Các dưỡng chất có thẩm thấu được qua da chúng ta không?

0

Quân đội Mỹ đang nghiên cứu để cho ra đời một loại skin patch (miếng dán ngoài da) có khả năng đưa chất dinh dưỡng và các hợp chất khác vào cơ thể binh lính của họ để dùng trong những tình huống chiến đấu cường độ cao. Các nhà khoa học dự đoán công nghệ này chỉ có thể sẵn sàng sau nhiều chục năm nữa.

Ảnh: ivanovgood / Pixabay

Nhưng trên thị trường hiện nay, đã có nhiều công ty sẵn sàng moi tiền của bạn cho những miếng patches, gels và bath salts có chứa magnesium, vitamin D, CoQ10 và các dưỡng chất khác mà theo lời họ là giúp điều trị tình trạng cơ thể thiếu chất, tăng cường năng lượng và thậm chí là giảm cân.

Nhưng thật ra, da chúng ta khó thẩm thấu hơn chúng ta nghĩ. Da chúng ta vận hành như một màng bảo vệ khá bền vững. Chính vì nó khá bền vững nên nhiều va chạm của chúng ta trong đời sống hàng ngày thường không dẫn tới chảy máu.

Và do vậy rất hiếm dưỡng chất có khả năng thẩm thấu trực tiếp qua bề mặt da chúng ta.

Đó là lý do vì sao chúng ta có thể bôi mineral-based sunscreen lên da mình suốt mùa hè mà không bị dư kẽm! Các nghiên cứu nhận thấy rằng việc bôi sunscreen có chứa kẽm lên da cũng không khiến máu bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng kẽm trong sunscreen.

Tương tự, nghiên cứu cũng tìm ra rằng magnesium không thẩm thấu hiệu quả qua da.

Để có thể thẩm thấu trực tiếp qua da, một hợp chất phải có ít nhất hai đặc tính: tan được trong chất béo và phải rất, rất nhỏ.

Tất nhiên, có nhiều cách để khắc phục những hạn chế này. Bạn có thể phá vỡ một phân tử ra thành nhiều hạt siêu nhỏ, hoặc tích hợp nó trong một chất khác có khả năng tan dễ dàng hơn vào lớp màng lipid của da. Bạn cũng có thể dùng kim đâm những lỗ nhỏ trên da để dưỡng chất thấm vào da qua các lỗ nhỏ đó. Hay bạn có thể dùng các hóa chất làm biến đổi bề mặt da để giúp da dễ thẩm thấu. Bạn còn có thể kích điện để làm mở các lỗ chân lông.

Một vài sản phẩm vitamin patch đi kèm những khuyến cáo như: “This product has not been tested for safety or efficacy” (“Sản phẩm này chưa được thử nghiệm về độ an toàn hoặc tính hiệu quả”).

Thật vậy, chúng tôi khá chắc rằng miếng vitamin D patch giá $2 bạn mua sẽ chẳng cho bạn tác dụng là bao.

Hay các dưỡng chất trong weight loss patch cũng sẽ chẳng thật sự đi vào máu bạn là mấy, và thường không giúp bạn giảm cân đáng kể.

Tuy nhiên, gần đây người ta nhận thấy các miếng dán transdermal patches có tác dụng tốt trong việc giúp bạn tránh buồn nôn hoặc khó chịu ở bụng mà một số loại thuốc uống có thể gây ra.

Transdermal nutrition có thể sẽ là một phát kiến hữu ích trong tương lai! Nhưng chúng tôi e là tương lai chưa tới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine