Các môn thể thao tốt cho người bị lo âu và trầm cảm

0

Nếu bạn mắc chứng trầm cảm (depression) hoặc lo âu (anxiety), bạn có thể được lợi rất nhiều khi lựa chọn những môn thể thao sau:

up-vietbeauty-cac-mon-the-thao-chong-tram-cam

Ảnh: https://elijahferbrache.wordpress.com

Chạy bộ
Chạy bộ không chỉ là một trong những hình thức tập luyện tốt nhất cho thể lực của bạn mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần theo nhiều cách. Môn thể thao này giúp cải thiện nồng độ serotonin và norepinephrine, vốn là các chất truyền dẫn thần kinh giúp bạn cảm thấy hưng phấn trong và sau khi chạy bộ. Ngoài ra, những chuyển động lặp đi lặp lại của môn chạy bộ có tác động đến não bộ tương tự tác động của thiền.

Một tin vui khác: chạy bộ cũng giúp bạn ngủ ngon hơn, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và chống trầm cảm.

Đi bộ trong rừng
Thiên nhiên có khả năng xoa dịu tinh thần chúng ta. Các nhà khoa học chứng minh được rằng ở gần cây cỏ, hoa lá, đặc biệt là những cây đang phân hủy, có thể giúp giảm lo âu, do chúng tiết ra những hóa chất để làm chậm quá trình phân hủy của chính chúng, và những chất này cũng giúp xoa dịu thần kinh chúng ta.

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy: một cuốc đi dạo 15 phút trong rừng giúp chúng ta bớt lo lắng và tăng khả năng ghi nhớ.

Yoga
Theo một khảo sát nhỏ vào năm 2007, tất cả những người tham gia các lớp yoga đều cảm thấy bớt trầm cảm, bớt giận dữ, bớt lo lắng và bớt các dấu hiệu bệnh thần kinh hơn. Nhiều cuộc khảo sát sau đó cũng kết luận rằng yoga có tác dụng tích cực với người bị lo âu và căng thẳng.

Bên cạnh các động tác kéo dãn gân cốt và củng cố sức mạnh trung tâm (core strengthening), yoga còn chú trọng đến việc điều hòa hơi thở, giúp làm dịu và bình ổn tâm trí.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine