Cách chăm sóc các loại da

0

Mỗi loại da có các đặc điểm khác nhau và cần được chăm sóc theo những cách riêng:

up-cac-loai-da

Da thường
Da thường không nhờn cũng không khô, có lỗ chân lông nhưng lỗ chân lông không to cũng không bị tắc. Sau khi rửa mặt, da thường sẽ sáng mịn và trông rạng rỡ cho đến trưa. Các đốm màu thỉnh thoảng có thể xuất hiện trên da.

Cách chăm sóc da thường
Hãy rửa mặt thường xuyên, vừa rửa mặt vừa mát-xa nhẹ nhàng. Dùng kem dưỡng ban đêm cho da thường. Tẩy trang bằng makeup removal tonic rồi sau đó sử dụng mỹ phẩm dưỡng ẩm dịu nhẹ.

Da khô
Da khô mỏng và trông như giấy. Da có cảm giác khô và căng. Các lỗ chân lông nhìn bình thường. Sau khi rửa mặt, da có cảm giác căng. Đến trưa, da xuất hiện những vùng đóng vảy.

Cách chăm sóc da khô
Tẩy trang bằng makeup removal lotion chứ không dùng tonic, vì tonic sẽ khiến da khô hơn. Bạn nên rửa mặt với nước lạnh vì nước lạnh giúp da sảng khoái hơn và tăng tính đàn hồi. Dùng lotion và kem dưỡng ẩm sâu, tốt nhất nên chọn các mỹ phẩm có tính năng duy trì độ ẩm.

Da nhờn
Da nhờn có nhiều bã nhờn và thô ráp. Lỗ chân lông lớn và bị tắc do bụi bẩn. Da sẽ có cảm giác dễ chịu sau khi rửa sạch. Đến trưa, da lại trở nên bóng nhờn.

Cách chăm sóc da nhờn
Rửa mặt với cleansing foam để loại bỏ bã nhờn và chất bẩn nhưng vẫn giữ lại độ ẩm. Dùng tonic có chứa cồn để làm sạch da mặt – nó giúp đánh tan mỡ và kháng khuẩn. Sau đó thoa mỹ phẩm dưỡng ẩm dạng nước (water-based) công thức nhẹ. Chờ vài phút để lotion thấm vào da, rồi dùng khăn giấy lau đi phần lotion thừa trên mặt.

Da hỗn hợp
Da hỗn hợp là sự kết hợp giữa da thường, da khô và da nhờn trên các vùng mặt khác nhau. Da hỗn hợp thường khô ở hai má, nhờn ở vùng chữ T và cằm. Sau khi rửa mặt, một số vùng da bị khô, một số vùng khác lại thấy dễ chịu. Đến trưa, vùng chữ T sẽ bị nhờn trong khi vùng má lại khô. Hầu hết phụ nữ có da loại hỗn hợp.

Cách chăm sóc da hỗn hợp
Dùng cleansing foam để rửa mặt vào buổi sáng – việc này giúp làm sạch các vùng da nhờn và ngăn mụn đầu đen hình thành. Vào buổi tổi, dùng lotion dưỡng ẩm sâu để làm dịu các vùng da khô.

Da nhạy cảm
Da nhạy cảm dễ bị kích ứng. Các cảm giác thường gặp là ngứa, rát, và đóng vảy. Sau khi rửa mặt, da sẽ cảm thấy khô và một số vùng có cảm giác ngứa. Đến trưa, da bị ửng đỏ và đóng vảy.

Cách chăm sóc da nhạy cảm
Đừng rửa mặt bằng xà phòng. Thay vào đó, hãy dùng cleansing lotion ít gây kích ứng (hypoallergenic). Nên dùng loại không chứa mùi hương và không chứa cồn. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho da nhạy cảm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine