Các nhiệm vụ của phụ dâu chính

0

Đây là những nhiệm vụ chủ yếu của phụ dâu danh dự (maid of honor – còn gọi là phụ dâu chính):

Quản lý nhóm phụ dâu
Đây có lẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của phụ dâu chính. Cô ấy phải điều động các vai trò cho những phụ dâu khác, đảm bảo các phụ dâu nhận được váy áo của mình, tham dự các buổi thử váy, cung cấp thông tin cho họ về mọi sự kiện trước đám cưới, v.v… Tất nhiên, các phụ dâu khác cũng có việc để làm và phải hỗ trợ phụ dâu chính, nhưng nhìn chung phụ dâu chính là “quản đốc” của những người này. Phụ dâu chính cũng nên là người chỉ đạo các phụ dâu khác tham gia buổi tổng duyệt (rehearsal), điều phối việc đi lại và lưu trú (nếu cần); bảo đảm các phụ dâu có bó hoa phù hợp và được làm tóc, trang điểm kịp thời.

Tiếp khách (thỉnh thoảng)
Kể cả khi phụ dâu chính của bạn không thể đảm nhận mọi sự kiện trước đám cưới (preweddign events), cô ấy nên đứng ra tổ chức (host) hoặc đồng tổ chức (cohost) một trong các buổi tiệc tặng quà cưới (bridal shower) của bạn. Cô ấy cũng nên lo việc tiếp đón khách khứa đôi chút trong tiệc cưới của bạn (do lúc đó bạn sẽ bận xã giao với các khách khác) – như chỉ cho khách chỗ ngồi, hướng dẫn khách đường tới nhà vệ sinh, nói khách biết phải để quà ở đâu hoặc mời khách ký tên và sổ lưu niệm. Cô dâu chú rể sẽ bớt vất vả nếu những phần việc này được phù dâu chính gánh giúp.

Cầm giúp đồ
Việc này tương đối đơn giản. Phụ dâu chính có thể cầm hoa cưới cho bạn trong lúc bạn và chú rể làm hôn lễ, và cầm nhẫn cho chú rể trong khi lễ cử hành. (Mách nhỏ: An toàn nhất là phụ dâu chính đeo nó ở ngón cái của mình.) Có thể cô ấy cũng nên quấn thêm vài miếng khăn giấy quanh cuống bó hoa của mình, phòng khi cô dâu hoặc các phụ dâu xúc động rơi lệ.

Ký vào giấy phép kết hôn (marriage license)
Nếu phụ dâu chính là người làm chứng cho bạn, đây cũng là việc của cô ấy.

Hỗ trợ bạn về tinh thần
Phù dâu chính nên là người được bạn tin tưởng để có thể tâm sự thoải mái với cô ấy về những vấn đề liên quan đến đám cưới. Cô ấy phải là người biết lắng nghe và có khả năng giúp bạn định hướng và giải quyết khó khăn (đôi khi tất cả những gì cô ấy cần làm là đưa cho bạn khăn giấy và những cái ôm thân thương). Tốt hơn nữa, cô ấy có thể làm bạn cười – tiếng cười là liều thuốc chống căng thẳng hiệu quả nhất.

Làm những công việc thông thường
Phụ dâu chính sẽ là cánh tay phải đắc lực của cô dâu. Cô ấy nên có khả năng hỗ trợ cô dâu trong những việc thông thường như viết thiệp mời, chọn màu trang trí cho đám cưới, chọn hương vị bánh cưới, v.v… Trong thời gian trước đám cưới, phụ dâu chính có thể giúp loan truyền thông tin về danh sách quà cưới bạn đăng ký, đồng thời ghi chép lại tất cả các quà bạn đã nhận trong các sự kiện có liên quan. Khi cô dâu cử hành hôn lễ, phụ dâu chính nên là người giúp cô dâu chỉnh mạng che mặt, trải áo cưới; nhận bao thư quà cưới được khách đem tới tiệc cưới và cất chúng ở nơi an toàn; và giúp cô dâu chuẩn bị cho tuần trăng mật bằng cách thu xếp việc cất giữ áo cưới cho cô dâu sau khi các sự kiện đã hoàn tất (nếu có thể).

Nhảy múa và tận hưởng niềm vui
Phụ dâu danh dự của bạn hẳn là một người quan trọng trong đời bạn, và cô ấy đã rất nỗ lực để bảo đảm ngày vui của bạn diễn ra mỹ mãn nhất có thể. Điều này có nghĩa là cô ấy xứng đáng hưởng thời gian vui vẻ trong ngày bạn kết hôn. Nếu được, cô ấy có thể nâng ly chúc mừng cô dâu chú rể và phát biểu vài cảm nghĩ vui trong tiệc của bạn, và, tất nhiên là, nhảy nhót tưng bừng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine