Các nguyên tắc cần biết khi trang điểm cho da mụn

0

Trang điểm giúp che đi khuyết điểm và làm gương mặt bạn trông hoàn hảo hơn. Nhưng không phải lúc nào trang điểm cũng “ngụy trang” được những nốt mụn, vết thâm trên gương mặt. Nếu trang điềm sai cách và sử dụng các loại kem nền, kem che khuyết điểm không phù hợp, thì những khuyết điểm trên da bạn càng hiện rõ hơn. Một vài nguyên tắc sau sẽ cho bạn những bí quyết cơ bản khi trang điểm cho da mụn.

Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da mụn
– Luôn chọn mỹ phẩm trang điểm với các thành phần đơn giản, tự nhiên nhất. Mỹ phẩm khoáng (pure mineral makeup) là một gợi ý tuyệt vời.

Hãy nhớ sử dụng tất cả các mỹ phẩm trang điểm dành cho da mụn có dán nhãn: không dầu (free oil), không gây mụn (non-acnegenic), và không gây dị ứng (non-comedogenic). Ưu tiên các thành phần có gốc nước (water) hay các thành phần thiên nhiên như silica, titanium dioxide và Zinc oxide … hấp thụ dầu trên da rất tốt.

Luôn vệ sinh mặt trước khi trang điểm
Đây là bước cơ bản nên làm trước khi trang điểm cho bất kỳ loại da nào:

– Rửa sạch mặt với nước và sữa rửa mặt dành cho da mụn. Lau khô bằng khăn mềm.

– Thoa nước hoa hồng lên mặt giúp làm sạch da một cách tốt nhất.

– Dưỡng ẩm cho da mặt bằng kem dưỡng ẩm dành cho da mụn, đặc biệt là kem chứa các thành phần như dầu hoa oải hương (lavender oil) hay dầu cây trà (tea tree oil). Áp lớp dưỡng ẩm từ 5-10 phút, trước khi đánh lớp lót.

Chọn và đánh kem che khuyết điểm đúng cách
Chọn kem lót không dầu (oil-free foundation primer). Nó sẽ giúp hấp thụ dầu dư thừa trên khuôn mặt bạn và làm kem che khuyết điểm thấm đều và chặt.

Tiếp theo là đánh kem che khuyết điểm (concealer) nhưng cần có một số lưu ý:

– Nên thoa kem che khuyết điểm ngay sau lớp lót, rồi mới đánh tiếp lớp nền (foundation). Cách này giúp cho concealer có thời gian thấm vào da mà không bị cộm.

– Để lớp makeup tự nhiên nhất, hãy sử dụng concealer thoa lên các nốt mụn và những khu vực cần che giấu, không đánh tràn lan. Hãy áp lượng concealer vừa đủ và chia làm những lớp thật mỏng, rồi tán cho tan từng lớp một.

– Để việc che phủ hoàn hảo, luôn lưu ý chọn màu kem che khuyết điểm tương đồng với màu da. Phổ biến nhất là loại concealer màu hồng đào (peachy tone, salmon), hồng đỏ (red peachy tone). Màu hồng đỏ dùng để che các nốt mụn đỏ, còn màu hồng đào để che các quầng thâm mắt, các đốm đen trên da sẫm màu.

Hoàn hảo các bước che phủ
– Luôn nhớ phủ một lớp phấn phủ kiềm dầu để hoàn tất các bước trang điểm.

– Bạn nên đánh má hồng (natural blush) khi trang điểm cho da mụn, vì nó giúp gương mặt bạn trông tự nhiên và che khuyết điểm tốt hơn. Một số màu má hồng phổ biến như đồng (bronze), hồng (pink) và màu trái đào (peach).

– Hãy để vài tờ giấy dầu (oil blotting papers) trong ví và thường xuyên chấm lên mặt nhằm kiểm soát độ nhờn của lớp trang điểm, đặc biệt là vùng chữ T.

Thy Nga – VietBeauty Magazine