kể cả khi người đó mặc đồ lịch sự và chỉn chu. Kiểu tiếp cận này thường được chúng dùng để tiếp cận những nạn nhân mà chúng nhắm đến, vì vậy bạn đừng để bề ngoài của kẻ lạ mặt đánh lừa.

Biểu hiện bệnh lý
Các kẻ cưỡng đoạt thường có nhận thức lệch lạc trong việc xác định người cùng trang lứa với mình, chúng thích nói chuyện với trẻ em hơn với những đối tượng khác. Một số người trong bọn chúng không giỏi xã giao và ngại giao tiếp với người cùng trang lứa, và chúng thích thái độ chấp nhận mà không phán xét của trẻ con. Các ông bố bà mẹ nên để mắt đến những người lớn dành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ em ở nơi công cộng thay vì với các người lớn khác.

Ngựa quen đường cũ
Một kẻ từng có tiền sử xâm hại trẻ em rất có thể cũng sẽ phạm lại tội đó trong tương lai. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chủ quan. Phần đông người trưởng thành chưa từng bị cáo buộc là xâm hại trẻ em; nhưng họ vẫn có thể sẽ xâm hại con của bạn nếu bạn lơ là.

Cả cộng đồng cùng nâng cao nhận thức để bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn
Đề phòng không có nghĩa là bạn phải trở nên hoang tưởng, nhưng bạn nên có sự chuẩn bị. Hãy nắm được các mánh khóe và thủ đoạn mà bọn cưỡng đoạt trẻ em hay dùng để nhận diện chúng trước khi chúng nhận diện bạn và con của bạn. Hãy phổ biến các kiến thức này cho cộng đồng để mọi người có thể cùng nhau bảo vệ thế hệ tương lai!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine