Các chi phí một phụ dâu phải gánh vác

0

Thông thường, sau đây là những khoản các phụ dâu (bridesmaid) phải thanh toán trong đám cưới của bạn/chị/em/… của họ:

Tiệc tặng quà cưới (Bridal shower)
Người trả: Phụ dâu danh dự (maid of honor) hoặc chủ tiệc (host)
Theo truyền thống, phụ dâu danh dự sẽ là người tổ chức sự kiện này. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các thành viên gia đình như mẹ/dì của cô dâu có thể đứng ra tổ chức. Khi đó, dù người tổ chức là ai, các phụ dâu (bridesmaids) cũng không có nghĩa vụ phải đóng góp kinh phí cho sự kiện. Nếu bạn là phụ dâu danh dự và cảm thấy chi phí tổ chức hơi quá sức mình, hãy nói chuyện với mẹ của cô dâu hoặc một thành viên nào đó trong gia đình cô dâu để xem họ có thể hỗ trợ bạn phần nào không.

Tiệc chia tay đời độc thân (Bachelorette party)
Người trả: Các phụ dâu
Các phụ dâu là người có nghĩa vụ chi trả cho sự kiện này. Tùy vào nguyện vọng của cô dâu hoặc ý tưởng tổ chức của phụ dâu danh dự, bạn có thể được yêu cầu chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí của cô dâu. Dù đó là một bữa tối thịnh soạn, chi phí trang hoàng hoặc chi phí ở khách sạn, phụ dâu không những phải gánh chi phí của bản thân mà còn phải cùng nhau san sẻ chi phí cho cô dâu.

Váy đầm phụ dâu
Người trả: Các phụ dâu
Trừ khi cô dâu đủ hào phóng đến mức gánh khoản chi phí này cho phụ dâu, thông thường các phụ dâu phải bỏ tiền túi cho váy áo và các khoản chỉnh sửa (nếu có). Tùy vào việc cô dâu muốn các bạn mặc gì, có thể các bạn sẽ có đôi chút quyền tự chủ trong việc chọn mua đầm. Nhiều cô dâu cho phép phụ dâu của họ ăn mặc phong cách mix-and-match, trong khi số khác muốn các phụ dâu phải mặc trang phục giống hệt nhau. Là cô dâu, bạn nên “nhẹ tay” trong việc bắt phụ dâu chi tiền để họ được “dễ thở”.

Hoa cầm tay
Người trả: Cô dâu
Nếu cô dâu muốn các phụ dâu của mình cầm hoa khi bước vào lễ đường, cô dâu phải có trách nhiệm thu xếp và chi trả cho khoản này.

Trang sức
Người trả: Tùy trường hợp
Nếu có dâu muốn các phụ dâu của mình đeo một sợi dây chuyền hay một cặp bông tai thuộc một thương hiệu hoặc kiểu dáng nào đó nhất định, cô dâu nên mua tặng họ để làm quà. Nếu cô dâu chỉ yêu cầu những món trang sức phổ biến, có thể được tìm thấy trong hộp trang sức của hầu hết mọi phụ nữ – như bông tai vàng hay dây chuyền ngọc trai – thì việc đó trở thành trách nhiệm của các phụ dâu.

Làm tóc và trang điểm
Người trả: Tùy trường hợp
Việc này tùy thuộc vào độ lộng lẫy mà cô dâu muốn thấy ở phụ dâu của mình. Nếu cô dâu muốn các phụ dâu tuân theo một phong cách trang điểm hay kiểu tóc nào đó, cô dâu phải có trách nhiệm trả khoản này. Nếu cô dâu để các phụ dâu tự chọn kiểu tóc và phong cách trang điểm, chi phí cho khoản này có thể sẽ phải do phụ dâu gánh. Một số cô dâu chi trả cho khoản làm tóc phụ dâu trong ngày cưới như một món quà tặng họ, sau đó để phụ dâu tự chọn kiểu trang điểm và phụ dâu sẽ tự trả tiền cho dịch vụ đó (hoặc ngược lại). Đây cũng là một ý hay; nhưng nhìn chung, nếu cô dâu muốn các phụ dâu của mình đẹp hoàn chỉnh, cô dâu nên gánh phần chi phí.

Chi phí khách sạn và máy bay
Người trả: Các phụ dâu
Phụ dâu có trách nhiệm tự lo phần đi lại của mình cho đám cưới và tự đặt chỗ lưu trú. Cô dâu đã có đủ gánh nặng tài chính phải lo nên các phụ dâu đừng kỳ vọng rằng cô dâu sẽ gánh luôn những khoản này cho các bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine