Các nhà hóa học và việc hoàn thiện công thức nhuộm tóc

0

Từ rất xưa, phụ nữ đã biết nhuộm màu để làm đẹp cho mái tóc. Những nguyên liệu dùng để nhuộm tóc được biết đến như: cây lá móng, cây indio, cây chamolie, khoáng sản, mỡ động vật, muối nhôm, mật ong…Tất cả các nguyên liệu này sẽ được chế biến theo những cách riêng để thành những hỗn hợp nhuộm tóc với những màu sắc khác nhau.

thuoc-nhuom-toc-1

Những loại thuốc nhuộm có nguồn gốc tự nhiên này rất dễ phai màu và không mang lại độ đẹp cho tóc như ý muốn. Vì vậy, trải qua hàng ngàn năm, người ta vẫn không ngừng tìm tòi để tìm ra công thức nhuộm màu cho tóc hoàn chỉnh nhất. Đến đầu thế kỷ XX, các nhà hóa học châu Âu đã hoàn thành được mong ước ấy khi tìm ra công thức nhuộm tóc tương đối hoàn chỉnh và còn sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

Đầu tiên là vào năm 1863, nhà hóa học người Đức-August Wihelm von Hofmann (1818-1892) đã đưa ra công thức thuốc nhuộm có chứa PPD (para-phenylenediamine). PDD là một chất vẫn còn đóng vai trò chính trong thành phần thuốc nhuộm tóc ngày nay.

Thời kỳ này, để tẩy màu tóc trước khi nhuộm, người ta thường dùng một dung dịch có tên là alkalin. Khả năng tẩy màu tóc của dung dịch này cũng còn nhiều hạn chế. Vì vậy, vào năm 1867, nhà hóa học Anh- Thiellay và một người bạn làm tóc đã đưa ra công thức tẩy màu tóc trước khi nhuộm với thành phần chính là chất hydro peroxit. Công thức này còn được gọi là phương pháp oxy hóa được dùng trong khâu tẩy màu tóc trước khi nhuộm được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

Năm 1907, dựa trên thành phần PPD, nhà hóa học Pháp Eugene Schueller đã sáng chế ra thuốc nhuộm tóc tổng hợp bắt màu bạch kim vĩnh viễn được đặt tên là Aureole, sau này được đặt lại là L’Oreal- một thương hiệu còn phát triển đến ngày nay.

Những năm 20 của thế kỷ XX, có thể nói là giai đoạn bùng nổ của thời trang nhuộm tóc ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới. Nhu cầu và sở thích màu nhuộm của công chúng đã thúc đẩy những cải tiến mới trong khâu nhuộm tóc. Phương pháp nhuộm oxi-hóa đã có nhiều cải tiến mới, các hiệu uốn tóc thời trang ra đời và phong trào nhuộm tóc tại nhà ngày càng phát triển.

Đầu năm 1930, nhà hóa học Lawrence Geld (New York) đã phát triển và hoàn thiện hơn công thức nhuộm tóc trước đó. Ông thành lập công ty mang tên Clairol tại Mỹ chuyên về mỹ phẩm. Thời kỳ đó, phụ nữ ở Mỹ cũng chưa quan tâm nhiều đến những sản phẩm nhuộm tóc nhưng khi Clairol tung ra sản phẩm Dầu gội Clairol nhuộm tóc vào năm 1931, đã thật sự làm thay đổi cách nhìn của dân Mỹ lúc bấy giờ.

Năm 1950, một sự kiện đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong ngành nhuộm tóc khi Clairol tung ra một sản phẩm nhuộm tóc ấn tượng mang tên Miss Clairol Hair Color Bath. Đây là phương pháp nhuộm tóc theo kiểu “tẩm” với nhiều tính ưu việt hơn hẳn những phương pháp trước đó.

Thay vì trước đó, để nhuộm tóc thì phải trải qua ít nhất 5 công đoạn, rất mất thời gian. Nhưng với sản phẩm mới của Clairol, việc nhuộm tóc chỉ còn một bước trong thời gian chỉ khoảng 20 phút.

thuoc-nhuom-toc-2

Mẫu quảng cáo sản phẩm nhuộm tóc Miss Clairol Hair Color Bath đầu thập niên 50.

Bước đột phá mới của Clairol đã kéo số lượng phụ nữ Mỹ đi đến tiệm nhuộm tóc tăng vọt so với trước. Cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt sản phẩm nhuộm, gội, chăm sóc tóc tiện dụng, rẻ tiền ra đời.

Có thể nói trong 50 năm đầu của thế kỷ XX là giai đoạn cách mạng của thời trang nhuộm tóc. Với sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng của các nhà hóa học, một công thức nhuộm tóc hoàn chỉnh đã ra đời và phát triển cho đến ngày nay.

Công thức nhuộm tóc hiện nay nhìn chung không có nhiều thay đổi so với 60 năm trước. Những sản phẩm thuốc nhuộm tóc mới với nhiều chủng loại màu sắc, liên tục được tung ra thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng đa dạng của công chúng, đặc biệt là phụ nữ.

Bên cạnh đó, để mang lại hiệu quả tốt nhất, với sự giúp sức của các nhà hóa học, công nghệ chế tạo thuốc nhuộm hiện nay, đang có những nghiên cứu cải tiến kỹ thuật nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng, vừa đảm bảo được việc làm đẹp cho tóc, vừa không gây tổn hại đến sức khoẻ chung. Đó cũng là mong ước chung của tất cả chị em phụ nữ, những người luôn hướng đến cái đẹp mà mái tóc là một phần không thể thiếu trong việc làm đẹp.

Thy Nga – VietBeauty Magazine