Cách chọn giũa móng phù hợp

0

Giũa móng (nail files) là một dụng cụ không thể thiếu trong bộ chăm sóc móng của bạn. Thông thường, giũa móng có rất nhiều loại, khác nhau về hình dạng, kích thước và kết cấu. Trong ngành nail và việc chăm sóc móng hàng ngày, chọn một chiếc giũa móng phù hợp là điều rất cần thiết để tạo hình nên những chiếc móng xinh.

cach-chon-giua-mong

Photo: Grki

Tiêu chuẩn bề mặt của giũa móng- chỉ số grit
Yếu tố quan trọng nhất để đo lường chất lượng giữa các loại giũa móng là chỉ số “grit”. Grit phản ánh chất lượng bề mặt giũa, với số lượng các hạt mài mòn trên 1 inch nhiều hay ít, cho thấy giũa móng là mịn hay thô.

Nếu chỉ số grit càng thấp, độ thô của giũa móng càng lớn và ngược lại chỉ số grit càng cao, độ mịn của giũa là khá tốt. Vì vậy, một chiếc giũa 400 grit có nhiều hạt mài mòn với độ mịn cao hơn loại giũa 80 grit ít hạt mài mòn, có độ thô và có thể làm ảnh hưởng tới móng thật của bạn.

Cấp độ grit cho thấy chất lượng giũa
Tất cả các loại giũa đều nằm trong các chỉ số sau:
80-100 grit: đây là loại giũa thô nhất. Loại giũa này sử dụng để tạo hình cho các kết cấu móng giả (artificial) hay móng bột acrylic. Các loại giũa móng rẻ tiền thường có chỉ số này. Trong việc chăm sóc móng thật (natural nail), không nên sử dụng loại giũa này, nhất là khi móng thật của bạn giòn, dễ vỡ.

150-180 grit: là chỉ số grit cơ bản phù hợp cho móng thật. Nếu móng của bạn dễ gãy hay dễ tổn thương, hãy chọn giũa có grit cao hơn với bề mặt mịn hơn.

240-280 grit: đây là loại giũa khá mềm mịn, được dùng để làm sạch lớp biểu bì và sử dụng hiệu quả cho các loại móng mỏng, yếu hay đánh bóng và tạo khối cho móng giả.

500 grit: loại giũa vô cùng êm mịn, được sử dụng để đánh bóng bề mặt móng acrylic hay móng gel, được dùng để chỉnh sửa móng.

Cần phân biệt chất liệu, hình thức các loại giũa móng
Các loại giũa móng có hình thức, kết cấu khác nhau và được làm bằng nhiều chất liệu như giấy nhám, gốm sứ, thủy tinh, pha lê, kim loại …với những ưu và nhược điểm riêng.

Buffing block là loại giũa hình khối đa chiều, được sử dụng để đánh bóng hay làm sáng móng. Nó có các chỉ số grit khác nhau trên mỗi cạnh nhằm phục vụ cho những mục đích chăm sóc móng phù hợp khi giũa móng hay chuốt móng. Đây là loại giũa khá hữu ích, chỉ cần một chiếc giũa, bạn vẫn có thể chăm sóc bộ móng hoàn hảo.

Emery board là loại giũa 2 mặt phẳng (double-side emery board) sử dụng khá phổ biến với chất liệu giấy nhám, nhẹ, rẻ nhưng kém bền. Các chỉ số grit cùng độ thô mịn khác nhau ở mỗi cạnh được dùng cho cả móng thật và móng nhân tạo. Để tốt cho móng thật nên chú ý cạnh giũa có chỉ số 220 grit hay cao hơn.

Disposable emery board là loại giũa dùng 1 lần. Loại này tương tự như emery board nhưng không có chỉ số grit. Bề mặt các loại giũa này thường thô và vì thế không nên sử dụng cho móng thật.

Crystal file hay glass file là loại giũa móng làm bằng pha lê (crystal) hay thủy tinh (glass) với bề mặt 100% thủy tinh cứng đã được khử trùng, sử dụng thuật khắc axit tạo ra sự mài mòn trực tiếp trên bề mặt với nhiều hình dạng trong suốt hay nhiều màu sắc. Đây là loại giũa thường có chỉ số grit khá cao, độ mịn tốt, phù hợp chăm sóc móng thật, nhưng sử dụng tốt nhất cho việc làm sạch các cạnh móng sau khi đã giũa tạo hình. Những loại giũa này thường có giá thành cao, do vậy bạn có thể thay thế bằng loại giũa emery board với chỉ số grit tương tự.

Metal file là loại giũa làm từ kim loại, rẻ, bền và có sẵn trong nhiều bộ dụng cụ làm móng. Nhưng loại giũa này không được khuyến khích sử dụng vì có thể gây tổn thương cho móng thật của bạn.

Electric nail files là loại giũa điện thường được sử dụng ở tiệm nail. Nó có hình dạng như một cái máy khoan và là dụng cụ tốt nhất để sửa móng.

Để chọn được một chiếc giũa tốt, điều quan trọng là bạn xem nó có phù hợp với móng của mình không. Về cơ bản, loại giũa tốt nhất để chăm sóc móng thật thường có chỉ số grit 180-240 với độ mịn nhất định. Để có một chiếc giũa tốt, phù hợp và đảm bảo sức khỏe móng, nên lựa chọn các loại giũa có chỉ số grit được in trên bề mặt. Điều này sẽ tiện cho việc sử dụng và chăm sóc móng của bạn hơn.

Thy Nga – VietBeauty Magazine