Cách loại bỏ 6 loại vết bẩn trên ghế sô pha

0

Khi ghế sô pha (couch) nhà bạn bị dính bẩn, bạn có thể làm sạch theo cách sau:

Trước tiên, hãy kiểm tra chỉ dẫn vệ sinh của ghế (nếu có). Sau đây là một số mã chỉ dẫn cách vệ sinh:

• W: chỉ chùi ướt (wet cleaning) hoặc chùi nước (water cleaning)
• S: chỉ chùi bằng dung môi khô (dry solvent)
• SW: chùi bằng dung môi khô hoặc chùi ướt đều được
• X: để cho người chuyên nghiệp vệ sinh hoặc chỉ được hút bụi (vacuum). Nếu nhãn ghế sô pha của bạn có mã này, nên mang đi bảo dưỡng nếu cần.

Nếu bạn không thể tìm thấy các mã này trên ghế sô pha, hãy thử tìm thêm thông tin trên website của công ty nơi bạn mua hàng, hoặc trong tình huống tệ nhất, hãy thử phản ứng vết bẩn (spot test) ở chỗ bạn nghi là dính bẩn trước khi tiến hành làm sạch toàn bộ món đồ nhằm tránh việc khiến vết bẩn trầm trọng hơn. Phần lớn các mẹo trong bài này là chùi ướt, vì thế bạn nên xác định xem ghế sô pha của mình có phù hợp để chùi ướt hay không.

Thứ hai là hãy luôn hút bụi trước khi bạn tiến hành lau chùi. Hút bụi giúp loại bỏ bụi bặm và chất dơ dính trên ghế sô pha; và có thê bạn sẽ nhận thấy vết bẩn được cải thiện nhiều hơn sau khi được hút bụi.

1. Vết đồ ăn
Hầu hết các vết đồ ăn dính trên ghế sô pha có thể được làm sạch bằng nước và xà bông. Bạn hãy dùng một miếng bọt biển (mặt mềm) hoặc một miếng vải sạch. Có thể dùng nước ấm, trừ khi vết bẩn có thành phần bơ sữa. Để tránh tình trạng protein vón cục lại, nên dùng nước lạnh. Nếu bạn không biết thành phần của vết bẩn, tốt nhất cũng hãy dùng nước lạnh.

Nếu xà bông và nước không tẩy sạch được vết bẩn, hãy thử nước xà bông giặt đồ (liquid detergent) có chứa các enzyme trong đó. Chờ nước xà bông giặt thấm vào vết bẩn trong khoảng nửa tiếng rồi dùng bọt biển thấm (blot) khô. Với những vết bẩn lớn, hãy bắt đầu vệ sinh từ bên ngoài vết bẩn rồi tiến vào trong.

2. Vết dầu mỡ
Hãy rắc baking soda lên vết bẩn hoặc pha baking soda với nước rồi thoa lên chỗ bẩn rồi để yên như thế trong 10 phút hoặc hơn. Dùng máy hút bụi hút baking soda đi, sau đó dùng rượu vodka thấm khô chỗ bẩn còn sót lại. Hoặc bạn có thể dùng một ít xà bông rửa chén và bàn chải đánh răng chà lên chỗ bẩn rồi thấm cho sạch bằng khăn giấy ướt.

3. Vết rượu vang và quả mọng
Hãy dùng một miếng vải sạch và sparkling water chùi lên vết bẩn. Nếu cách này không hiệu quả, hãy pha một tablespoon giấm (vinegar) và một teaspoon nước xà bông giặt với bốn tách (cup) nước lạnh. Dùng dung dịch này chặm lên chỗ bẩn bằng một miếng vải sạch, sau đó chặm lại với nước sạch.

4. Vết bia và cà phê
Với ghế sô pha dính bia, hãy dùng một cục nước đá chà lên vết bẩn. Sau đó pha một lượng nhỏ nước xà bông giặt đồ (khoảng một teaspoon) với nước ấm rồi rồi dùng dung dịch này chặm lên vết bẩn bằng khăn giấy.

Vết cà phê cũng có thể được xử lý tương tự, chỉ cần bỏ qua bước chà với nước đá mà đi thẳng đến bước dùng nước xà bông giặt.

5. Vết mực
Đổ một ít rubbing alcohol lên vết bẩn, sau đó chặm vết bẩn từ ngoài vào trong. Dung môi vệ sinh khô (dry-cleaning solvent) cũng có thể cho tác dụng tương tự nếu bạn có sẵn để dùng. Nhưng dù với cách gì đi nữa, đừng chà lên vết bẩn – việc đó có thể khiến vết bẩn loang ra.

6. Nước tiểu vật nuôi
Pha nước với giấm theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ lên vết bẩn, sau đó dùng một miếng vải sạch chặm cho đến khi bạn loại bỏ được phần lớn độ ẩm. Bạn có thể phun baking soda lên vết bẩn và chờ cho nó khô để giảm bớt mùi hôi. Khi vết bẩn đã khô thì dùng máy hút bụi hút đi phần baking soda sót lại.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine