Cách chọn nail polish remover tốt nhất để tẩy sơn móng

0

Loại bỏ sơn móng là việc làm thường xuyên trong quy trình làm móng của bất cứ thợ nail nào. Tuy nhiên, để lựa chọn một sản phẩm tẩy sơn móng an toàn, thợ nail cần có những kiến thức nhất định về các sản phẩm làm móng. Một loại nước tẩy móng chất lượng không chỉ đảm bảo được yêu cầu làm sạch móng an toàn, mà còn hạn chế đến mức thấp nhất các ảnh hưởng sức khỏe đến cả khách và thợ.

Woman removing lacquer from manicured nails with white cotton pad

Hai loại cơ bản của nước tẩy sơn móng
Nước tẩy sơn móng (nail polish removers) có 2 loại cơ bản khác nhau là acetone và non-acetone. Cả hai loại này đều là dạng dung môi (solvent). Chúng hoạt động bằng cách hòa tan những thành phần trong sơn móng như nhựa (resin), chất kết dính (plasticizers), các mảng phân tử cứng (film formers) hay các sắc tố (color pigments).

Tuy có cùng chức năng là loại bỏ sơn móng, nhưng acetone và non-acetone lại khác nhau về tính chất an toàn cho người sử dụng:

Acetone Nail Polish Remover: làm khô lớp biểu bì và da quanh móng; mùi rất cay nồng khó chịu; làm móng giòn nếu sử dụng thường xuyên; làm sạch sơn móng nhanh.

Non-Acetone/Acetone-Free Nail Polish Remover: không ảnh hưởng nhiều đến lớp biểu bì và da quanh móng; không có mùi hóa học khó chịu; sử dụng lâu không ảnh hưởng đến sức khỏe móng; cần để lâu một chút để loại bỏ sơn móng hoàn toàn.

Hiện nay, vẫn tồn tại dạng nước tẩy sơn móng chứa acetone, nhưng với hàm lượng nhẹ kết hợp các thành phần hữu cơ tự nhiên (như lô hội aloe vera) nhằm mục đích là giúp loại bỏ sơn móng tốt mà móng không bị ố vàng, gây khô da nhiều (OPI nail polish remover là một ví dụ).

up-OPI_Lacquer-Removers

Một vài loại nail polish/lacquer remover của hãng OPI.

Nên chọn loại nước tẩy sơn móng nào?
Trong mọi yêu cầu của ngành nail, vấn đề đảm bảo sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc, để có chọn lựa phù hợp:

1. Acetone Nail Polish Remover là loại phổ biến và rẻ nhất. Nó chứa một số thành phần như: Acetone, Ethyl Acetate, Toluene, Propylene Carbonate, Alcohol, và acetone chiếm tới 60% thành phần của nước tẩy sơn.

Acetone Nail Polish Remover có thể loại bỏ sơn móng nhanh chóng, nhưng sẽ làm suy giảm sức khỏe của móng như: móng tay yếu, giòn, dễ gãy, đặc biệt là móng acrylics hay móng gel. Theo OSHA, tiếp xúc lâu dài với hóa chất này, có thể bị viêm da, kích ứng mắt, gây khó thở, viêm phế quản mãn tính, tổn thương gan, thận…

Ưu điểm chính của acetone là loại bỏ sơn móng sạch cực nhanh. Vì thế acetone thật sự hiệu quả trong việc loại bỏ những loại sơn móng màu tối như holographic, shimmer, glitter hay shellac (no-chip)

2. Non-Acetone Nail Polish Remover là sản phẩm bạn nên lựa chọn, nếu muốn loại bỏ sơn móng sạch, mà vẫn giữ an toàn cho sức khỏe móng lẫn cho người tiếp xúc. Non-acetone không chứa acetone, mà bao gồm các thành phần như propylene carbonate, ethyl acetate hay tocopheryl acetate … ở hàm lượng nhỏ, không có khả năng gây hại móng nhiều như acetone. Non-acetone tỏ ra hiệu quả với các màu sơn móng sáng, người có làn da tay khô, nhạy cảm, móng acrylic hay gel.

Nhược điểm chính của Non-acetone là khả năng loại bỏ sơn móng chậm hơn acetone (vì mất thời gian để hòa tan sơn) đặc biệt là khi loại bỏ sơn móng màu tối.

3. Non-Acetone Nail Polish Remover được dán nhãn hữu cơ (organic) hay tự nhiên (natural), cũng là một dạng dung môi, không acetone. Nhưng có thêm một số thành phần dưỡng ẩm như glycerin, panthenol và dầu đậu nành (soybean oil), lô hội (Aloe Vera), protein lúa mì (wheat protein), gelatin, vitamin C , vitamin E hay các loại dầu dưỡng (conditioners). Mặc dù khả năng loại bỏ sơn móng vẫn chậm hơn acetone, nhưng với những thành phần hữu cơ tự nhiên, nước tẩy sơn móng dạng hữu cơ thường có mùi dễ chịu và được đánh giá là an toàn hiện nay.

Một vài lưu ý
Hiện nay, các nhãn hiệu nước tẩy sơn móng rất đa dạng. Nhưng có một điều cần lưu ý là: không hẳn các sản phẩm nước tẩy sơn móng Non-acetone là không có tác dụng phụ. Thay vì chứa acetone, những nước tẩy sơn móng dạng này lại chứa methanol cũng rất độc hại. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm kiếm các lựa chọn an toàn, bằng cách sàng lọc các thành phần độc hại trên nhãn sản phẩm.

Nên chọn nước tẩy sơn móng có chứa các thành phần dưỡng ẩm như Organic Nail Polish Remover.

Hãy luôn dưỡng ẩm cho tay và móng bằng kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng móng … sau khi dùng bất kỳ loại nước tẩy sơn móng nào. Điều này khôi phục lại độ ẩm cho các mô biểu bì, tránh tác hại làm khô da tay của nước tẩy sơn móng, hạn chế những thiệt hại có thể gây ra cho móng.

Thy Nga – VietBeauty Magazine