Cách bảo quản vớ quần (tights)

0

Một số mẹo sau có thể giúp bạn sử dụng và bảo quản vớ quần một cách hiệu quả hơn:

Ảnh: racked.com

Cách kéo dài tuổi thọ vớ quần
Trước khi mặc vớ quần lần đầu tiên, bạn hãy cho vớ quần vào tủ đá (freezer) để kéo dài tuổi thọ vớ quần. Nhiệt độ lạnh sẽ làm các sợi xơ vải của túi quần cứng chắc hơn. Cách làm: ngâm vớ quần mới trong nước lạnh (không cần giặt), sau đó cho vớ quần vào bao nhựa có miệng khóa rồi cho vào tủ đá để qua đêm. Để vớ quần rã đông và khô tự nhiên. Giờ thì bạn đã có thể mặc nó rồi!

Cách giặt máy (machine wash) vớ quần
Lộn mặt trái vớ quần ra ngoài, cho vớ quần vào một túi đựng đồ lót (lingerie bag) rồi khóa miệng túi lại (bạn cũng có thể dùng vỏ gối – miễn là nhớ dùng dây thun cột miệng áo gố lại). Giặt máy vớ quần với nước lạnh và chế độ giặt nhẹ nhàng (gentle cycle) cùng bột giặt dịu nhẹ (mild deterbent) (đừng dùng nước xả vải – fabric softener). Đừng giặt chung vớ quần với những món đồ có khóa và dây kéo. Phơi vớ quần lên để vớ quần khô tự nhiên.

8 loại vớ quần phổ biến

Vớ quần Opaque Tights: Loại vớ quần này che phủ da tốt nhất. Con số ký hiệu (denier number) trên bao bì vớ càng lớn (thường là từ trên 40, cho đến trên 70 là siêu che phủ), thì người nhìn càng ít nhìn thấy da bạn bên dưới lớp vớ quần.

Vớ quần Sheer Tights: Ngược với vớ Opaque, loại vớ quần Sheer này có độ che phủ thấp nhất. Da của bạn sẽ được nhìn thấy qua lớp vải. Số ký hiệu càng thấp (dưới 40), thì vớ quần càng trong suốt.

Vớ quần Control Top/Shaping Tights: Loại vớ quần này giúp che đi những khuyết điểm như phần bụng hoặc đùi thô. Vớ quần thường hơi cao hơn eo một chút và đi kèm phần áo top section làm từ những chất liệu khác nhau (thường là từ vải spandex pha – spandex blend).

Vớ quần Sweater Tights: Thường được làm từ len (wool) hoặc polyester pha (polyester blend), kiểu vớ quần này thường dày và giữ ấm tốt, nhưng cũng có thể khiến bạn trông mập ra. Để kiểu vớ quần này không bị giãn, bạn cần giặt cẩn thận.

Vớ quần Footless Tights: Kiểu này giống một chiếc quần legging, không có phần bọc bàn chân. Sẽ là lý tưởng nếu bạn mặc nó với đầm ôm (fitted dress) hoặc với giày bốt và vớ dày. Vớ quần kiểu này thường mỏng hơn quần legging.

Vớ quần có hoa văn (Patterned Tights): Kiểu vớ quần này có hoa văn bắt mắt hơn thay vì trơn một màu như nhiều loại vớ quần khác.

Vớ quần bằng chất liệu lạ mắt (Textured Tights): Vớ quần bằng ren, lưới,… có thể giúp tạo phong cách cho người mặc.

Vớ quần không có đường may (Seamless Tights): Kiểu vớ quần này sẽ khiến cơ thể người mặc không bị lộ những vết hằn của đồ lót.

Cách chọn vớ quần hợp dáng người

Dáng ít đường cong (boyish): Vớ quần sweater tights giúp tạo nhiều đường cong hơn, và giúp chân bạn trông thon thả hơn.

Dáng trái táo (apple): Hãy thử dùng loại control-top tights. Nếu chân bạn tương đối thon thả, bạn có thể dùng vớ quần có hoa văn.

Dáng trái lê (pear): Nên tránh vớ quần may bằng chất liệu lạ mắt – chúng có thể khiến bạn trông nặng nề hơn. Vớ quần opaque hoặc sheer sẽ giúp thu hút sự chú ý đến phần phía trên của bạn hơn.

Người nhỏ con (petite): Nên chọn loại vớ quần đơn giản, tiệp màu với giày để giúp chân bạn trông dài hơn.

Dáng đồng hồ cát (hour-glass): Kiểu control-top sẽ giúp eo bạn trông nhỏ hơn và tạo độ nuột nà cho phần thân giữa.

Cách ngăn vớ quần tuột xuống trong lúc mặc
Nếu số đo của bạn nằm giữa hai size, hãy chọn vớ quần với size lớn hơn. Các thương hiệu khác nhau có thể hợp với người này mà không hợp với người kia, vì vậy khi bạn tìm được một thương hiệu hợp với mình, hãy trung thành với nó.

Nếu vớ quần bạn thường bị tuột, hãy chọn vớ quần có eo cao (high waist) và phần đai eo to bản (thick waistband) hoặc kiểu control-top. Khi mặc vớ quần, nên dùng đồ lót bằng vải cotton. Đồ lót bằng satin dễ khiến vớ quần bị tuột.

Nếu các cách trên không thành công? Hãy thử mặc vớ quần với quần đùi đạp xe (bike shorts) hoặc mặc quần lót bên ngoài vớ quần để giữ vớ quần không bị tuột.

Cách cất giữ vớ quần
Theo gợi ý của chúng tôi, một kệ cất đồ hình tổ ong (honeycomb drawer organizer) sẽ cho phép bạn cất từng chiếc vớ quần của mình ở từng không gian riêng. Bạn chỉ việc cuộn tròn những chiếc vớ quần lại và phân loại chúng theo màu sắc – việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. Bạn không có nhiều không gian? Móc treo khăn choàng (scarf hanger) cũng có thể giúp bạn cất giữ vớ quần gọn gàng trong tủ quần áo.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magzine