Các mặt lợi và hại của tắm nắng

0

Tắm nắng (sunbathing) là hoạt động yêu thích của nhiều người. Bạn có thể bắt gặp người ta phơi nắng ở những nơi như bãi biển, hồ bơi, các khu vườn hoặc công viên, v.v… Một trong những nguyên nhân chủ yếu của họ khi phơi nắng là để làm nâu da.

Cũng như hai mặt của một đồng tiền, việc tắm nắng có cả mặt lợi và mặt hại. Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để biết cách tận dụng lợi ích và hạn chế tác hại của việc phơi nắng.

Lợi ích
Từ khía cạnh y học, tắm nắng là một phần quan trọng của liệu pháp chữa bệnh bằng ánh sáng (heliotherapy), còn gọi là liệu pháp khí hậu học (climatotherapy). Liệu pháp này là dành cho những người có hệ miễn dịch kém, thiếu vitamin D, và những người bị bệnh vẩy nến (psoriasis) hay ung thư da. Việc tiếp xúc với lượng ánh nắng phù hợp cho tác dụng tốt như khi bạn tập thể dục, giúp bạn tăng cường sức mạnh, cải thiện năng lượng, khả năng chống chịu áp lực cũng như giúp máu tuần hoàn và vận chuyển oxygen trong cơ thể tốt hơn. Không những vậy, tắm nắng còn giúp làm giảm huyết áp, điều hòa nhịp tim, nhịp hô hấp, ổn định đường huyết và lactic acid.

Tắm nắng là một trong những cách tự nhiên để duy trì sự tươi trẻ vẻ đẹp. Tắm nắng giúp cơ thể loại bỏ cholesterol. Hoạt động này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và giúp bạn trông trẻ trung hơn. Làn da rám nắng vừa phải cũng giúp bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng và các vấn đề về da khác. Ánh nắng vừa phải cũng giúp ngăn mụn.

Tác hại
Lạm dụng việc tắm nắng có thể khiến da bạn bị cháy nắng nghiêm trọng. Phơi nắng quá mức có thể góp phần gây ra lão hóa sớm (photoaging) và ung thư da,…

Thông thường, người có da sáng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn người có da sậm. Có nhiều tàn nhang (freckles) trên da cũng là một dấu hiệu cho thấy da bạn nhạy cảm với mặt trời. Nếu bạn có da sáng hoặc có tàn nhang, đừng quá lo lắng! Tất cả những gì bạn cần làm là tránh phơi nắng vào buổi trưa. Nếu thích tắm nắng, hãy chọn những thời điểm nắng không quá gắt – như sáng sớm hoặc xế chiều. Việc này cũng có thể giúp da bạn bớt nhạy cảm với ánh nắng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet