Các mẹo đối thoại cho các cặp vợ chồng

0
171

Những cuộc đối thoại, dù đôi khi khó khăn, là điều cần thiết để các cặp vợ chồng cho thấy họ quan tâm đến nhau và đến cuộc hôn nhân của họ. Sau đây là một số bí quyết giúp những cuộc đối thoại khó khăn trở nên dễ dàng hơn:

up-vietbeauty-meo-doi-thoai

Ảnh: www.healthyplace.com

Đừng tránh né cuộc đối thoại khó khăn

Xem xét kỳ vọng của bạn
Nếu bạn cho rằng cuộc nói chuyện sẽ kết thúc một cách tồi tệ, nó sẽ kết thúc theo cách như vậy. Nếu bạn cho rằng trò chuyện khiến cho tình hình trở nên tệ hơn, có khả năng tiên đoán đó sẽ thành sự thật. Bạn cần xác định những kỳ vọng của mình đối với cuộc thảo luận và cố gắng nghĩ theo hướng tích cực.

Biết tại sao bạn cần phải nói chuyện
Bạn muốn thảo luận cùng bạn đời về một vấn đề “khó nuốt” để hiểu góc nhìn của anh/cô ấy hơn? Bạn muốn xóa bỏ hiểu lầm? Bạn muốn chất vấn bạn đời vì bạn nghĩ anh/cô ấy nói dối hoặc có hành vi khiến bạn tổn thương? Bạn muốn giao tiếp để kết nối với anh/cô ấy nhiều hơn?…

Chấp nhận rằng đó có thể là một cuộc đối thoại căng thẳng
Dù bạn không muốn mình và người bạn đời bị căng thẳng, tổn thương hay giận dữ về cuộc trò chuyện, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần rằng hai bạn có thể có những phản ứng không mong muốn (như xúc động hoặc thủ thế) khi các bạn trò chuyện.

Các cách bắt đầu cuộc đối thoại khó khăn

Đừng nói “Chúng ta cần nói chuyện”
Hãy bắt đầu cuộc đối thoại của bạn bằng một nhận định cho thấy bạn hiểu đề tài đối thoại sẽ khó khăn, nhạy cảm, gay gắt, hoặc gây xúc động. Hãy nói rõ rằng bạn biết hai bạn có những quan điểm khác nhau và bạn muốn hai bạn cùng đối thoại để hiểu nhau nhiều hơn.

Các gợi ý để bắt đầu nói chuyện
Ví dụ, nếu một người vợ muốn nói chuyện với chồng, cô ấy có thể dùng những mẫu câu như: “Em đang nghĩ về chuyện…”, “Anh nghĩ sao về việc…”, “Em muốn nói về…”, “Em muốn hiểu thêm về góc nhìn của anh đối với…” Đừng nói vòng vo tam quốc. Hãy giữ cho phần mào đầu được đơn giản. Bám sát chủ đề.

Khi nào và ở đâu để có cuộc đối thoại khó khăn

Đừng gài bẫy bạn đời
Bạn đừng giả vờ mời anh/cô ấy đi xem phim khi mà bạn xếp đặt để “nói chuyện” với anh/cô ấy tại một nhà hàng.

Chọn thời điểm
Hãy chọn thời điểm thích hợp cho cuộc đối thoại. Bạn đừng bắt vợ/chồng mình đồng ý với một thời điểm cụ thể nào đó trong khi bạn không tự trấn tĩnh bản thân mình trước. Đừng khơi mào cuộc nói chuyện căng thẳng trước hoặc sau khi làm “chuyện ấy”.

Đừng mong đợi rằng bạn sẽ nói chuyện được ngay
Bạn cần cho bạn đời thời gian để suy nghĩ về đề tài mà bạn muốn đề cập, nhưng cũng đừng trì hoãn quá lâu. Bạn có thể cho anh/cô ấy biết bạn muốn đối thoại trong vòng 48 giờ.

Đừng “nhốt” bạn đời
Nếu bạn bắt anh/cô ấy nói chuyện với bạn trong một chiếc xe hơi đang chạy hay một chiếc máy bay đang bay,… tức là bạn đang ép anh/cô ấy.

Nhất trí về địa điểm đối thoại
Nếu bạn đời bạn không muốn nói chuyện với bạn tại một địa điểm công cộng như nhà hàng, bạn có thể thuê người trông các con trong khi hai bạn nói chuyện với nhau tại nhà.

Các chiến lược dùng trong những cuộc đối thoại khó khăn

Thể hiện sự tôn trọng bạn đời
Đừng ra vẻ bề trên. Đừng mặc nhiên cho rằng vợ/chồng bạn biết bạn muốn nói về điều gì. Đừng ngắt lời khi anh/cô ấy đang nói.

Chú ý những giao tiếp phi ngôn ngữ
Hãy duy trì giao tiếp bằng mắt. Hãy chấp nhận rằng có thể các bạn sẽ không nhất trí được với nhau về vấn đề đó.

Chuẩn bị
Bổ sung cho những mối quan tâm, suy nghĩ, ý kiến của bạn bằng cách tìm các dữ liệu và bằng chứng. Luôn hướng mạch trò chuyện vào chủ đề mà hai bạn đồng ý thảo luận. Đừng đem chuyện nọ xọ chuyện kia.

Đi đến thỏa thuận mà hai bạn đều chấp nhận được
Sau đó hãy dành thời gian giao tiếp lại với nhau để xem hai bạn đang ứng phó với vấn đề đó ra sao.

Biết khi nào cần được hỗ trợ
Nếu vấn đề đó hoặc tình huống đó gây trục trặc cho cuộc hôn nhân của hai bạn, có khả năng hai bạn cần một người hòa giải hoặc chuyên viên tư vấn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine