Cách giúp một người bạn vượt qua đau buồn

0

Chứng kiến một người thân quen vật lộn với một mất mát nào đó trong đời họ có thể khiến chúng ta cầm lòng không đặng và muốn xông vào giúp đỡ họ ngay, nhưng bạn có chắc cách giúp đỡ của mình là hoàn toàn hiệu quả? Sau đây là gợi ý của một số chuyên gia tư vấn về các cách tốt nhất để giúp một người bạn vượt qua đau thương:

up-vietbeauty-giup-ban

Ảnh: helpguide.org

1. Hãy hiểu rằng có nhiều cách đau buồn khác nhau
Mỗi người đều có cách thể hiện nỗi đau buồn khác nhau. Có người suy sụp khủng khiếp, nhưng rồi nhanh chóng vượt qua và tiếp tục sống. Có người chỉ thể hiện đau buồn khi ở một mình. Có người đau buồn theo chu kỳ. Có người muốn ngủ thật nhiều. Có người muốn tâm sự cùng ai đó. Có nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác đau buồn: như sự qua đời của ai đó thân thương, mất việc, xa rời ngôi nhà mà họ yêu quý, v.v… Thời gian để chúng ta đau buồn cũng khác nhau ở mỗi người: có người cần nhiều thời gian, có người cần ít hơn. Khi ở bên một người đang đau buồn, bạn đừng thúc ép họ phải vượt qua nhanh chóng.

2. Tránh nói những câu sáo rỗng
Đừng nói những câu như “Time heals all wounds” (“Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương”), “You’ll bounce back” (“Rồi bạn sẽ vui trở lại”), “They’re in a better place” [“Họ (người đã mất) đang ở nơi tốt đẹp hơn”] hoặc “I know how you feel” (“Tôi hiểu cảm giác của bạn”). Những câu này thường được chúng ta dùng khi chúng ta không biết nói gì, nhưng chúng mang ý nghĩa phủ nhận khoảnh khắc hiện tại, coi nhẹ trải nghiệm của người đau buồn và thúc ép họ phải vượt qua cảm xúc hiện giờ – một điều mà có thể họ chưa sẵn sàng làm. Giải pháp thay thế: hãy thử những câu như: “How did today go for you?” (“Ngày hôm nay của bạn thế nào?”), “How did your week go?” (“Tuần này của bạn trôi qua ra sao?”), “How are you feeling?” (“Bạn đang cảm thấy thế nào?”),… Khi bạn không biết nói gì với người đau buồn, bạn có thể nói: “I’m sorry” (“Tôi rất tiếc”) hoặc “I can’t emagine how you feel” (“Tôi không tưởng tượng được cảm xúc của bạn hiện giờ”) – những câu nói này có thể giúp bạn bớt lúng túng. Bạn cũng có thể đề nghị ôm người đó một cái. Nếu họ khóc, đừng cố gắng ngăn họ – những giọt nước mắt là điều bình thường khi ta đau buồn.

3. Giúp họ giành lại quyền kiểm soát cuộc sống
Một người đau buồn có thể cảm thấy như cuộc sống của họ đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Đôi khi người ngoài cuộc muốn tìm cách vực họ dậy thông qua việc tự ý đặt chỗ ở nhà hàng và rủ họ đi ăn hoặc rủ họ đi xem phim,… Nhưng việc bạn tìm cách áp đặt họ như vậy sẽ không giúp ích cho họ nhiều. Thay vì tự quyết định mọi thứ, bạn hãy hỏi người đó xem họ thích làm gì: Đi ăn? Xem phim? Tản bộ?… Hãy điều chỉnh thời gian biểu của bạn để cùng họ tham gia những hoạt động họ muốn, như vậy bạn sẽ tạo động lực cho người đó dần định hình lại cuộc sống của họ.

4. Tạo điều kiện cho họ tiếp xúc với chó mèo
Một số nghiên cứu nhận thấy sự đồng hành của những con thú hỗ trợ khá hiệu quả cho những người đang đau buồn. Họ không nhất thiết phải tham gia một đợt trị liệu chính thức bằng thú cưng (pet therapy) hoặc phải nhận nuôi con chó con mèo nào đó. Dành thời gian chơi với chú mèo của một người quen hoặc đi dạo đến công viên dành cho chó (dog park) cũng có thể có tác dụng.

5. Hiểu sự khác biệt trong cách hành xử của mỗi giới
Hầu như ai cũng biết nam và nữ có cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Nữ giới thường cởi mở hơn nam giới và thích tâm sự những chuyện buồn, trong khi nam giới có xu hướng cô lập bản thân, tìm đến rượu bia nhiều hơn và thậm chí là thể hiện nỗi đau buồn bằng cách tỏ ra cáu gắt.

6. Hãy quan tâm và chú ý đến họ
Một số người khi đau buồn có thể bị trầm cảm hoặc có ý định tử tự. Nếu bạn của bạn rút lui khỏi những hoạt động trong đời sống hàng ngày, nghỉ việc hoặc mất việc, và tránh né mọi người, đây có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng của họ đang chuyển biến xấu đi. Trong trường hợp đó, bạn hãy nói chuyện với người đó và đề nghị anh/cô ấy tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhà tư vấn về đau buồn (grief counselor).

7. Trên hết, hãy ở bên cạnh họ
Nếu bạn không làm được gì khác cho họ: bạn chỉ cần có mặt bên cạnh họ cũng đủ giúp họ rồi. Người đang trải qua cảm giác đau buồn thường cảm thấy rất cô độc và ít khi chủ động hỏi xin sự giúp đỡ, nhưng họ cần và muốn có người lắng nghe họ. Việc tốt nhất bạn có thể làm cho họ là quan tâm, lắng nghe mà không phán xét. Họ cần được tâm sự và chia sẻ nỗi lòng với người nào đó. Nếu những người bạn khác hỏi bạn về tình hình của người đang đau buồn đó, hãy trả lời thành thật. Nếu họ đang phải vật lộn với nỗi đau, người khác cũng nên biết để có thể giúp đỡ họ. Điều quan trọng nhất là những người khác cũng cần biết sự thật, nếu bạn nói giảm nói tránh về nỗi đau của người đó, tức là bạn không giúp gì cho họ mà còn khiến người khác không có cơ hội quan tâm tới họ. Họ cần một mạng lưới hỗ trợ – bao gồm những người yêu quý họ và mong muốn biết những gì đang xảy ra với họ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine