Cách đơn giản giúp chân bớt mùi hôi

0

Hàng ngày đôi chân bạn thường bị nhốt trong giày dép kín bưng. Bàn chân đổ mồ hôi nhiều và “bốc mùi” khó chịu. Đây không phải là tình trạnng hiếm gặp. Thế nhưng làm sao để hạn chế được tình trạng này, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp phòng tránh.

Nguyên nhân tạo mùi hôi chân
Bàn chân đổ mồ hôi quá nhiều, là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hôi chân khá phổ biến. Trong mồ hôi có chứa các hợp chất như: nước, các loại muối, urea, amino acid, lactic acid… Đây là môi trường rất thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm phát triển phía dưới lòng bàn chân, bên trong các kẻ chân. Vi khuẩn rất thích phát triển trong môi trường ẩm ướt. Từ đó gây nên các mùi hôi khó chịu.

Để kiểm soát được mùi hôi chân, bạn cần kiểm soát được lượng mồ hôi tiết ra. Hạn chế mang giày dép, vớ liên tục. Luôn giữ chân khô thoáng. Vi khuẩn không có môi trường ẩm ướt phát triển thì mùi hôi chân sẽ giảm rất nhiều.

Vệ sinh chân đúng cách hàng ngày
Cuối ngày sau giờ làm việc, bạn cần vệ sinh chân sạch sẽ. Rửa chân bằng xà bông kháng khuẩn. Loại xà bông này khác với các xà bông vệ sinh thông thường. Xà bông diệt khuẩn (antibacterial soap) giúp làm sạch chân, diệt khuẩn và đem lại cho chân sự khô thoáng.

Luôn lau chân thật khô sau khi rửa. Điều này giữ chân khô thoáng hoàn toàn. Vì thế sẽ không tạo mùi hôi khi chúng ta mang giày vào.

Xem xét lại tình trạng hôi chân
Nếu bạn thường xuyên mang giày dép kín và ít vệ sinh chân thì vấn đề mùi hôi chân có thể xảy ra thường xuyên. Nhưng nếu bạn không mang giày bít và luôn giữ khô các ngón chân mà vẫn bị mùi hôi chân, thì cần đến bác sĩ thăm khám. Có thể bạn đã gặp phải tình trạng hyperhidrosis. Đây là chứng tăng tiết mồ hôi bất thường, vượt quá khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Bạn cần đến gặp bác sỹ để có những thăm khám và điều trị hợp lý.

Chọn vớ, giày dép
Nếu mang giày bít ngón, bạn cần chọn loại vớ được làm bằng chất liệu thấm hút tốt, như vớ cotton hút ẩm, mồi hôi tốt. Luôn giặt sạch vớ sau mỗi lần sử dụng.

Nên có ít nhất 2 đôi giày để thay đổi. Không nên mang liên tục một đôi giày trong 2 ngày liên tiếp. Chân của chúng ta tiết ra mồ hôi bám phía bên trong giày, làm giày dễ bị bám bụi, giữ ẩm. Vì thế sẽ không tốt cho chân, nếu chúng ta mang liên tục.

Sử dụng chất khử mùi phun vào bên trong giày hay miếng lót để khử mùi và “phá bớt” mùi hôi chân. Trước khi mang giày vào chân, bạn có thể rắc ít phấn rôm em bé (baby power) vào bên trong đôi giày. Cách này giúp hút ẩm, giữ môi trường bên trong giày khô thoáng.

Ngâm chân
Nếu tình trạng hôi chân của bạn không được cải thiện. Hãy lấy 1 chậu nước ấm, nhỏ vài giọt tinh dầu như tinh dầu bạch đàn (eucalyptus oil), tinh dầu đinh hương (clove oil), tinh dầu cây trà (tea tree oil), tinh dầu oải hương (lavender oil)…. Ngâm chân 15-20 phút mỗi tối, đôi chân bạn sẽ được phục hồi.

Bạn có thể ngâm chân trong nước muối ấm mỗi đêm ,vừa tăng cường tuần hoàn máu, vừa giải quyết hoàn toàn vấn đề hôi chân.

Thy Nga – VietBeauty Magazine