Các dưỡng chất giúp tóc khỏe đẹp vào mùa Đông

0

Những dưỡng chất sau đây nên được bạn lưu ý bổ sung nếu bạn muốn có một mái tóc khỏe đẹp bất chấp thời tiết:

Ảnh: gnet.org

Selen (selenium)
Tóc gãy rụng, mất sức sống thường là dấu hiệu của việc thiếu hụt selen. Đây là chất cần thiết cho quá trình sản sinh collagen và keratin – hai yếu tố làm nên sợi tóc. Selen có nhiều trong nấm (mushroom), cá (fish), hải sản (seafood), gan (liver), tỏi (garlic), cà chua (tomato), mầm lúa mì (wheat germ), bột yến mạch (oatmeal) và quả óc chó (walnut),…

Kẽm (zinc)
Thiếu kẽm có thể làm tóc rụng nhiều và dẫn đến các vấn đề về da đầu như gàu (dandruff), nấm (fungi) và kích ứng (irritation). Các thực phẩm giàu kẽm nhất là cám mì (wheat bran), mầm lúa mì (wheat germ), bí đỏ (pumpkin), hạt lanh (flax seeds) và hạt hướng dương (sunflower seeds). Bạn cũng nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên vỏ (whole grain bread), tốt nhất là ăn kèm các loại hạt giống (seeds). Kẽm còn được tìm thấy trong nấm men (brewer’s yeast), cá (fish), sò ốc (shellfish), đậu lăng (lentils), đậu Hà Lan (peas), các loại đậu (beans) và trà xanh (green tea).

Đồng (copper)
Thiếu đồng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tóc mất sức sống. Đồng có vai trò quan trọng trong việc sản sinh sắc tố melanin; vì thế thiếu đồng sẽ dẫn đến việc tóc bạc sớm. Đồng có nhiều trong các sản phẩm từ thịt, như thịt bò (beef) và gan (liver). Người ăn chay có thể bổ sung đồng từ các loại rau có lá xanh (leafy vegetables), các loại đậu (legumes) và quả hạch (nuts).

I-ốt (iodine)
I-ốt giúp hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp trạng (thyroid). Tình trạng của tóc phụ thuộc trực tiếp vào trạng thái hoạt động của tuyến này. Thiếu i-ốt cũng sẽ khiến tóc gãy rụng. Chất này có nhiều trong muối ăn, tôm cá, vẹm (mussels), rong biển (seaweed), quả óc chó (walnuts),… I-ốt cũng bốc hơi và hiện diện trong không khí các vùng ven biển.

Để giúp cơ thể hấp thu tốt các khoáng chất trên và giúp tóc khỏe đẹp, bạn còn cần bổ sung vitamin A và E. Vitamin A có trong các loại trái cây và rau củ có màu đỏ-cam, gan và trứng. Vitamin E tồn tại trong các loại dầu thực vật (vegetable oils) và mầm lúa mì.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine