Cách loại bỏ vết bẩn trên trang phục

0

Khi vui chơi vào mùa Hè, chúng ta dễ bị dính các vết bẩn lên trang phục. Sau đây là một số cách giúp loại bỏ những vết bẩn đó:

up-loai-bo-vet-ban-tren-trang-phuc

Ảnh: jarmoluk

Kem que (Ice pop)
Xả với nước lạnh (hoặc ngâm trong 30 phút). Nước lạnh giúp chất tạo màu của kem không “bám” cứng vào trang phục. Cho chất xử lý trước khi giặt (laundry pretreater) vào và giặt bằng nước có nhiệt độ nóng nhất có thể áp dụng cho loại vải đó.

Kem ốc quế (Ice Cream)
Ngâm trong 30 phút với 4 tách nước lạnh và một muỗng lớn bột giặt tẩy vết bẩn (như Tide chẳng hạn). Sau đó, giặt như bình thường.

Dầu mỡ
Cho nước giặt công thức đậm đặc vào (nó có khả năng phá hủy dầu mỡ). Ngâm trong 10 phút, sau đó xả lại. Nếu vết bẩn vẫn còn bám, hãy bôi pretreater lên vết bẩn trước khi bạn cho vào máy giặt.

Mù tạt (Mustard)
Thoa vài giọt glycerin (có bán tại hiệu thuốc) lên vết bẩn để làm mất đi màu vàng. Để nguyên trong vài phút rồi xả lại, sau khi đã dùng thêm chất loại bỏ vết ố trước khi giặt (prewash stain remover).

Xốt cà chua
Đặt vết bẩn úp mặt xuống một miếng vải rồi xả với nước lạnh để vết bẩn không lan ra. Chặm giấm trắng để loại bỏ vết ố rồi xả lại. Có thể dùng thêm laundry pretreater nếu cần, sau đó giặt bằng nước có nhiệt độ nóng nhất có thể dùng cho loại vải đó.

Xốt barbecue
Đặt vết bẩn úp mặt lên một miếng vải rồi xả bằng nước lạnh. Thoa nước xà bông giặt lên vết bẩn, để nguyên trong vài phút rồi xả sạch. Dùng giấm trắng bôi lên phần xốt còn sót lại, sau đó xả lại một lần nữa.

Gia vị
Cào hết phần gia vi trên trang phục rồi xả dưới vòi nước lạnh để làm mờ vết ố. Sau đó xử lý bằng prewash stain remover, rồi giặt bằng nước có nhiệt độ nóng nhất có thể dùng cho loại vải đó cùng với thuốc tẩy.

Quả mọng
Launder, using chlorine bleach, if safe for the fabric. Với dâu tây và việt quất (blueberry), hãy xả vết bẩn bằng nước lạnh. Trộn một muỗng lớn giấm trắng với ½ muỗng nhỏ nước xà bông giặt cùng khoảng một lít nước lạnh. Ngâm vết bẩn trong 15 phút rồi xả lại một lần nữa.

Cỏ
Xử lý trước bằng prewash stain remover hoặc thoa nước xà bông giặt có chứa enzyme lên vết bẩn. Giặt như bình thường, sử dụng nước nóng nhất có thể có cho loại vải đó và thuốc tẩy.

Bùn
Chờ cho bùn khô đi, sau đó dùng bàn chải loại bỏ càng nhiều bùn trên trang phục càng tốt (đừng thấm nước, nếu không vết bẩn sẽ lan ra). Xử lý bằng prewash stain remover rồi giặt sạch.

Phấn hoa
Đừng thấm vết bẩn vào nước – việc đó có thể khiến vết bẩn trở nên tệ hơn. Thay vào đó, hãy cẩn thận giũ sạch trang phục, sau đó dùng băng dính loại bỏ phần vết bẩn còn sót lại.

Kem chống nắng
Cào bỏ phần kem dính trên trang phục, sau đó xử lý bằng prewash stain remover. Giặt bằng nước có nhiệt độ nóng nhất có thể đối với loại vải đó.

Mồ hôi
Đối với vết bẩn mới, hãy thử bôi ammonia (nhưng đừng pha với thuốc tẩy – nếu không sẽ sinh ra mùi rất độc). Dùng giấm trắng cho những vết bẩn đã cũ. Những vết bẩn “cứng đầu” có thể được loại bỏ bằng chlorine hoặc thuốc tẩy oxygen trong nước có nhiệt độ nóng nhất có thể cho loại vải đó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine